◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  Blacklist กับการพิจารณาสินเชื่อ

  Blacklist กับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ

  เรื่องมีอยู่ว่า ...

  ผมได้ชำระหนี้ที่เป็น Blacklist เมื่อประมาณ 2 ปีกว่า ๆ และมีความจำเป็นต้องโอนบ้านที่ตัวเองอยู่ แต่ใช้ชื่อผู้อื่นเป็นผู้กู้กลับมาเป็นของตนเอง  แต่ด้วยความไม่แน่ใจและปรึกษาผู้รู้ รวมทั้งข้อมูลต่างจากห้องนี้ จึงได้ไปที่ เครดิต บูโร เพื่อขอเอกสารข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงิน

  หลังจากนั้น ได้ไปติดต่อธนาคาร ทหารไทย สาขาใกล้ ๆ ที่ทำงาน ( ผมทำงานอยู่แถวพระราม 9 ) ตามคำแนะนำของเพื่อนดูก่อน โดยอธิบายถึงสาเหตุ ความเป็นมา และ  นำเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไปให้ทางธนาคาร ซึ่งหลักฐานที่เกี่ยวข้องทุกรายการอยู่ในเกณฑ์ ซึ่งผ่านการพิจารณาทั้งหมด จะน่าเป็นห่วงก็ต้อง Blacklist   ที่ยังโชว์อยู่ จนกว่าจะครบ 3 ปี ทางเครดิต บูโร จึงจะลบออกจากระบบ ( สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่เครดิตบูโร )

  เจ้าหน้าที่ธนาคาร จึงแจ้งให้ทราบว่า จะลองส่งเรื่อง ให้ทางสำนักงานใหญ่ พิจารณาดูก่อน ถ้าผ่านแล้ว จึงค่อยให้บริษัทมาประเมินราคา  โดยบอกว่าถ้าดูจากเอกสารก็น่าจะได้รับการอนุมัติ ( ผมได้แนบสำเนาที่ขอมาจากเครดิตบูโร ให้ไปด้วย )

  จากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ ทางธนาคารโทรมา แจ้งแสดงความยินดีว่าได้รับการอนุมัติ และให้มาติดต่อเพื่อทำเรื่องประเมินราคาบ้าน  โดยในวันรุ่งขึ้น บริษัทประเมิน ก็ไปที่บ้านเพื่อทำการประเมินราคา  ทางบริษัท ประเมินก็บอกเหมือนกันว่า ถ้ามาประเมินแล้วก็น่าจะผ่าน อยู่ที่ว่าจะได้ราคาตามที่ต้องการหรือเปล่า

  ประมาณ 3-4 วัน ทางธนาคารก็โทรมาแจ้งว่าได้ราคาประเมินเป็นที่น่าพอใจ และจะส่งข้อมูลการประเมิน ไปที่สำนักงานใหญ่ เพื่อทำเรื่องสรุปก่อนทำสัญญากู้  เรื่องได้เงียบ ไปนานพอสมควร แต่ธนาคารก็โทรมาแจ้ง ว่าอยู่ในระหว่างดำเนินการทำเรื่องกู้รายย่อย ซึ่งน่าจะทำควบคู่ไปกับฝ่ายพิธีการ  ผมก็สบายใจและคิดว่าน่าจะได้รับการพิจารณาอนุมัติ  จึงได้เบิกเงินเก็บในบัญชี ประมาณสองแสนบาทให้พี่สาวไปใช้ในเรื่องส่วนตัว และเก็บเงินบางส่วนสำหรับเป็นค่าธรรมเนียมการโอน

  แต่แล้ว เย็นวันรุ่งขึ้น ทางธนาคารโทรมาแจ้งว่าขอแสดงความเสียใจ เนื่องจากไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจากข้อมูลเครดิต ยังแสดงอยู่  ผมก็งงอยู่พักหนึ่ง พอได้สติก็ถามกลับไปว่า ในเมื่อ การอนุมัติครั้งแรกที่ผ่านมาแล้ว ไม่ได้ตรวจข้อมูลเครดิต หรือครับ  แล้วมาตรฐานในการตรวจสอบทำไมจึงต่างกันครับ  ขอให้ช่วยทบทวนด้วย และนอกจากนี้ ผมยังเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตน้ำมันของธนาคารทหารไทยให้กับบริษัทที่ผมทำงานอยู่ด้วย พอจะมีทางอื่นบ้างหรือเปล่า เช่นให้ผมไปชี้แจงเหตุผลหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม ( ถ้าผมไม่ติดที่พึ่งโอนเงินออกจากบัญชี คงจะไม่คุยต่อ และคิดว่าจะไปติดต่อ ธนาคารอื่นที่ผมใช้บัตรเครดิตอยู่ )

  ทางเจ้าหน้าที่ก็รับเรื่องและบอกว่า จะทำเรื่องอีกครั้งโดยขอปรึกษากับผู้จัดการสาขา และขอข้อมูลการเป็นหนี้ที่ผมเป็นอยู่และรายละเอียดการชำระหนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้วอีกครั้ง รวมทั้งแจ้งเพิ่มเติมว่าผมเป็นดูแลค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตน้ำมันอยู่  และลดวงเงินกู้ลงมา แต่ไม่รับปากว่าจะได้รับการพิจารณา หรือเปล่า

  จากนั้นประมาณ  2  อาทิตย์ ก็มีโทรศัพท์จากสำนักงานใหญ่ โทรมาสอบถามผม เรื่องคล้ายกันเรื่องเกี่ยวกับเรื่องหนี้สินที่ชำระไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และ เรื่องเกี่ยวกับบัตรเครดิตน้ำมันของธนาคารที่ผมดูแลอยู่ และบอกว่าจะรีบพิจารณาให้

  และก็เหมือนเดิมก่อนปีใหม่ ทางเจ้าหน้าที่สาขา โทรมาแจ้งว่าไม่ได้รับการอนุมัติ จากสาเหตุเดิม คือ Blacklist ที่โชว์อยู่ในเครดิตบูโร  ซึงก็โอเค ผมเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว จะเกรงใจก็แค่ญาติ ซึ่งจะซื้อบ้านก็ซื้อไม่ได้ เพราะมีชื่อเป็นผู้ก็อยู่

  นำเป็นบทเรียนสำคัญว่าไม่ควรให้เกิด Blacklist เป็นอันขาด เพราะมันจะก่อให้เกิดปัญหากับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ  

  แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะถามทางธนาคารทหารไทย ถึงขั้นตอน และมาตรฐานการพิจารณา มีมากกว่า 1 มาตรฐาน หรือเปล่า เพราะในการอนุมัติ ครั้งแรก ไม่เกิดปัญหา เรื่อง เครดิตบูโร  แต่ในครั้งที่สอง กลับติดปัญหา  ผมต้องเสียเงินประมาณ 2,700 บาท เป็นค่า ประเมิน ซึ่งผมไม่เสียดายเท่าไรนัก  แต่จะเสียความรูสึกกับขั้นตอนการพิจารณามากกว่า และจังหวะพอเหมาะกับตอนที่ผมเบิกเงินออกจากบัญชีอีก ทำให้หมดโอกาสที่จะไปติดต่อทำเรื่องกับธนาคารอื่นอีก

  ที่เล่าก็อยากจะระบาย และเป็นข้อมูลให้กับท่านที่จะขออนุมัติสินเชื่อ และเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่กำลังจะทำตัวให้ติด Blacklist ว่าต่อไปท่านอาจจะประสบปัญหาอย่างมากในการทำธุรกรรมทางการเงิน

  ทำใจได้แล้วครับ คงต้องตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินใหม่และรอจนกว่าข้อมูล Blacklist จะถูกลบไปจากระบบจึงค่อยไปติดต่อธนาคารอื่น เพื่อทำเรื่องขออนุมัติใหม่

  แก้ไขเมื่อ 11 ม.ค. 50 16:06:40

  จากคุณ : suchacree - [ 10 ม.ค. 50 13:45:18 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม