◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  รบกวนขอความเห็นค่ะ แม่อยากให้แต่งงานค่ะ แต่แฟนไม่อยากแต่งงาน...

  มีปัญหาอยากปรึกษาค่ะ

  แม่อยากให้แต่งงาน เพราะว่าตอนนี้แฟนมาอาศัยอยู่ที่บ้าน (เนียนมามากๆ ค่ะ) คุยกับแฟน แฟนก็บอกว่าจะให้แม่มาคุยไว้ก่อน ออกแนวหมั้นไว้ (ไปคุยกับแม่ของแฟนมาแล้ว ทางนั้นบอกว่าไม่มีปัญหา จะแต่งเมื่อไหร่บอกเลย สินสอด เงินจัดงาน มีให้หมด แต่แม่แฟนไม่อยากให้หมั้น จะให้หมั้นเช้าแต่งเย็นประมาณนั้นค่ะ) แต่แฟนไม่อยากแต่งงานตอนนี้เพราะสองเหตุผล

  อันแรกคืออายเพื่อน เพราะเพื่อนในกลุ่มยังไม่มีใครแต่งงาน ไม่อยากแต่งเป็นคนแรก กลัวโดนแซว (ฟังแล้วก็อึ้งไปหนึ่งรอบ)

  เหตุผลข้อถัดมา (อึ้งได้อีกรอบ) คือ กลัวเราไม่ยอมมีลูกให้ เพราะเราพูดเสมอว่าไม่อยากมีลูกค่ะ ด้วยเหตุผลร้อยแปด เช่นว่า สภาพสังคม สภาพแวดล้อม การแข่งขัน ความกดดัน เงิน นิสัยเรา (ซึ่งไม่แน่ใจว่าเลี้ยงลูกแล้วลูกจะออกมาเป็นเด็กแปลกๆ หรือเปล่าค่ะ แหะๆ) และเป็นคนไม่ชอบเด็กค่ะ นึกถึงตอนบ้าพลัง ตอนงอแงกรี๊ดกร๊าด ฯลฯ

  เราถามแฟนว่าทำไมถึงอยากมีลูก เค้าบอกว่า
  จะหวังพึ่งยามแก่ << ตัดไปเถอะ
  มีเพราะมนุษย์ต้องสืบพันธุ์ << เราว่ามันล้นโลกแล้วนะ
  อยากมีสิ่งยึดเหนี่ยว อยากมีครอบครัวสมบูรณ์ << ฟังแล้วก็เห็นใจเล็กๆ

  ต่อมาเราบอกว่า ถ้ามันต้องมี เราจะยอมมีก็ได้ แต่ต้องมีเงื่อนไขคือมีเงินเลี้ยง ทุกวันนี้เค้ารับงาน freelance ซึ่งรายได้ไม่แน่นอน ไม่ยอมเก็บงานไว้เท่าไหร่เพราะบอกว่าไม่มี port ก็มีงานจากเพื่อนส่งมาให้ (พอเพื่อนไม่ส่งมาให้ ก็จบเห่ หางานอื่นไม่ได้อีก)
  เค้าพูดแต่ว่า พอถึงเวลา มันก็หาได้เองแหละ << สำหรับเรามันเป็นคำพูดที่ฟังไม่ขึ้นมากๆ ค่ะ เพราะถามว่าไอ้หามาได้เนี่ย จะหาจากไหน...ก็ไม่มีคำตอบ

  เค้าบอกว่าคนที่รายได้น้อยกว่าเราเยอะ ยังมีลูกกันได้เลย ทำไมเราจะมีไม่ได้...
  เราคำนึงถึงคุณภาพชีวิตค่ะในความคิดเรา มันคือความรับผิดชอบในชีวิตชีวิตนึงที่เราสร้างออกมา อาจจะฟังดูเห็นแก่ตัวนะคะ


  จนตอนนี้เราเลยคิดอยู่สองอย่างค่ะ...
  1. เลิกไปเลย เพราะถ้าความมั่นคงยังไม่ดีขึ้น ยืนยันว่าไม่มีลูกไม่แต่ง (ซึ่งเราแปลไว้ว่าคงจะไปหาคนที่ยอมมีลูกให้มาแต่งด้วย แม้เค้าจะบอกว่ารักเรามาก ไม่คิดจะอยู่กับคนอื่น) จะได้ไม่เสียเวลาในการหาแม่ของลูกใหม่...ส่วนเรา 32 แล้ว คงไม่หา (และหาไม่ได้) แล้วค่ะ

  2. ทู่ซี้แต่งงาน เพราะคิดว่าเป็นความรับผิดชอบต่อแม่ ไม่อยากให้แม่อายชาวบ้าน แล้วค่อยไปเลิกกันทีหลัง ตัวเราไม่รู้สึกว่าการเลิกกันมันน่าอาย ก็เหมือนทั่วๆ ไปที่อยู่กันไม่ได้ ทนไปก็ไม่มีความสุขค่ะ

  ควรทำไงดีคะ?? ขอบคุณมากค่ะ

  จากคุณ : ลูกแย่ๆ ของแม่ - [ 24 ก.ค. 51 13:53:41 A:203.155.152.125 X: TicketID:181925 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม