◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  >>_____________ไม่มีใครยอมรับได้หรอกว่าตัวเองโง่_____________>>

  ครั้งหนึ่ง มีศาสตราจารย์ทางมนุษยวิทยาท่านหนึ่ง กระโดดหน้าผาตาย เพราะมีการค้นพบหลักฐานใหม่ๆที่ยืนยันได้ว่า สิ่งที่ศาสตราจารย์ท่านนั้น ค้นพบ และสอนนั้น ผิดโดยสิ้นเชิง ท่านกระโดดหน้าผาก่อนที่มือๆหนึ่งจะคว้าไว้ได้ทัน ท่านหมดแล้วซึ่งเกียรติยศ ชื่อเสียง สิ่งที่ท่านได้ไปบรรยายไว้แล้วทั่วโลก ล้วนแต่เป็นสิ่งตราหน้าว่าท่านผิด

  หรืออาจารย์ท่านหนึ่ง เกิดการเสียหน้าอย่างแรง เมื่อนักศึกษาผู้หนึ่งสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า สิ่งที่ท่านสอนนั้นผิด ท่านให้นักศึกษาคนนั้นไม่มีสิทธิ์สอบเพราะเวลาเรียนไม่ครบ ทั้งๆที่ไม่มีการเช็คชื่อในวิชานั้น มีผลทำให้นักศึกษาคนนั้นติด F และพ้นสภาพนักศึกษาไปในที่สุด

  จากสองตัวอย่างที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าหากเรามีความเชื่อใดๆฝังแน่นแล้ว มีคนมามาว่า สิ่งที่เราเชื่อมาตลอดนั้นเหลวไหลทั้งเพ เราย่อมยอมรับไม่ได้ และต้องต่อสู้ปกป้องความเชื่อของเราไว้จนสุดฤทธิ์

  สิ่งที่เราเชื่อนั้น อาจจะผิดหรือถูกก็ได้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่เราเชื่อนั้นผิดหรือถูก

  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวถึงทฤษฎีสัมพัทธภาพของเขาเอาไว้ว่า....แม้ว่าจะมีกี่ร้อยกี่พันการทดลองที่ยืนยันว่าทฤษฎีของเขาถูกต้อง นั่นไม่สำคัญเท่ากับแค่หนึ่งการทดลองที่แสดงให้เห็นว่าทฤษฎีของเขาผิด.... และจนป่านนี้ ยิ่งมีการทดลองที่ทันสมัยมากขึ้นเท่าใด ก็ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า ทฤษฎีสัมพัทธภาพ นั้นถูกต้อง

  อันนี้น่าสนใจ ควรนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งที่เชื่อด้วย  มีคนๆหนึ่งยอมถอดจตุคามรามเทพออกขาย หลังจากคุยกับผม เพราะเขาพบว่า สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้นเลย

  ครั้งหนึ่ง ชาร์ลส ดาร์วิน ได้ไปที่เกาะแห่งหนึ่ง พบดอกไม้ที่มีลักษณะยาวเกินกว่าที่ผีเสื้อบริเวณนั้นจะดูดน้ำหวานจากดอกไม้ชนิดนี้ได้ ชาร์ลส ดาร์วิน ทำนายไว้ว่าอีกไม่นานจะมี ผีเสื้อที่ท่อที่ปากยาวจนดูดนำหวานได้ อีก 40 ปีต่อมา มีคนไปพบผีเสื้อลักษณะนี้จริงๆ และทุกวันนี้ ทฤษฎีของ ชาร์ลส ดาร์วิน ดูเหมือนจะไร้ข้อโต้แย้งมากขึ้นทุกที

  มี น.ศ ธรรมศาตร์ คนหนึ่ง อยากเรียนสถาปัตย์ เธออ้อนวอนต่อพระเจ้าทุกวัน อ่านหนังสืออย่างหนัก ผลสอบออกมา เธอสอบติดคณะ วารสารศาสตร์ มธ. เธอเลิกเชื่อในพระเจ้าทันที ไม่วายที่อดีตเพื่อนร่วมศาสนิกกับเธอ จะบอกเธอว่า นี่เป็นเพราะแผนการณ์ที่ดีของพระเจ้า พระเจ้าอาจจะเห็นว่าเธอเหมาะสมกับการเรียนวารสารศาตร์ก็ได้ เธอก็บอกว่า นี่หรือ แผนการณ์ที่ดีของพระเจ้า เธอไม่ได้เรียนสถาปัตย์เนี่ยนะ รุ่นพี่เธอก็บอกว่า ใครๆก็อยากเรียนสถาปัตย์ ถ้าเธอเข้าเรียนอาจเป็นการขัดขวางคนที่เหมาะสมกว่าเธอก็ได้ เธอตอบว่า ถ้างั้นทุกคนที่เรียนสถาปัตย์ก็ต้องเชื่อพระเจ้าหมดทุกคนสิ ถ้าไม่ใช่ พระเจ้าจะมีประโยชน์อันใด เธอเลิกเชื่อพระเจ้าอย่างถาวร

  สำหรับเธอแล้ว ครั้งเดียวก็เกินพอ

  บางทีเราอยู่ในมุมๆหนึ่ง เราอาจมองไม่เห็นตัวเอง เราอาจใช้ผู้อื่นเป็นกระจกเงาให้เรา หรือลองเดินออกมาจากมุมนั้นแล้วมองกลับเข้าไป พิจารณา ใคร่ครวญ ด้วยใจเป็นกลาง ว่านี่คือสิ่งที่ฉันได้เลือกแล้วด้วยตนเอง จริงๆหรือไม่ สิ่งที่ฉันเลือกนี้ถูกต้องแล้วจริงๆหรือ

  หรือบางคนอยากจะจมปลักอยู่กับความโง่ต่อไป ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นก็แล้วกัน

  จากคุณ : ต้องเป็นอะไรมากแน่ๆเลย - [ 29 ต.ค. 50 03:18:04 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม