◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ฝรั่งเศส ทำอาคารศิลปะอิสลาม : First Stone Laid for Louvre's New Gallery of Islamic Arts

  พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ฝรั่งเศส ทำอาคารศิลปะอิสลาม
  First Stone Laid for Louvre's New Gallery of Islamic Arts

  แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

  เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีพิธีวางศิลาเพื่อเริ่มต้นงานก่อสร้างแกลเลอรีศิลปะอิสลามของพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นอาคารสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ขนาดใหญ่ชิ้นแรกที่เพิ่มเข้ามาในลูฟว์หลังจากการก่อสร้างพีระมิดที่แสนโด่งดังในช่วงทศวรรษ 1980

  นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และเจ้าชายอัลวาลีด บินทาลาล แห่งซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่สุด ได้เข้าร่วมในพิธีเปิดเริ่มการก่อสร้างแกลเลอรีดังกล่าวของลูฟว์ ซึ่งจะมีแก้วระยิบระยับรูปคลื่นแขวนเหนือสวนสมัยศตวรรษที่ 19

  สถาปนิกของโครงการบอกว่า แก้วรูปคลื่นดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของเมฆหรือพรม

  ปีกนี้ของลูฟว์ซึ่งเป็นแกลเลอรีอิสลามจะเปิดให้เข้าชมในปี 2010 ผลงานที่นำมาแสดงเป็นศิลปะอิสลามช่วงศตวรรษที่ 7-19


  ในพิธีดังกล่าว ประธานาธิบดีซาร์โกซีบอกถึงความจำเป็นของการทำความเข้าใจระหว่างโลกตะวันตกกับตะวันออกกลาง

  แกลเลอรีแห่งนี้ “จะเปิดโอกาสให้ชาวฝรั่งเศสทั้งหมดและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้มาชมพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ได้เห็นว่าอิสลามคือความก้าวหน้า, วิทยาศาสตร์, ความประนีต, และความทันสมัย” นายซาร์โกซีกล่าว

  พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ได้ร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์กับประเทศโลกมุสลิมเมื่อได้ประกาศโครงการพิพิธภัณฑ์ลูฟว์อบูดาบีที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเตส์เมื่อปีที่แล้ว

  “กับอบูดาบี พิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศสเป็นผู้ส่งออก แต่ที่นี่ในวันนี้อิสลามกำลังก้าวมาสู่ใจกลางฝรั่งเศส” คริสตีน อัลบาเนล, รัฐมนตรีวัฒนธรรมฝรั่งเศส, กล่าว

  การก่อสร้างแกลเลอรีซึ่งใช้งบ 3.5 พันล้านบาท นำโดยสถาปนิกฝรั่งเศส รูดี ริชชิออตติ และสถาปนิกอิตาลี มาริโอ เบลลินี ชั้นที่หนึ่งของอาคารจะเป็นที่แสดงงานศิลปะชิ้นหนัก ๆ ชั้นใต้ดินที่สองเป็นที่แสดงหนังสือเก่าและพรมหลากชนิด

  เจ้าชายอัลวาลีด ผู้บริจาครายใหญ่ เป็นในบุรุษผู้ร่ำรวยอันดับที่ 13 ของโลกจากการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์ เจ้าชายอัลวาลีดลงทุนกระจายไปทั่วโลก ที่ฝรั่งเศสทรงลงทุนในดิสนีย์แลนด์ปารีสและเป็นเจ้าของโรงแรมจอร์จที่ 5 โรงแรมประวัติศาสตร์ของประเทศ

  ในปี 2005 เจ้าชายได้บริจาคเบื้องต้น 1,000 ล้านบาทให้แก่โครงการล่าสุดของพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ทำให้เจ้าชายเป็นผู้บริจาคที่มิใช่องค์กรรายใหญ่ที่สุดของลูฟว์.

  ที่มา: First Stone Laid for Louvre's New Gallery of Islamic Arts. AP via Foxnews.com. 16 July 2008.
  http://www.oknation.net/blog/knowislam/2008/07/24/entry-1

  เจ้าชายอัล-วาลีด บินทาลาล เจ้าชายซาอุฯ (ซ้าย) และนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดี (ขวา) กำลังวางแผนผังพิพิธภัณฑ์ลูฟว์อาคารศิลปะอิสลาม (16 กรกฎาคม 2008)

   
   

  จากคุณ : DJC - [ 5 ส.ค. 51 11:35:39 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม