◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เต้านมอักเสบ คัด ต่อมน้ำนมตัน ภาคสอง

  วันนี้พอมีเวลาว่าง จะมาเล่าประสบการณ์ เต้านมคัดเต้านมอักเสบให้ฟังกันค่ะ ถ้าใครมีวิธีดีๆ หรือว่าวิธีแก้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ มุ่งมั่นมากว่าจะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้

  ตัวเองเป็นคนนมเยอะมาก เคยปั๊มได้ถึง 12 oz (กระป๋องโค้ก) ทุก 3-4 ชั่งโมง ลูกดูดแน่นอนไม่เคยเกลี้ยงเต้า ปัจจุบันเลิกปั๊มมา 4 เดือนแล้วค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นก้อนแข็งๆ โดยไม่รู้ตัว เพราะมันไม่รู้สึกคัดรึปวดอะไรเลย อยู่ดีๆก็เป็นก้อนแข็งขึ้นมาเลยค่ะ ทั้งๆ ที่2 ชม.ที่แล้วลูกดูดเสร็จจับดูยังไม่เป็นอะไรเลย

  พอรู้ว่าเป็นก้อนแข็งก็เท่านั้นแหละ ทั้งบีบทั้งเค้น นวดด้วย ทั้งประคบร้อน อาบน้ำร้อนฝักบัวราดจนหมดแทงก์ ก็ไม่หาย ให้ลูกดูดอีกก็ต้องรอเค้าหิว ไม่รู้จะไปบังคับให้เค้าดูดยังไง นอนกอด heating pad ทุกครั้งที่ลูกนอน เพื่อให้ไขมันละลาย เป็นทีใช้ประมาณ 24ชั่วโมงถึงจะรู้สึกดีขึ้น แต่ก็อีกละนะ เป็นได้เรื่อยๆ อาทิตย์นึงต้องมีซักครั้ง ปวดมากก็ พารา ปวดทนไหวก็ทน ปวดมาจนน้ำตาเล็ด อุ้มลูกไม่ไหวก็ไปให้หาหมอให้จ่ายยาแก้อักเสบ

  baby center เวบไซด์แนะนำให้เอาคางลูกชี้ไปตรงที่คัด ส่วนใหญ่จะไม่ได้ผล (สำหรับตัวเอง) lactation consultant แนะนำให้วางลูกนอน แล้วคล่อมลูกให้เค้าดูดนม เหมือนขึ้นคล่อมสามีนั่นแหละ (แอบทะลึ่ง) เพื่อที่แรงโน้มถ่วงจะทำให้ไหลได้ดีขึ้น แล้วก็นวดคลึงไปด้วยเวลาที่ลูกดูด แล้วเค้าก็แนะนำนวด บีบ ประคบร้อน แบบที่เราเข้าใจและทำนี่ล่ะค่ะ แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือเค้าแนะนำให้ทาน lecithin ตอนนี้ทานอยู่ 1325 mg 4 ครั้ง ครั้งละ 2 เม็ด

  ถ้าใครเป็นมากแบบเราอยากจะทานตัวนี้ อยากแนะนำให้หาความรู้ก่อน ปรึกษาหมอ และลอง น้อยเม็ดก่อนนะคะ เริ่มจาก 3 - 4 เม็ดต่อวันก่อนว่าดีขึ้นมั๊ย แต่ของเรานั่น max แล้วมากกว่านั้นนมจะไม่มีไขมันให้ลูก google ดูนะคะ วิตามินตัวนี้ละลายไขมันค่ะ

  บางคนสงสัยว่า อ้าวกินแล้วทำไมยังเป็นอยู่อีก อยากจะบอกว่า มันช่วยได้สำหรับตัวเอง จากที่คัดมาก จนต้องพึ่งยาแก้ปวด ไปหาหมอ เข้าโรงพยาบาล เป็นเหลือแค่ เจ็บตัวรักษาเองเดี๋ยวก็หายโดยวิธีที่คุณๆ รู้กันคือ นวดบีบ ลูกดูด ประคบร้อน

  ถ้าใครมีประสบการณ์ หรือวิธีรักษาดีๆ แนะนำกันบ้างนะคะ เพราะบางทีก็ท้อแล้วเหมือนกัน

  จากคุณ : ญ - [ 22 ก.ค. 51 13:44:01 A:69.231.34.150 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม