◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เป็นพระโสดาบัน ง่าย หรือ ยาก

  พระโสดาบันยังมีทุกข์อีกมาก

  จินตนาการของคนที่ยังไม่ได้บรรลุธรรมนั้นไม่ยอมให้พระอรหันต์เป็นคนธรรมดา จึงยกท่านไว้สูงมากจนเอื้อมไม่ถึง ซึ่งคนเหล่านี้ก็สูงส่งจริงแหละ สมควรได้รับการบูชาอย่างยิ่ง แต่สภาวะจริง ๆ โดยเฉพาะของพระอรหันต์นั้น ก็คือสภาวะธรรมดาอย่างถึงที่สุดนั่นเอง มันธรรมดามากจนคนทั่วไปจินตนาการไม่ได้ เป็นคนละเรื่องกับจินตนาการของคนทั่วไปอย่างสิ้นเชิง
  แต่ถ้าคนเข้าใจตามนี้ได้ อุดมคติแห่งความเป็นพระอรหันต์จะไม่ไกลเกินเอื้อม โดยเฉพาะพระอริยเจ้าในระดับต้น ๆ อย่างพระโสดาบันนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่จริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องเล็งให้บรรลุพระอรหันต์ในชาตินี้เลย เพราะความเป็นพระอรหันต์นั้นจะไปเร่งหรือชะลอไม่ได้ เล็งแค่เป็นพระโสดาบันก็เพียงพอแล้ว เพราะ ความเป็นพระโสดาบันในวันนี้ คือการเป็นพระอรหันต์ในอนาคตอย่างแน่นอน ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นอยู่แล้ว เหมือนพระอาทิตย์ต้องเคลื่อนไปตกยังทิศตะวันตกฉันใดก็ฉันนั้น
  ยังไม่เคยพบพระหรือครูบาอาจารย์ทางพระพุทธศาสนาในยุคนี้พูดอย่างตรงไปตรงมาว่า เป็นพระโสดาบันไม่ใช่เรื่องยาก ใครที่พอมีบุญบารมีติดตัวมาบ้าง จะเป็นได้ง่ายมากเหมือนอย่างที่เขาเป็น ๆ กันในครั้งพุทธกาลนั่นแหละ เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ คนที่มาเกิดในเมืองพุทธได้เช่นนี้แสดงว่าต้องมีบุญวาสนามาแล้วทั้งนั้น ไม่เช่นนั้น ก็ไม่มาเกิดในเมืองพุทธหรอก การพูดเช่นนี้ย่อมให้กำลังใจแก่ผู้ประพฤติธรรมไม่น้อย การพูดให้กำลังใจคนเพื่อปฏิบัติธรรมต่อไปอย่างไม่ลดละนั้นเป็นเรื่องหนึ่งที่เราเห็นว่าควรพูด ยิ่งในยุคนี้ที่คนส่วนมากหมดกำลังใจ หมดศรัทธาในพระพุทธศาสนาด้วยแล้ว ยิ่งต้องพูดเพื่อเรียกเอาขวัญเอากำลังใจกลับคืนมา ส่วนเจ้าตัวจะรู้สถานะที่แท้จริงของตนหรือไม่นี่อีกเรื่องหนึ่ง
  ข้อสำคัญคือ ต้องอย่าให้คำสูง ๆ เหล่านี้หลอกเอา ต้องไม่คิดว่า ถ้าตนเองได้เป็นโสดาบันแล้ว จะวางท่าให้เป็นโสดาบันซะหน่อย ให้คนเกรงขาม นี่คิดอย่างโง่ ๆ ใครที่คิดเช่นนี้แสดงว่ายังไม่ได้เป็น และยังไปไม่ถึงไหนเลย ยังโง่อยู่ ยังมืดอยู่ ยังไม่ได้เข้าถึงความธรรมดา ธรรมย่อมคุ้มครองผู้ประพฤติธรรมอยู่วันยังค่ำ ฉะนั้น คนที่แม้เป็นพระโสดาบันจริงก็จะไม่รู้ว่าตนเองเป็น เพราะความทุกข์ในใจยังมีอีกมากมายนัก งานที่ต้องทำยังมีอีกมาก จึงไม่รู้สภาวะที่เป็นอริยะของตนเอง เท่ากับเป็นธรรมที่คุ้มครองตนเองอยู่ในตัว แม้พระสกิทาคามีก็ไม่รู้สถานะของตนเอง ซึ่งดีแล้ว ไม่รู้นั่นน่ะดีแล้ว รู้แล้วเรื่องมาก จะไม่ยอมปล่อยวางกิเลสในขั้นละเอียดขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องไปถามผู้รู้ เพราะท่านจะไม่บอก รู้เพียงว่าใครที่ยังไม่ถึงระดับหลุดพ้นอย่างสิ้นเชิงก็ประมาทไม่ได้ทั้งนั้นแหละ ต้องตั้งหน้าตั้งตาขูดกิเลสอย่างเดียว

  ที่มาhttp://www.supawangreen.in.th/book_thai_aud/thai_aud_ch23.html

  จากคุณ : ทำเป็นทำ - [ 26 ธ.ค. 50 18:52:11 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม