◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  จิตตก..เกี่ยวกับน้ำเข้าหูลูกน้อย

  แง แง แง สงสารลูกน้อยจับใจจังเลย ขอเกริ่นก่อนแล้วกันนะคะ

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พาลูกไปฉีดวัคซีนครบ 4 เดือน ซึ่งกลับมาตัวร้อนก็ให้กินยาแก้ไข้ปกติ (ตอน 2 เดือนก็เป็น) ก็เป็น 1 วันก็ปกติตัวไม่ร้อนแล้ว ช่วงนี้ก็เช็คตัวอย่างเดียวไม่ได้อาบน้ำ

  แต่พอมาวันพุธลูกเริ่มโยเยมากๆ นอนกลางคืนตื่นทุกชั่วโมงเลย อาการตัวร้อนก็ไม่มี วันนี้ก็ยังไม่ได้อาบน้ำนะ แค่เช็คตัวเหมือนเดิม

  วันพฤหัสฯลูกก็ยังโยเยเหมือนเดิมทั้งวันเลย เราถามพี่เลี้ยงนะ ซึ่งเค้าต้องอุ้มตลอดเลย วางลงไม่ได้เลย เราพยายามหาสาเหตุ ลองสอบถามเรื่องการกิน การขับถ่ายของลูก เค้าก็ปกติ วันนี้ลูกก็อาบน้ำแล้ว เราคิดในแง่ว่าลูกอาจฟันจะขึ้นก็ได้ คืนนี้ลูกนอนนานขึ้น แต่ตื่นทีไรร้องแทบบ้านแตก

  วันศุกร์ตอนกลางวันเราก็โทรหาพี่เลี้ยงว่าเป็นไง ลูกเราโยเยมั้ย พี่เลี้ยงก็ว่าโยเยเหมือนเดิม แต่ก็นอนนานขึ้นกว่าเดิม เรากับแฟนปรึกษากันว่าจะพาไปหาหมอ แต่กำลังคิดว่าแล้วจะบอกหมอว่าไงดี ก็มันยังหาสาเหตุไม่เจอ ยิ่งเราเป็นพ่อแม่มือใหม่ ไม่มีผู้ใหญ่มาคอยดูด้วย เค้าจะหาว่าเราจิตตก อ้อ!!ลืมบอกไปวันที่ฉีดวัคซีนเราบอกหมอให้ตรวจในหูลูกเราด้วยนะ เพราะรู้สึกหูลูกเรามีกลิ่นเหม็น หมอก็ใช้เครื่องส่องดู แล้วก็ดม แต่หมอก็บอกว่าปกติไม่มีอะไร เราจึงตัดข้อนี้ไปไง พอเรากลับจากทำงานตอนเย็น เราก็เล่นกับลูกปกติ เรามองเข้าไปในหูลูก ตอนแรกเราเห็นเป็นขี้หูเหลืองๆ เราเลยจะเอาผ้าอ้อมมาเช็คซะหน่อย พอจับโดนหูเท่านั้นแหล่ะ ลูกเราร้องแทบขาดใจเลย โป๊ะเชะ!!ทันที ไอ้นี้นี่เองสาเหตุที่ทำให้ลูกเราโยเย

  แต่บังเอิญมันมีแผลด้านนอกพอดี เราจึงคิดว่าน่าจะเกิดจากรอยแผลนี้ ไม่ได้คิดว่ามาจากข้างใน ก็ให้หมอตรวจแล้วนิ ลองดมกลิ่นในหูก็รู้สึกว่าดีขึ้น แต่จับถูกหูไม่ได้เลย ร้องกรี๊ดเชียว

  พอวันเสาร์ก็พาไปหาหมออีกครั้ง เพื่อตรวจดูให้แน่ว่ามันเกิดจากข้างนอกไม่ใช่ข้างใน โอเคไปถึงหมอก็ดูเหมือนเดิมส่องกล้องเข้าไปในรูหู ก็บอกว่าไม่มีอะไร น่าจะเกิดจากแผลข้างนอก ซึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดจากเล็บเค้าเองเข้าไปข่วน เพราะเราไม่ได้ไว้เล็บยาวอยู่แล้ว ตอนหมอจับหูลูกเราเค้าก็ร้องเลยนะ หมอเพียงป้ายเบตาดีนตรงแผลนั้น แล้วให้ยาทามา 1 หลอด เรากับแฟนก็สบายใจแล้วล่ะ ซึ่งคืนนั้นลูกเราก็นอนหลับยาวเหมือนเดิมได้แล้ว

  แต่พอมา 6 โมงเช้าของวันอาทิตย์ ลูกตื่นมาร้องกรี๊ดๆอีกแล้ว เลยต้องพาลงมาสูดอากาศนอกบ้าน เรามองไปในหูอีกครั้ง คราวนี้เลือดสีแดงสดออกมาเลยค่ะ มันออกมาจากช่องหูนะ ไม่ใช่จากแผลด้านนอกเพราะแผลมันแห้งแล้วอ่ะ เราขึ้นไปบอกแฟนเลย แฟนเรารีบแต่งตัวจะพาลูกไปหาหมอ ไม่ใช่อะไรหรอกโมโหหมอมากกว่า ทำไมบอกว่าหูลูกเราไม่เป็นไร แล้วนี่คืออะไร สรุปลูกเราแก้วหูอักเสบ เกิดจากน้ำเข้าหู แล้วเส้นเลือดฝอยแตก ให้ยาแก้อักเสบมา 1 ขวด จบ!! วันนี้เช้าก่อนมาทำงาน เราดูในหูลูกเราเลือดหยุดไหลแล้ว มีแต่คราบของเลือดที่แห้ง ซึ่งหมอบอกว่าอย่าเพิ่งไปยุ่ง ปล่อยให้มันหลุดเอง ลองจับหู ลูกก็ไม่ค่อยร้องแล้ว ก็สบายใจหน่อย

  ที่เขียนก็อยากระบายด้วย แล้วก็ถามว่าขนาดเลือดออกช่องหูเนี่ย จะมีผลกระทบกับการได้ยินในอนาคตมั้ยคะ อีกอย่างเราควรจะเปลี่ยนหมอดีหรือเปล่า ทั้งๆที่เรารู้ถึงความผิดปกติตั้งแต่ต้นแล้ว แต่หมอก็ยังบอกไม่เป็นไร มีใครมีหมอเด็กดีๆแนะนำมั้ยคะ...บ้านเราอยู่เกษตร-นวมินทร์

  ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ขอโทษที่เขียนยาวมากไปหน่อย

  จากคุณ : ice_icecool - [ 16 มิ.ย. 51 16:03:24 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม