◀ Previous Next ▶ Up ▲


  พุทธถาม คริสต์ตอบ

  ผมถือคติว่า "ใครซักถามคนร่วมศาสนา ย่อมได้ปัญญา  ส่วนใครซักถามคนต่างศาสนาด้วย  ย่อมได้ปัญญามากกว่า"
  หากคุณ ksk ถือคติเดียวกับผม  ก็เชิญถามเรื่องพุทธที่อยากรู้มาได้เลยน่ะครับ  อะไรตอบได้จะตอบ อะไรตอบไม่ได้จะใช้คำว่า ผมคิดว่า แทนครับsmile หรือมีโอกาสจะนำไปถามคนอื่นให้ครับ


  1. รูปเคารพในศาสนาคริสต์  ทำไมจึงทำรูปพระเยซูตอนสวรรค์คตแทนรูปตอนอื่นๆเหรอครับ  เพราะถ้าเทียบกับศาสนาพุทธ  จะนิยมทำหรือไหว้พระพุทธรูปปางสมาธิมากกว่าปางนิพพานครับ
  ด้วยเหตุดังกล่าวจึงส่งผลให้ภาพพจน์ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาแห่งความเศร้าโศก  เหมือนโฆษณาเมื่อปีสองปีก่อนที่ทั้งสามศาสนามาสวดขอให้ภาคใต้สงบสุข โดยมีศาสนาคริสต์ร้องไห้ครับ (เอ๊ะ ร้องหรือเปล่า)

  2. เรื่องโลกแบนผมก็อ่านมาจากเว็ปหนึ่ง  เป็นเว็ปของคริสต์หละครับ  เขียนทำนองว่าบาทหลวงยุคหนึ่งใส่ความคิดของตัวเองลงไป  แต่เมื่อคุณ ksk ตอบมาอย่างงั้นแล้ว  ผมจึงสรุปว่า  การอ่านอะไรในเว็ปที่เขียนด้วยภาษาพูดนั้นไม่น่าเชื่อถืออีกแล้ว  เพราะแม้เรื่องพุทธยังเคยเจอบิดเบือนจากผู้ไม่รู้จริงเขียนลง (เรื่อง 5000 ปี) ต่อไปนี้ต้องเลือกอ่านคัมภีร์ที่มีข้ออ้างอิงต่อท้ายเรื่องครับsmile
  สรุปว่าเรื่องโลกแบนก็คงเป็นเรื่องพูดคุยกันของศาสนิกโดยเฉพาะบาทหลวง สืบต่อกันมามากกว่าใช่ไหมครับ  แต่ก็ไม่ได้จารึกในพระคัมภีร์  จนคนไม่เข้าใจคิดว่ามีจารึกในพระคัมภีร์ ทั้งในและนอกศาสนาquestion

  3. กรณีคุณ ksk ตอบในข้อที่ 4 เรื่องการช่วยเหลือคนออกจากไฟไหม้บ้านนั้น  ผมอาจจะรู้สึกขุ่นเคืองนิดหน่อยตรงที่หาว่าเราอยู่ในไฟแล้วไม่รู้ตัวงั้นเหรอmad  แต่ปรากฏว่าพุทธก็สอนทำนองนี้คล้ายกัน  ท่านว่าเป็นไฟแห่งการเกิดแก่เจ็บตายที่เผาโลกนี้อยู่ (เผาบ้าน) และบางเรื่องเมื่อท่านไปโปรดพวกชริน ที่บูชาไฟ  ท่านโปรดด้วยเรื่องประมาณว่า สัมผัสทั้งหลายของเรานี้ของร้อน เราทั้งหลายกำลังโอบกอดไฟอยู่  ประมาณนี้ครับ
  ผมก็เลยปล่อยวางลงว่า  เออ  ศาสนาเราก็เห็นอย่างงั้นเหมือนกัน  แต่ลึกๆในใจก็ไม่อยากอยู่ในไฟอยู่ดีครับ  ผมเลยสรุปว่า ผมนับถือศาสนาเฉพาะศีลธรรมพื้นฐานเท่านั้นดีกว่า เป็นสากลซึ่งหลายศาสนาเห็นร่วมกัน  ส่วนเรื่องสัจธรรมความจริงสุดยอดนั้น  ถ้าเป็นสัจธรรมจริง วันหนึ่งมันคงต้องเปิดเผยแก่ผมเอง  ถึงจุดนั้นจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนศาสนาก็แล้วแต่ครับ  คุณ ksk อยากให้ผมเป็นคริสต์หรือไม่  แต่ขอบอกก่อน ถ้าผมจะเปลี่ยนศาสนาเพราะสัจธรรมบางอย่างปรากฏขึ้น  ผมจะเข้าศาสนานั้นแบบนักบวชไปเลยครับ  ปัจจุบันจึงถือศาสนาเดิมของบรรพบุรุษไปก่อน  หรือถ้าเป็นสัจธรรมแบบของพุทธ  ผมคงบวชเคร่งไม่สึกไปเลยครับ

  * อนึ่ง คำของคริสต์ที่ว่า "ให้เราพยายามช่วยคนที่ กำลังจะตกนรกด้วยท่าทีเหมือนการช่วยเหลือคนออกจากไฟ" เรื่องนี้ พุทธในความเข้าใจผมคือ  ช่วยคนที่ออกจากไฟได้  แต่ต่างจากการช่วยจากไฟนรกครับ  เพราะมีคำพระพุทธเจ้ากล่าวว่า "เราพาใครไปสวรรค์ ไปนิพพานไม่ได้  เราชี้ทางไปได้เท่านั้น"  ซึ่งคงรวมถึงช่วยใครจากนรกไม่ได้ แต่ชี้ทางเลี่ยงได้เช่นกันครับ  แต่ผู้ฟังจะทำตามหรือเปล่าไม่รู้ เฮือกสุดท้ายต่างคนต่างไป ไม่มีใครดึงขึ้นได้  เหมือนที่พระเยซูป้ายเหลืองบอกว่า เชื่อพระเยซูรอดจากนรกหละครับ

  4. คุณสมภพเหนื่อยกับการดิ้นรน เพื่อเป็นคนดีหรือยังครับquestion พระเยซูบอกว่า "จงมาหาเราและเราจะให้ท่านหายเหนื่อยเป็นสุข"
  เคยเพียรมาระยะนึง  สุดท้ายความดีก็กลายเป็นนิสัย(สันดาน) ไปเลยครับ  สอดคล้องกับพระเจ้าประธานพระวิณญาณเข้ามาสถิต  ดังมีคำพุทธให้เพียรให้กุศลเกิดขึ้นในสันดาน  แต่ยังมีโอกาสตกร่วงได้อยู่ครับ  จึงต้องเพียงรักษากุศลที่เกิดขึ้นแล้วไม่ให้เสื่อมครับ  รวมถึงการเพียรละบาปในสันดาน และเพียรไม่ให้บาปใหม่เกิดขึ้นครับ
  ซึ่งผมคิดว่าในส่วนพื้นฐานทางจริยธรรมนี้  ยังคงต้องใช้ศรัทธาช่วยอยู่ ไม่ว่าพุทธหรือคริสต์ครับ  ความหมายของศรัทธาจึงหมายถึงการมองสิ่งภายนอกเป็นธรรมดาครับ

  5. สรุปว่าพวกยิวก็นับถือพระเจ้าองค์เดียวกัน  แต่ไม่ยอมรับในพระเยซูเท่านั้นใช่ไหมครับ  ประวัติศาสตร์ยิว จึงเป็นอีกบันทึกการมีอยู่จริงของพระเยซู นอกเหนือจากในไบเบิ้ลใช่ไหมครับ

  แก้ไขเมื่อ 28 ต.ค. 50 11:17:14

  จากคุณ : สมภพ เจ้าเก่า - [ 28 ต.ค. 50 11:16:16 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม