◀ Previous Next ▶ Up ▲ 
เราซื้อเครื่องสำอางค์มาจากเกาหลี เจ้าหน้าที่ศุลกากรเรียกเก็บภาษีเราทีสนามบินแต่ไม่มีใบเสร็จให้เรา vote  

เราแค่ขอระบายนะคะ เราไปเที่ยวเกาหลีกลับมา อย่างที่รู้กันว่าเครื่องสำอางค์ที่เกาหลีมันถูกมากกกกก เราเองก็ซื้อของมาฝากพ่อ แม่ ของตัวเอง และที่เพื่อนฝากเราซื้อ ราคารวมกันประมาณ 7,000-8,000 บาทค่ะ ซึ่งเราคิดว่าไม่มากเกินไปสำหรับคนที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้วซื้อของกลับมา


ตอนเราเดินผ่าน ศุลกากรที่เมืองไทยเค้าก็ให้เราเอากระเป๋าเข้าเครื่องเอ็กซเรย์ เราก็นึกว่าอาจจะตรวจหาวัตถุอันตรายที่ห้ามนำเข้าประเทศ แต่กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรแจ้งเราว่าขอดูของในกระเป๋าหน่อย เราก็เปิดให้ดู ไม่น่าจะมีอะไร เราก็เปิดให้ดู เพราะในกระเป๋าเรามีแต่เครื่องสำอางค์ ที่ใช้เอง ซื้อมาฝาก และที่เพื่อนฝากซื้อ ไม่ได้มากมายพอที่จะเอาไปขายใครได้ เราก็ไม่เข้าใจว่าจะขอดูอะไร


พอเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่มาดูเค้าเห็นเค้าก็เริ่มเอามือมารื้อของในกระเป๋าเรา ในถุงเครื่องสำอางค์ของเราซึ่งเราเองยังงง เพราะไม่เข้าใจว่าเค้ามีสิทธิ์มารื้อของเราด้วยเหรอ แต่ก็ยังไม่อะไรมาก แล้วเค้าก็เปิดถุงดูโน่นนี่ ตามสบาย เหมือนเป็นของเค้าเอง แล้วแจ้งเราว่า


เจ้าหน้าที่ศุลกากร : น้องค่ะทราบไหมค่ะว่าการนำเข้าเครื่องสำอางค์เนี่ยมันต้องเสียภาษี พี่ขออธิบายเรื่องการเสียภาษีนิดนึงนะค่ะ
เรา : (งงๆ) ค่ะ แต่ของที่หนูซื้อมาเป็นของฝาก ทั้งนั้นนะค่ะ
เจ้าหน้าที่ : น้องซื้อมาทั้งหมดเท่าไร
เรา : ประมาณ 7,000 บาทค่ะ
เจ้าหน้าที่ : นั่นแหละค่ะน้อง น้องทราบไหมค่ะว่าถ้า อย. เค้ามาจับเนี่ยเค้าจะริบไว้หมดเลยนะค่ะ แล้วโดนปรับ เสียภาษีแพงด้วย ประมาณ 6-7 เปอร์เซ็นต์เลยนะ
เรา : (ยังงง อยู่แต่เริ่มอารมณ์เสีย) แล้วหนูต้องจ่ายอะไรไหมค่ะ แต่ที่หนูซื้อมามันของฝาก และใช้เองนะค่ะ
เจ้าหน้าที่ : นั่นแหละค่ะ เค้าไม่สนใจหรอกว่าจะของฝากใคร หรือใช้เอง แต่น้องต้องเสียภาษี งั้นน้องเสียภาษีหน่อยแล้วกันนะ น้องจะเสียภาษีเท่าไรล่ะ
เรา : หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ
เจ้าหน้าที่ : งั้น 1,000 นึงแล้วกัน


เราเลยเริ่มค้นกระเป๋าแล้วหากระเป๋าสตังค์ แล้วเจ้าหน้าที่ก็เริ่มหันไปเรียกอีกคนที่เดินตามหลังมา แล้วขอดูกระเป๋าเหมือนกัน พี่คนนั้นก็เปิดให้ดู เจ้าหน้าที่คนเดิมก็พูดอีกว่า พวกโสมเม็ด อะไรพวกนี้ จะต้องเสียภาษีนะ


พอเราหาเงินเจอ ก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ แต่สังเกตว่า ตอนที่เค้าจะรับ เค้าจะทำมือต่ำๆ แนบลำตัว เราก็ยื่นให้เฉยๆ ไม่ได้ยื่นให้ต่ำๆ พอดีกับมือเค้า เค้าก็หันมามอง แล้วก็รับไป เรารอสักพักนึง ก็ไม่เห็นมีอะไร เพราะเจ้าหน้าที่คนนั้นก็ยังคุยอยู่กับพี่คนที่ถูกเรียกอีกคน แล้วก็ไม่สนใจอะไรเราอีก เราก็เริ่มเซ็งมากๆๆ เลยเก็บกระเป๋าคืนและเดินออกมาเลย ก็ไม่เห็นจะมีใครเรียกให้เราไปเอาใบเสร็จอะไรเลย


เราเดินออกมาหาเพื่อนเราที่รออยู่แล้วบอกเพื่อน เพื่อนเราก็บอกว่าไหนใบเสร็จล่ะ เราเลยบอกว่าไม่มี เพื่อนเลยบอกว่า แบบนี้น่าเกลียดมาก จะเรียกเก็บภาษีน่าจะมีใบเสร็จให้ ทำไมไม่มี เราก็ยิ่งโมโห แต่ให้ทำไงได้ ก็ให้เงินเค้าไปแล้ว


พอเรากลับบ้านมานั่งคิด (เพิ่งจะคิดได้นะ) อย่างนี้มันขี้โกงนี่นา หากินกันง่ายๆ เราไม่ชอบเลย


อยากขอถามค่ะ มีใครทราบบ้างว่า ขั้นตอนการผ่านศุลากากร เป็นยังไง และถ้าถูกปรับภาษี แล้วต้องทำไงบ้าง รบกวนช่วยบอกเราหน่อยได้ไหมค่ะ หรือว่าที่เราโดนทำแบบนี้ มันถูกต้องแล้ว หรือเป็นขั้นตอนธรรมดาของศุลกากรที่นี่แล้ว รบกวนหน่อยนะค่ะ

ขอโทษที่ระบายยาวไปหน่อยนะค่ะ

จากคุณ : เบื่อ เบื่อ
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 52 11:06:58 A:110.164.26.55 X:

กระทู้ยอดนิยม