◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทำยังไงดีให้แฟนยอมเรียนต่อจนจบปริญญาตรี ? (ขอความเห็นปนระบาย)

  เรากับแฟนคบกันมาเกือบห้าปี ถ้าว่าด้วยเรื่องความรัก เราสองคนไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย อาจจะมีทะเลาะกันบ้าง แต่ก็รักกันมากอยู่ดี

  ปัญหามีอยู่ว่า พ่อแม่เราไม่ชอบแฟนมากๆ เพราะว่าเค้าเรียนไม่สูง (มีเหตุผลอื่นด้วยแต่ขออนุญาตไม่บอก) คือเรียน กศน. จนจบ ม.6 แล้วไม่ยอมเรียนต่อ ก่อนหน้านี้โดนไล่ออกตอน ม.ต้นเลยไม่ได้เรียนหนังสือ หลังจากนั้นก็มัวแต่ไปเกเรอยู่ เพิ่งได้เรียน กศน.เมื่อตอน 20 นี่เอง ตอนนี้ก็เลยมีวุฒิอยู่แค่ม.6 (ตอนนี้อายุ 26)

  เราเคยขอให้เค้าเรียนต่อ เรียนราม เรียน มสธ.อะไรแบบนี้ แล้วเราจะเรียนเป็นเพื่อน เค้าก็ไม่ยอมเรียน บอกว่าหัวสมองมันไม่ไปแล้ว ให้เรียน ปวส.ก็ไม่เอา (เค้าถนัดเรื่องเครื่องยนต์) เคยทะเลาะเรื่องนี้กันแรงมาก ขอยังไงก็ไม่ยอม อ้างแต่ว่าเรียนไม่ไหว หัวไม่ไป เราอยากให้เค้าทำงานดีดีกว่านี้ ตอนนี้ก็ทำงานได้เงินเดือนสี่พันกว่าบาทเอง (ต่างจังหวัด) ถ้ามีวุฒิปริญญาตรีอะไรมันก็ง่ายขึ้น จะได้เงินเยอะขึ้น แต่เค้าไม่ยอมเลย

  คือพื้นฐานครอบครัวเราค่อนข้างต่างกันด้วยหละ ครอบครัวเค้าจะไม่ให้ความสำคัญเรื่องการเรียนนัก น้องสาวเค้าเป็นคนเก่งกิจกรรม ได้รับคัดเลือกทำนู่นนี่หลายครั้ง (ส่วนใหญ่จะด้านนาฏศิลป์) แต่เวลาได้รางวัลมา ครอบครัวเค้าก็จะไม่ยินดียินร้ายอะไรเลย หรือบางทีไปแสดงที่จังหวัดอื่น แล้วจะต้องมีค่าใช้จ่ายบ้าง (2-3 ร้อย) ก็จะไม่ยอมให้ไป และจะถือว่าสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เวลาขอเงินทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเรียนก็จะต้องโดนด่าก่อน แต่เราก็เห็นพ่อก็ยังนั่งตั้งวงกินเหล้าหน้าบ้านทุกวัน ซื้อเหล้าวันละสองสามร้อยไม่เห็นจะเสียดายอะไร (ถ้าใครไม่พอใจเราก็ขอโทษด้วย แต่ไม่รู้จะบอกยังไงดี)

  ในขณะที่เรากำลังเรียนต่อโท แต่เค้าไม่ยอมเรียนแม้กระทั่ง ปวส. อะ เราอยากให้เค้าเรียนสูงๆ กว่านี้หน่อย ไม่ใช่เพื่อจะให้เหมาะสมกับเราหรอก (ถ้าอยากได้คนเท่าเทียมกันก็เลิกตั้งแต่แรกแล้ว) แต่มันเกี่ยวกับความเป็นอยู่ต่อไป เออ ถ้าได้เงินเดือนหลักหมื่นจะไม่อะไรเลย แต่นี่ได้เดือนละสี่พัน ปรับขึ้นทีก็สองสามร้อยแบบนี้อะ แล้วต่อไปชีวิตคู่เรามันจะเป็นยังไง

  ถ้าขู่เค้าว่าถ้าไม่ยอมเรียนจะเลิก เค้าจะยอมเรียนมั้ยเนี่ย - -

  ปล.ย้ำว่าเราไม่ได้อายเลยนะ ที่เรียนไม่เท่ากัน แต่เราเป็นห่วงอนาคตว่ามันจะไปไม่รอด เท่านั้นเอง

  ปล2.เรื่องค่าเรียนไม่ใช่ปัญหาอยู่แล้ว เพราะมหาวิทยาลัยเปิดค่าเรียนมันไม่ได้แพงมาก และทุกวันนี้เงินที่เค้าใช้จ่ายก็หมดแต่กับเหล้า + บุหรี่ + เที่ยว ถ้าจะเก็บก็เก็บได้ ไม่ต้องเอาไปใช้จ่ายอะไรที่จำเป็น

  ขอบคุณค่ะ

  จากคุณ : เหนื่อยใจ - [ 23 พ.ย. 50 15:51:36 A:202.142.193.2 X: TicketID:161315 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม