◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แก้วสรร กับ ความมีส่วนร่วมกับพันธมิตรกู้ชาติ

  แก้วสรร กับ ความมีส่วนร่วมกับพันธมิตรกู้ชาติ

  http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2006q1/2006march21p2.htm
  ตร.ยึดหนังสือ"แก้วสรร" ขัดความสงบ!

  มติชนรายวัน วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10236

  2หมื่นเล่มขณะขนแจกม็อบ สว.โวยละเมิด-เชื่อ"มีใบสั่ง" ทักษิณไล่"จำลอง"ไปเลี้ยงหมา แช่งพวกประท้วงไปที่ชอบๆ

  ตำรวจยึดหนังสือ"หยุดระบอบทักษิณ"ของ"แก้วสรร" 2 หมื่นเล่ม หาเข้าข่ายขัดต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมและผิดกฎหมาย ส.ว.กทม.-อาจารย์นิติศาสตร์ มธ.ชี้ ตร.ไม่มีอำนาจ ทำเกินเลย ละเมิดสิทธิฯชัด เพราะยึดไปเฉยๆ ไม่แจ้งข้อหาว่า ผิดอะไร "แม้ว"ยังห้าว ไล่"มหาจำลอง"กลับไปเลี้ยงหมาดีกว่ามากู้ชาติ แช่งม็อบไล่ให้ไปสู่ที่ชอบๆ อ้างคำเดิมถ้าเว้นวรรค จะทำให้ไทยต้องกู้ไอเอ็มเอฟรอบ 2  **ตร.ยึดหนังสือแก้วสรรหาขัดความสงบ

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 มีนาคม ตำรวจศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าที่ 4 กองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าตรวจยึดหนังสือ "หยุดระบอบทักษิณ ช่วยกันกู้ชาติ กู้ประชาธิปไตยของเราคืนมา" เขียนโดยนายแก้วสรร อติโพธิ ส.ว.กทม. และนายขวัญสรวง อติโพธิ เนื้อหาโจมตีการทำงานของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี 20,000 เล่ม ระหว่างที่นายชำนาญ บุญยิ้ม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 321/25 หมู่ 1 ต.ตากฟ้า อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ นำหนังสือใส่รถกระบะนิสสัน สีบรอนซ์ ปพ 2308 กรุงเทพมหานคร ไปส่งให้นายอนุสรณ์ ไม่ทราบนามสกุล บริเวณถนนลูกหลวง ติดสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตพณิชยการพระนคร นำออกแจกจ่ายกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ปักหลักชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาล

  ต่อมา เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่งหนังสือและนายชำนาญไปพบ พ.ต.ต.ทัชวัฒน์ สายโยธา พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน โดย พ.ต.ต.ทัชวัฒน์ได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.พันธ์ศักดิ์ ศาสนอนันต์ ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 4 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ในฐานะเจ้าพนักงานการพิมพ์ โดย พ.ต.อ.พันธ์ศักดิ์ได้ให้ความเห็นว่าหนังสือดังกล่าวน่าจะเข้าข่ายขัดต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมและผิดกฎหมาย พ.ต.ต.ทัชวัฒน์จึงทำบันทึกส่งหนังสือทั้งหมดไปยังสันติบาลเพื่อตรวจสอบต่อไป

  **ส.ว.ชี้ตำรวจไม่มีอำนาจ-เชื่อมีใบสั่ง

  ต่อมา นายแก้วสรร, นายสมยศ เชื้อไทย อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และทีมงานจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยัง สน.ดุสิต เพื่อแสดงตัวว่าเป็นผู้เขียนหนังสือ พร้อมกับขอให้ตำรวจคืนหนังสือให้กับกลุ่มพันธมิตรที่มีความจำเป็นต้องนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ชุมนุม โดยนายแก้วสรรแย้งว่า ตำรวจไม่ได้แจ้งชัดเจนว่าหนังสือดังกล่าวผิดกฎหมายตรงไหน จึงไม่มีอำนาจยึดเพราะไม่ได้แจ้งข้อหา แต่หากจะตรวจสอบก็นำไปเพียง 10-20 เล่มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องนำไปทั้ง 20,000 เล่ม และหนังสือเหล่านี้ก็มีการเผยแพร่มาแล้วตั้งแต่การชุมนุมที่ท้องสนามหลวง เพราะได้สั่งพิมพ์ไปจำนวน 70,000 เล่ม ต่อมากลุ่มพันธมิตรต้องการพิมพ์เผยแพร่ จึงอนุญาตไป เพราะเห็นว่าไม่ผิดกฎหมายการพิมพ์ และตอนท้ายหนังสือก็ลงชื่อรับผิดชอบไว้ หากเจ้าพนักงานการพิมพ์เห็นว่าผิดกฎหมายก็สามารถสั่งระงับในภายหลังและยุติการเผยแพร่

  "ผมไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจต้องทำเช่นนี้ ถ้าไม่มีใครสั่งก็คงไม่ทำ เพราะผมพิมพ์แจกจ่ายมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ทั้งที่สีลมและสนามหลวง" นายแก้วสรรกล่าว

  **ละเมิดชัดเอาไปเฉยๆไม่แจ้งผิดอะไร

  จากนั้น นายแก้วสรรได้โทรศัพท์ประสานไปยัง พ.ต.อ.พันธ์ศักดิ์เพื่อสอบถามเหตุผล การยึดหนังสือไปทั้งหมดและขอหนังสือคืน โดย พ.ต.อ.พันธ์ศักดิ์แจ้งว่าวันที่ 20 มีนาคม จะเชิญคณะกรรมการการพิมพ์มาประชุม และให้ความเห็นว่าหนังสือดังกล่าว ผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วนจะคืนให้เท่าไหร่นั้นเป็นอำนาจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่เป็นผู้สั่งอายัดหนังสือไว้ ซึ่งนายแก้วสรรได้ขอให้ พ.ต.ต.ทัชวัฒน์ประสานไปยัง พล.ต.ต.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลฝ่ายสอบสวน และ พ.ต.อ.จักรี ภู่พันธุ์ศรี ผู้กำกับการ สน.ดุสิต ซึ่งหารือกันอยู่ในห้องประชุมชั้นสองเพื่อขอหนังสือคืน

  นายแก้วสรรให้สัมภาษณ์ว่า นักศึกษาที่แจกเอกสาร 31 หน้า เรื่อง "หยุดระบอบทักษิณ ช่วยกันกู้ชาติ กู้ประชาธิปไตยของเราคืนมา" เขียนโดยตนนั้น ถูกตำรวจจับอยู่ที่ สน.ดุสิต "จริงๆ ควรจะจับผมซึ่งเป็นคนเขียน แต่ทำไมถึงไปจับนักศึกษาที่เป็นคนแจกแทน" ส.ว.กทม.กล่าว

  ทางด้าน นายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตคนเดือนตุลาขึ้นกล่าวปราศรัยเมื่อเวลา 18.00 น. บนเวที บริเวณสี่แยกสวนมิสกวัน ว่า หากวันนี้ตำรวจยังไม่ปล่อยตัวนักศึกษา คงต้องมีการพากลุ่มผู้ชุมนุมไปทวงคืน

  นายสมยศกล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความชัดเจน ไม่สามารถบอกได้ว่ายึดไปเพราะอะไร ผิดกฎหมายตรงไหน การจะทำอะไรต้องชัดเจนบอกประชาชนได้ว่าอะไรเป็นอะไร จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีการแจ้งข้อหาใคร จึงไม่มีอำนาจยึดหนังสือไป แต่ถ้าจะนำไปตรวจสอบก็ควรจะนำไปเพียง 10-20 เล่ม หรือ 100 เล่มก็ไม่มีปัญหา เพราะเนื้อหาในหนังสือชัดเจนอยู่แล้วว่าเขียนอย่างไรและเขียนโดยใคร หากกระทำผิดก็สามารถฟ้องร้องผู้เขียนได้ การกระทำเช่นนี้เท่ากับการละเมิดสิทธิในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของประชาชน

  **คุมตัวหนุ่มครองใบปลิวโจมตีแม้ว

  ขณะเดียวกันชุดสืบสวน สน.ดุสิต เชิญตัวนายอภิชัย ไม่ทราบนามสกุล อายุ 34 ปี พร้อมใบปลิวมีข้อความเขียนว่า "สมควรหรือไม่" อยู่บนภาพ พ.ต.ท.ทักษิณทำบุญประเทศภายในอุโบสถวัดพระแก้ว ขณะกำลังเข้าประตูด้านกระทรวงศึกษาธิการ มาสอบสวนที่ สน.ดุสิต

  นายอภิชัยกล่าวว่า เดินทางมาร่วมชุมนุมกับเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และมารู้จักกับนายเอก ไม่ทราบนามสกุล โดยนายเอกวานให้ไปรับเอกสารที่ตำรวจยึดจากร้านเอกสารย่านเทเวศน์โดยไม่ทราบว่าเป็นเอกสารอะไร เมื่อมาถึงจุดดังกล่าวถูกตำรวจตรวจค้นและยึดเอกสารดังกล่าวไปทั้งหมด จากนั้นจึงถูกเชิญมาที่ สน.เพื่อลงบันทึกประวัติโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาอะไร ก่อนที่ตำรวจแนะนำให้กลับบ้าน

  จากคุณ : จอมยุทธเจ้า อย่าหวัง - [ 12 มิ.ย. 50 10:31:49 A:125.25.71.79 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม