◀ Previous Next ▶ Up ▲ 
ขอพื้นที่ให้ใจได้ชำระล้างความขุ่นมัว ..ครอบครัว....และน้องชาย vote  

ก่อนจะล้มตัวลงนอนคืนนี้ ขอพื้นที่ระบายความอารมณ์บางอย่างที่อยู่ภายในห้วงความรู้สึกตอนนี้สักหน่อย

ความรู้สึกที่เกิดขึ้น คงเป็นความรู้สึก "คิดถึง" ในเรื่องต่างๆที่ผ่านมาในชีวิต ทั้งเรื่องเพื่อน เรื่องงาน เรื่องของหัวใจ และครอบครัว

เคยเป็นกันบ้างมั้ยคะ เวลาที่อยู่คนเดียว บางเรื่องราวก็เข้ามาในความคิด

คิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อกับแม่ ที่อยู่ต่างจังหวัด ตอนนี้ท่านก็คงจะนอนหลับไปแล้ว เพราะแถวบ้านนอกของเราส่วนมากสองสามทุ่มหลายบ้านก็ปิดไฟเงียบหมดแล้ว

บ้านหลังเล็กๆของหิ่งห้อยฯที่ตอนนี้มีแค่พ่อแม่ และน้องหมาอีก3ตัว ช่วงที่กลับบ้านหิ่งห้อยฯไม่ได้ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์กับเพื่อนๆเหมือนอย่างตอนวัยรุ่น(พูดซะตัวเองแก่เลย ฮาๆ)ก็มีเล่นกับพ่อแม่ตอนไปทำบุญที่วัดนี่ล่ะ แอบวักน้ำในขันใส่

เลือกที่จะอยู่ติดบ้าน ทำตัวติดพ่อกับแม่แจเลย คล้ายกับเราเข้าใจความรู้สึกของพ่อแม่ว่า ทุกวันนี้ท่านก็เฝ้ารอที่จะเจอเราในช่วงเทศกาล พอเรากลับบ้านก็น่าจะใช้เวลาอยู่กับพวกท่านนานๆให้หายท่านคิดถึงบ้าง

พอเราโตขึ้นความคิดที่อยากสนุกมันลดทอนลงเป็นความรู้สึกอยากอยู่กับครอบครัวมากกว่า  

การที่หิ่งห้อยฯนานๆจะกลับบ้านครั้ง มันทำให้หิ่งห้อยฯเห็นพัฒนาการของพ่อกับแม่ นั่นคือ เราได้เห็นว่าพวกท่านแก่ลงไปมาก จากการตรากตรำทำงานรวมทั้งอายุที่มากขึ้นตามกาลเวลา

มันสะท้อนให้เรารู้ตัวว่าเราก็อายุมากขึ้น แล้วตอนนี้เราเป็นอย่างไร งานการเรา เงินเดือนเรา มีอะไรบ้างที่เราต้องทำ เพื่อให้ท่านได้รู้สึกวางใจ และหมดห่วงเราได้

ก่อนจะขึ้นรถกลับมากรุงเทพฯแม่อวยพรให้เดินทางปลอดภัยแถมท้ายด้วยคำถามที่ทำให้เรารู้สึกอยากจะร้องไห้ "จะมาอีกตอนปีใหม่เลยใช่มั้ยลูก" หิ่งห้อยฯสัมผัสได้ถึงความเหงาในแววตาแม่

หิ่งห้อยฯกอดแม่ก่อนขึ้นรถ อ้อมกอดอันอบอุ่นที่สุดในโลก และเป็นอ้อมกอดเดียวกันที่หิ่งห้อยฯเคยคิดน้อยใจหลายครั้งในเมื่อสมัยเด็ก

สมัยเด็กที่หิ่งห้อยฯเคยรู้สึกอิจฉาน้องชาย เคยน้อยใจคิดว่าแม่รักน้องมากกว่า เคยน้อยใจกระทั่งจะหนีออกจากบ้านตอนประถม3ได้ แต่ก็ทำได้เพียงแอบหลบไปนั่งร้องไห้เงียบอยู่หลังโอ่งเก็บน้ำหลังบ้าน

หิ่งห้อยฯเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด ร่างกายอ่อนแอ ต้องเข้าตู้อบ เป็นสารพัดโรค ด้วยฐานะของพ่อกับแม่ตอนนั้นและการงานที่ทำ ทำให้แม่ต้องเอาห้องมาให้ยายเลี้ยงที่กรุงเทพฯ(แม่หิ่งห้อยฯเป็นคนกรุงเทพฯค่ะ)กว่าแม่จะมารับตัวกลับไป ก็ตอนที่อายุของหิ่งห้อยฯเข้าป.1ได้ ยังจำได้ลางๆว่าตอนที่แม่มารับ หิ่งห้อยฯวิ่งหนีแม่ไปหลบที่เสาบ้าน เพราะไม่รู้ว่านี่ใคร

ความรู้สึกน้อยใจมันก่อตัวเริ่มตั้งแต่วันที่แม่มีน้องชาย วันนึงแม่กับพ่อต้องไปซื้อนมให้น้องในตัวอำเภอ หิ่งห้อยฯขอไปด้วยแต่พ่อแม่ไม่ยอมให้ไป ให้เฝ้าบ้านไว้ตอนนั้นหิ่งห้อยกำลังจะขึ้นป.2ได้

ไม่เข้าใจว่าทำไมหิ่งห้อยฯต้องเฝ้าบ้านแล้วทีน้องล่ะ ทำไมต้องอุ้มไปด้วย ทำไมทิ้งหิ่งห้อยฯไว้คนเดียว

แม่สอนให้หิ่งห้อยฯเก็บออมตั้งแต่เด็ก หิ่งห้อยฯมีออมสินหมูอยู่อันนึง แม่ให้เงินมาเท่าไหร่ในแต่ละวันหิ่งห้อยฯจะหยอดหมดเพราะอยากให้มันเต็มเร็วๆจะได้ไปฝากธนาคาร พอถึงวันที่มันเต็ม จะเอาไปฝากน้องชายดันร้องไห้จะเอาออมสินหมูของหิ่งห้อยฯ แม่ก็เลยตัดสินปัญหาโดยการให้หิ่งห้อยฯยกออมสินให้น้องไป แล้วแม่ก็เอาเงินแบงค์500ให้มาแทน (ยังจำภาพนั้นติดตาจนวันนี้)


หิ่งห้อยฯไม่อยากได้เงิน500 แต่อยากได้ออมสินหมู แม่ไม่เข้าใจเลย(ในใจตอนนั้นคิดแบบนี้) สุดท้ายหิ่งห้อยฯก็ต้องยอมน้อง และแม่ก็พาไปฝากเงินที่ธนาคารออมสิน

ความน้อยใจมันสะสมมาเรื่อยๆ และยิ่งประทุหนัก เมื่อวันหนึ่งแม่ซื้อจักรยานให้น้อง จักรยานเด็กที่มีสามล้อ มันเกิดคำถามว่า ทำไมแม่ถึงซื้อให้น้อง ทำไมแม่ดูเหมือนจะรักน้องมากกว่าหิ่งห้อยฯ ทำไมตอนเด็กๆหิ่งห้อยฯไม่ได้บ้าง นั่นล่ะที่ทำให้หิ่งห้อยฯต้องไปนั่งร้องไห้คนเดียวอยู่หลังบ้าน

กลายเป็นเด็กเก็บกด ช่างเก็บงำ เก็บอะไรไปคิดอยู่คนเดียว  เหมือนกับว่าในเมื่อแม่ไม่รักเราก็เหมือนไม่เหลือใคร

คิดไปถึงขั้นว่าเราคงไม่ใช่ลูกแม่ เพราะใครๆชอบพูดว่าเราหน้าตาไม่เหมือนพ่อแม่ (โตมาตอนนี้เดินด้วยกัน4คนพ่อแม่น้องชายและหิ่งห้อยฯถ้าคนไม่รู้จักยังคิดว่าหิ่งห้อยฯไม่ใช่ลูกแต่เป็นหลานเลยค่ะ)

เพราะดันหน้าไปเหมือนทางญาติฝ่ายพ่อน่ะค่ะ แล้วตัวเราตอนเด็กๆก็ไม่รู้เรื่อง ยิ่งคิดหนักเข้าไปใหญ่ จนวันนึงไปถามแม่ทั้งน้ำตาว่า แม่..หนูเป็นลูกแม่รึเปล่า ทำไมป้าออด(ป้าข้างบ้าน)ถึงบอกว่าหนูไม่ใช่ลูกแม่

แต่เรื่องนี้คลายความสงสัยเอาก็ตอนอยู่ ป.6 เพราะหิ่งห้อยฯไปเห็นใบสูจิบัตรของตัวเองในลิ้นชักห้องนอนแม่ รู้สึกเหมือนยกทุกอย่างออกจากอก เราเป็นลูกพ่อกับแม่จริงๆนะ ดีใจสุดๆ

แต่เรื่องความน้อยใจเรื่องการคิดว่าแม่รักน้องชายมากกว่าก็ยังคงมีอยู่เรื่อยมา

แก้ไขเมื่อ 23 เม.ย. 53 02:12:47

จากคุณ : หิ่งห้อยดาวพฤหัส
เขียนเมื่อ : 23 เม.ย. 53 01:55:40

กระทู้ยอดนิยม