◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


(สอบถามเพื่อหาหนทางแก้ไข) หลังจาก Sync จู่ๆ เพลง และวีดีโอใน iPod ผมก็หายไปหมด อยากขอคำแนะนำว่าควรทำเช่นไรดีครับ !?

สวัสดีครับ เพื่อน พี่และน้องชาว Gadget ทุกท่าน

จุดประสงค์ที่ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่ออยากจะสอบถามความเห็นจากทุกท่าน ว่าผมควรแก้ไขอย่างไรดี ? กับเพลง และวีดีโอที่หายไปจากเจ้า iPod ของผมตัวนี้ ....ขอบคุณทุกๆ ความเห็น คำแนะ ข้อคิดต่างๆ ล่วงหน้านะครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า..เมื่อเช้านี้ผมเอา iPod shuffle 1GB Sync กับ iTunes และได้สั่ง Restore เพลงทั้งหมดในเครื่อง (เนื่องจากเพลงมั่วมาก มัน Auto Sync ไปเอง โดยไม่ได้มีเพลงที่ผมชอบอยู่เลย, แต่ถ้ารู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ตามมาเช่นนี้ ผมน่าจะ Select All แล้วค่อยลบแทนดีกว่า) หลังจากนั้นผมก็ดึงเพลงที่ผมชอบลงไป เสร็จเรียบร้อย ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

หลังจากนั้นผมได้เอา iPod video 5.5 อีกเครื่องของผม Sync กับ iTunes ต่อ โดยมิได้ Restart เครื่องใหม่แต่อย่างใด ...พอ Sync เรียบร้อยแล้วสิ่งที่ปรากฏก็คือ ชื่อ iPod ที่ผมตั้งไว้เป็นชื่อผมหายไปครับ กลายเป็น "iPod." (ดังที่เห็นในภาพประกอบ) แทน แล้วที่หนักข้อกว่านั้นคือ "เพลง" และ "วีดีโอ" ที่ผมเพิ่งฟังไปเมื่อคืนหายหมดเลยครับ ................ ผมงงเป็นไก่ตาแตก ได้แต่รำพึงในใจกับตัวเองเบาๆ ว่า

"เฮ้ย มันหายไปได้ไงวะ" 

เพลง 3,323 เพลง และวีดีโอทั้งหมดที่มีในเครื่องผมหายไปอย่างไม่มีร่องรอยเลยครับ แต่พอลองสังเกตุดูดีๆ พบว่ามันุถูกย้ายไปอยู่ใน "Other" ทั้งหมด (ดังในภาพประกอบ) ........19.81 GB ใน Other นั้นคือ เพลงและวีดีโอทั้งหมดที่ผมเก็บไว้ในเครื่อง.... โอ้ว มันถูกโยกย้ายราชการไปเสียแล้ว

( หลังจากลองทบทวนดูดีๆ ผมคิดว่ามันเกี่ยวกับการสั่ง Restore iPod shuffle ของผมนั่นเอง (แม้เมื่อคืนจะใช้ yamipod ดึงเพลงมาลงใน PC หลายเพลงเหมือนกัน แต่นั่นคงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เพลงผมถูกเล่นแร่แปรธาตุเช่นนี้แน่, เพราะหลังจากใช้ yamipod แล้วเมื่อคืนผมยังฟังเพลงได้ตามปกติอยู่เลย) )

หลังจากนั้นผมจึงกด Eject iPod ของผมเพื่อยุติการ Sync กับ iTunes แล้วลอง Reset ดู (เผื่อจะหาย) แต่ไม่หายครับ ที่หายยังคงเป็น "เพลง" และ "วีดีโอ" ของผมอยู่ดี / ลอง Restart เครื่องก็ยังไม่หายเช่นกัน /

ด้วยเหตุฉะนี้ผมจึงอยากเรียนถามทุกท่านดูว่าผมควรจะทำเช่นไรกับ iPod ของผมครับ มันพอมีวิธีที่จะดึงเพลงและวีดีโอจากใน Other กลับคืนมาให้เป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่ !? หรือว่าผมถึงคราวเคราะห์ต้องสะเดาะเคราะห์ด้วยการ Restore แล้วลงเพลงและวีดีโอใหม่ครับ ? จึงใคร่ขอความกรุณา ข้อแนะนำ วิธีการแก้ไขจากทุกท่าน (เผื่อท่านใดเคยมีประสบการณ์เช่นเดียวกับผมมาก่อน) และหากแก้ไขไม่ได้จริงๆ ผมจึงอยากฝากอุทาหรณ์นี้ไว้เตือนใจแล้วกันครับ ไม่อยากให้ท่านอื่นต้องพบเจอประสบการณ์ (ก็ไม่ได้เลวร้ายหรอก แต่เอาเพลงลงใหม่คงเสียเวลาพอสมควรครับ บางเพลงเอาลงใหม่ไม่ได้แล้ว ฯลฯ)

ขอบคุณข้อคิด คำแนะนำ จากทุกท่านอีกครั้งครับ ขอบคุณมาก

แก้ไขเมื่อ 23 ก.ค. 51 11:29:55

แก้ไขเมื่อ 23 ก.ค. 51 11:27:56

 
 


จากคุณ : mr.zippo -[ 23 ก.ค. 51 - 11:23:34 ]

กระทู้ยอดนิยม