◀ Previous Next ▶ Up ▲


  คิดยังไงเมื่อพบรายการทีวีไทยขโมยเพลงจากเกมและการ์ตูนมาใช้

  ตอนแรกโพสไว้ที่ http://www.online-station.net/forum/viewtopic.php?id=40623

  แต่ผมอยากได้ความเห็นจากคนจำนวนที่มาก เลยมาโพสถามที่บอร์ดนี้ด้วยครับ  พวกคุณรู้สึกอย่างไรบ้าง เวลาเปิดทีวีไปดูรายการของประเทศเรา แต่กลับได้ยินเสียงเพลง, เสียง SFX
  ที่คุ้นหู หรือ ในบางคนคงสามารถที่จะระบุได้เลยว่ามาจากเกมอะไร การ์ตูนเรื่องอะไร

  ที่ผมรู้คือเสียงเพลงพวกนี้มันทำให้ละครหรือผลงานของพวกเขาดูดี
  แต่ที่ผมไม่รู้คือที่พวกเขาไปเอาสิ่งพวกนี้มาใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ พวกเขาได้ขอเจ้าของผลงานหรือเจ้าของลิขสิทธิ์กันก่อนหรือไม่ ?

  ผมมาตั้งกระทู้ถามกันอย่างนี้เพราะผมค่อนข้างจะซีเรียสกับเรื่องนี้ จากแรกๆ ที่เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่พอหลายๆ ทีเข้า ได้ยินบ่อยเข้า เลยรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก กับการที่วงการมายาออกมา รณรงค์ให้ช่วยกันซื้อแผ่นเพลงแผ่นหนังของแท้ แต่ตัวละครกับโฆษณาต่างๆ ที่ถูกผลิตออกมากลับมีพฤติกรรมเหมือนขโมย โดยไปหยิบนี่นิด นั่นหน่อยจากผลงานในวงการเกมและการ์ตูน รวมไปถึงวงการภาพยนต์มาใช้กันหน้าตาเฉย โดยไม่ขึ้นเครดิต ไม่ขึ้นรายละเอียดเกี่ยวกับลืขสิทธิ์ของเจ้าของไว้เลยแม้แต่น้อย

  มีแทบทุกช่องเลย ถ้าเกมเมอร์อย่างเราๆ ลองตั้งสมาธิแล้วนั่งฟังดีๆ ช่องที่พบได้บ่อยๆ ก็มี

  ช่อง 3

  ช่อง 9

  ช่อง 7

  ล่าสุดที่มันทำให้ผมต้องเด้งออกจากเตียง (ไม่สบายอยู่) มาโพสกระทู้นี้ก็คือโฆษณาละครใหม่เรื่องหนึ่งของช่อง 3
  ไม่แน่ใจว่าชื่อเรื่องอะไร ไว้เจออีกทีแล้วจะเอาชื่อเรื่องมาลงอีกที

  เพลงที่เป็นเสียงเปียโนนั่นมีเจ้าของนะครับ ฝ่ายทำเพลงประกอบละครเรื่องนั้นถ้ามาอ่านก็รู้ไว้ด้วยเลย

  เพลงประกอบการ์ตูน: Witch Hunter Robin
  เพลง: Allay Pain
  ผู้แต่ง: Iwasaki Taku

  http://www.bandaivisual.co.jp/robin/cd.html

  http://www.lastfm.jp/music/Taku+Iwasaki

  ถึงเป็นการ์ตูนเก่าแล้วก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนจำได้ และการเอาเพลงเขามาใช้หน้าตาเฉยก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนถ้าใครไม่รู้จักคุณ Taku เขาก็คือผู้แต่งเพลง OST ให้กับการ์ตูนดังหลายๆ อย่าง Rurouni Kenshin ซามูไรพเนจรที่ในบ้านเราก็รู้จักกันดี กับการ์ตูนที่ใหม่กว่าหน่อยคือ Gurren Lagann (ดูจากลิ้งค์ประกอบข้างบนได้ครับ)


  ที่ผมอยากจะขอความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เพราะผมอยากรู้ว่า สิ่งที่ผมคิดมันเหมือนกับคนอื่นมั้ย หรือจะมีมุมมองอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เสียงจากสาวกเกม สาวกการ์ตูนจะว่ากันยังไง ขอความเห็นกันหน่อยครับ อย่าปล่อยให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องไร้สาระ อย่างที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนที่กำลังอ่านและอาจกำลังคิดอยู่

  ส่วนตัวผมเองคิดว่าการทำอะไรแบบนี้ไม่ถูกต้องครับ เพราะบริษัทเกี่ยวกับงานพวกนี้ในบ้านเราก็มี ไปจ้างเขาสิครับ ไม่ใช่มาขโมยงานของคนอื่นมาใช้ หรือไม่ก็ไปขอไปซื้อมาให้มันถูกต้องหน่อย ทำแบบนี้เหมือนดูถูกบริษัทตัวเอง (ไร้น้ำยา แค่เพลงประกอบยังต้องไปขโมยของคนอื่นมาใช้) ดูถูกพี่น้องคนไทยด้วยกัน (คงคิดว่าคนดูคงไม่รู้ว่าเพลงมันมีเจ้าของ)


  ฝากด้วยนะครับ ช่วยออกความเห็นหน่อย เพื่อความก้าวหน้าของหลายๆ วงการที่เกี่ยวข้องของบ้านเราครับ

  จากคุณ : Seraphicia - [ 25 ธ.ค. 50 17:40:56 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม