◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เด็กเตรียมอุดมยอดเก่งคว้าชัยวิทยาศาสตร์โลก->การศึกษาคลื่นการเดินของกิ้งกือ

  ความเก่งของเด็กไทย ที่ไปคว้ารางวัล ชนะเลิศ ในการประกวดโครงงาน วิทยาศาสตร์ระดับโลก ในครั้งนี้ผู้สื่อข่าว ได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 พ.ค. จากนางนิลวดี สถิรพงษะสุทธิ มารดาของนายจารุพล สถิรพงษะสุทธิ หัวหน้าทีมเยาวชนไทยจาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งร่วมเดินทางไปประกวด โครงการวิทยาศาสตร์ ของสมาคมวิทยาศาสตร์นานาชาติ ระหว่างวันที่ 8-15 พ.ค. ที่เมืองพอร์ธแลนด์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า เพิ่งได้รับข่าวดีจากทางโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมผู้ปกครองว่าทีมของลูกชายและเพื่อนๆ คือนายจารุพล นายณัฐดนัย ปุณณะนิธิ และนายภูมิยศ วิมลกิตวัฒน์ นักเรียนชั้น ม.6 สามารถนำชื่อเสียงมาให้ประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการคว้ารางวัลที่ 1 ประเภททีม (Team, Multitdisciplinary Science Project) ของ Sigma International Society of Science จากการนำเสนอโครงงานคลื่นการเดินของกิ้งกือ ซึ่งเป็นโครงการได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากได้นำความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลาย สาขามาผสมผสานบูรณาการ จนเกิดเป็นโครงงานที่ยอดเยี่ยมจนคว้ารางวัล

  นางนิลวดีกล่าวว่า ที่ผ่านมา ครอบครัวได้ส่งเสริมลูกชายทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งจารุพลสนใจเรียนมาก จนที่ผ่านมา ได้เคยเข้าร่วมโครงการโอลิมปิกคณิตศาสตร์ และได้รับเลือกเป็นนักเรียนในโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งชาติ (สวทช.) เพื่อรับทุนเรียนต่อจนถึงระดับปริญญาเอกอีกด้วย แต่เนื่องจากสอบได้อันดับที่ 1 ทุนเล่าเรียนหลวงจึงเลือกที่ไปเรียนในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีกำหนดจะเดินทางในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนนายภูมิยศ เป็นผู้แทนนักเรียนไทยไปแข่งโอลิมปิกฟิสิกส์ และยังสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อันดับ 1 ของประเทศในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะที่นายณัฐดนัยสอบเข้าได้ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการศึกษาคลื่นการเดินของกิ้งกือนั้น ก่อนหน้านี้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประเทศสาขากายภาพ จากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2546 โดยเยาวชนกลุ่มนี้ได้ผสมผสานวิชาฟิสิกส์ ชีวะและคณิตศาสตร์จนได้เป็นสมการคลื่นทางเดินของกิ้งกือขึ้น โดยนายจารุพลเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เริ่มต้นจากการสังเกตเห็นว่ากิ้งกือ เป็นที่รังเกียจของคนทั่วไป และส่วนใหญ่มองว่าเป็นสัตว์สกปรก ทั้งที่จริงกิ้งกือชอบอยู่ตามเศษใบไม้ ใบหญ้าไม่มีพิษภัยอันตรายต่อมนุษย์ จากจุดนี้จึงทำให้เกิดความสนใจกิ้งกือและลักษณะการเดินของมัน เพราะกิ้งกือมีขาถึง 240 ข้าง แต่มีการจัดการที่ดีมาก สามารถเดินได้โดยไม่สะดุดขาตัวเองล้ม จึงได้นำแนวความคิดทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์มาคิดเป็นสมการ เพื่อนำข้อมูลหรือรูปแบบการเดินของกิ้งกือ ไปประยุกต์ใช้ในโปรแกรมการเดินของหุ่นยนต์ที่มีหลายขาเหมือนกิ้งกือนั่นเอง

  จาก http://www.thairath.co.th/thairath1/2547/page1/may/17/p1_7.php

   
   

  จากคุณ : =Por= - [ 17 พ.ค. 47 16:20:57 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม