◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  "พีจีเอ็ม" ...อีกค่ายเพลงไทยที่อยากพูดถึง

  ในธุรกิจเพลงไทยจากอดีตจนปัจจุบัน มีค่ายเพลงไทยเกิดขึ้นอยู่หลายราย ซึ่งแน่นอนว่ามีบางรายที่แม้เคยเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาในอดีต แต่ดูเหมือนว่าในระยะหลังๆก็จะไม่ค่อยผลิตผลงานเพลงใหม่ๆเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ฟังเช่นในอดีต หรือหันไปทำเพลงแนวอื่นที่ตอบสนองผู้ฟังจำนวนมากได้ โดยที่ค่ายเพลงรายนั้นยังคงดำเนินธุรกิจอยู่ต่อไป

  อย่างเช่น รถไฟดนตรี หรือ นิธิทัศน์ เจ้าของปรากฏการณ์อภิมหาอมตะนิรันดร์กาล ที่มักเอาผลงานเพลงเก่าๆมาใส่ดนตรีสมัยใหม่โดยให้นักร้องต้นฉบับมาร้องบ้าง เอานักร้องรุ่นใหม่ที่อยู่ในค่ายมาร้องบ้างจนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

  ถึงวันนี้แฟนเพลงเก่าๆยังพูดถึงค่ายเพลง ผลงาน หรือศิลปินที่เคยผ่านบ้านนิธิทัศน์ อันหมายรวมถึงศิลปินที่เสียชีวิตไปหมาดๆ (คงไม่ต้องบอกว่าคือใคร)  

  ยังมีค่ายเพลงอีกรายหนึ่งที่ผุดขึ้นในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์อภิมหาอมตะนิรันดร์กาล และมีแนวทางที่ออกจะคล้ายกันกับนิธิทัศน์หรือรถไฟดนตรี เป็นค่ายหนึ่งที่เคยได้รับความนิยมในอดีตจากตัวบทเพลงหรือตัวศิลปิน แต่คนในยุคนี้กลับไม่ค่อยพูดถึงชื่อค่ายนี้สักเท่าไร

  ใครยังจำภาพในมิวสิกวิดีโอหลายๆเพลงที่ใช้พระเอกคนเดียวกัน พร้อมเสียงอิเล็กโทนดนตรีพื้นบ้านและเสียงร้องของตัวจริงเสียงจริง...หยาด นภาลัย

  ใครยังดิ้นกระจายไปกับบทเพลง โบว์รักสีดำ ของศิริพร อำไพพงษ์ และสาวซำน้อย ของร็อกสะเดิด

  ใครยังจำงานเพลงที่เบรกด้วยการสนทนาของ เพลิน พรหมแดน และชาวคณะ

  ...สิ่งที่กล่าวมานั้นก็เพราะพวกเขาเติบโตมาจากค่ายเพลงที่มีชื่อย่อๆว่า "P G M"...

  -------

  พี จี เอ็ม ย่อมาจากอะไรนั้นผมไม่ทราบ แต่ผมจำได้มิลืมเลือนเลยว่าค่ายเพลงพีจีเอ็มถือกำเนิดขึ้นเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว เป็นบริษัทหนึ่งที่ทำธุรกิจเพลงไทยแบบครบวงจร ตั้งแต่ผลิต ทำโปรโมชั่น จัดจำหน่าย และยังรับผลิตรายการโทรทัศน์อีกด้วย

  ผลงานในยุคแรกๆของค่ายนี้มักเป็นการนำเอาผลงานเพลงเก่าๆมาใส่ดนตรีใหม่และขับร้องใหม่โดยนักร้องต้นฉบับบ้าง นักร้องคนอื่นบ้าง หนึ่งในนั้นมีผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทและสร้างภาพจำอันติดตา นั่นคือ ผลงานเพลงดังอมตะจากเสียงร้องของ "หยาด นภาลัย" ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเทปของท่านวางตลาดเมื่อไร เมื่อนั้นเราจะกลับบ้านแต่เย็นเพื่อฟังเสียงร้องพร้อมรับชมภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองที่ถูกถ่ายทอดเป็นมิวสิกวิดีโอ ซึ่งMVเกือบทุกเพลงมีพระเอกที่ยืนเคียงข้างมาโดยตลอด เขาคนนั้นไม่ใช่หยาด นภาลัย แต่เป็นสมมาตร ไพรหิรัญ หรือหยาดในจอนั่นเอง (แต่อย่าเลยถึงหยาดทิพย์ หรืออัศมลลูกพ่อในละครนะ)

  จากนั้นมาก็รับผลิตผลงานทั้งเพลงเก่าและใหม่ของศิลปินอีกมากมายที่เคยผ่านบ้านพีจีเอ็ม
  ถ้าเป็นสตริง-ลูกกรุง-เพื่อชีวิต ก็มี วิสา คัญทัพ ฉันทนา กิตติยพันธ์ ชรัส เฟื่องอารมย์ ทิพวรรณ ปิ่นภิบาล อรวรรณ เย็นพูนสุข ตั้งนิรันดร(อดีตสมาชิกสาว สาว สาว) ภูสมิง หน่อสวรรค์ นิตยา บุญสูงเนิน หรือศิลปินจากเมืองเหนือ อย่าง สุนทรี เวชานนท์

  ศิลปินเพลงลูกทุ่ง อย่าง เพลิน พรหมแดน ยอดรัก สลักใจ สุรชัย สมบัติเจริญ ยุ้ย ญาติเยอะ ยิ่งยง ยอดบัวงาม จ่าหรีด อุดร หรือที่โด่งดังที่สุดจนมีบางคนลืมชื่อตราพีจีเอ็มได้อย่าง น้านาง "ศิริพร อำไพพงษ์" และ "ร็อกสะเดิด" ก่อนที่นายพีและน้านางไปเติบใหญ่ที่แกรมมี่

  มีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจดจำ คือมีอยู่ช่วงหนึ่งที่พีจีเอ็มเคยซื้อตัว ต่าย อรทัย เข้าสังกัด จากวันนั้นมาเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นเสียงร้องของสาวอุบลกับสังกัดนี้ แต่เมื่อเสียงของเธอไปอยู่ในตลับเทปของแกรมมี่ เธอก็กลายเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จชั่วข้ามปีจนถึงทุกวันนี้

  ปัจจุบัน พีจีเอ็ม ภายใต้การกุมบังเหียนของ "ชัยรัตน์ ตั้งนิรันดร" ยังคงรับผลิตทั้งงานเก่าและงานใหม่  หลากหลายแนวเพลง ...และยังไม่ล้มหายตายจากไปไหน

  ---------

  และนั่นคือที่มาที่ไปของค่ายเพลง "พีจีเอ็ม" ซึ่งเราในที่นี้ต้องจดจำชื่อค่ายนี้ไว้เป็นประกัน จากที่เราเคยเปิดทีวีตอนเย็นแล้วได้เห็นพระเอกพายเรือพร้อมเสียงร้องจากชายที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าค่าตา
  แต่มาบัดนี้เราได้เห็นแต่ในวีซีดีคาราโอเกะก็เท่านั้น เพราะรายการเพลงทางทีวีในตอนเย็นแทบไม่มี จึงต้องอาศัยช่วงที่คนกำลังนอนหลับแทน  หรือเคยได้ยินเสียงเพลงหมอลำสไตล์ร็อกสะเดิด สไตล์น้านาง หรืออย่างน้อยเราเคยย้อนวันวานไปกับบทเพลงยุค '80 ที่ถูกขับขานใหม่โดยศิลปินรุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง ภูสมิง หรือ ปุ้ม อรวรรณ  

  ใครจะร่วมย้อนวันวานของพีจีเอ็ม และวันข้างหน้าของพีจีเอ็ม หรือมีเทปชุดใดของพีจีเอ็มที่ต้องการโหลดเข้ามาที่นี่ ก็เชิญทางนี้

  อย่าลืมของแท้ต้องมี พันทิป และ พีจีเอ็ม

  แก้ไขเมื่อ 12 ต.ค. 50 09:32:44

  แก้ไขเมื่อ 05 ต.ค. 50 17:01:22

   
   

  จากคุณ : คนหยังเขียด - [ 4 ต.ค. 50 23:49:26 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม