◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ไทยแพ้เวียดนาม, กัมพูชา,ลาว, พม่า...แล้วใครอีก?

  ความจริงไม่ต้องแปลกใจมาก ที่ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ของเด็กไทยตกต่ำถึงขนาดที่แพ้เพื่อนบ้าน กัมพูชา และลาว เพราะผู้รู้เคยเตือนเอาไว้ล่วงหน้าหลายปีแล้วว่า สภาพแห่งความถดถอยเช่นนี้จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
  หากเราไม่ทำอะไรกับระบบการเรียนการสอน และนโยบายของรัฐในเรื่องนี้
  ดูเหมือนเราจะยอมรับแล้วว่า เวียดนาม นำหน้าเราไปแล้วด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่เราเคยภาคภูมิใจหนักหนากับความเป็นผู้นำของเราทางด้านมันสมองและปัญญา
  เราเคยยอมรับแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเมื่อ สิงคโปร์ และมาเลเซีย แซงเราไปก่อนแล้วทางด้านการศึกษา และดูเหมือนเราจะยอมรับในความเป็นเบอร์สองรองจากเขา
  น่าแปลกไหมที่เรายอมรับความพ่ายแพ้ทางด้านการศึกษาอย่างหมดสภาพ  แต่หากเป็นเรื่องแฟชั่น, เรื่องรสนิยมแบรนด์เนม หรือเรื่องการล้ำหน้าเรื่องใช้เงินใช้ทองรวมไปถึงเรื่อง "เวอร์ๆ" ทั้งหลาย, คนไทยและรัฐบาลไทยดูเหมือนจะไม่ยอมแพ้เขาเลย
  เป็นค่านิยมเสื่อมทรุดที่ดึงให้เราตกต่ำลงมาถึงจุดที่การพัฒนามันสมองของเราตกต่ำลงไปเรื่อยๆ จนวันนี้เราหันไปข้างหลังมองไม่เห็นใคร เหลือเราคนเดียว เพราะคนอื่นเข้าแซงนำหน้าเราไปเสียแล้ว เพราะเขามุ่งมั่นกว่า, ขยันกว่า, สนใจสาระมากกว่าเรื่องผิวเผินและจัดลำดับความสำคัญของบ้านเมืองได้ชัดเจนกว่าเรา
  เราจึงไม่เพียงแค่ตกใจและโวยวาย เมื่อศูนย์พัฒนาความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษวิจัย พบว่า ความสามารถของเด็กไทยด้านนี้ตกต่ำสุดขีด จากการเปรียบเทียบคะแนนสอบ TOEIC (Test of  English for International Communication) หรือ TOEFL (Test of English as Foreign Language) และคะแนนเอนทรานซ์อยู่ในเกณฑ์รั้งท้าย แพ้เวียดนาม, ลาว
  ขณะที่คะแนนเอนทรานซ์เฉลี่ยอยู่ที่ 39 ถึง 40 ซึ่งสวนทางกับนโยบาย "ศูนย์กลางเอเชีย" เหตุเพราะเราเพียงแค่พูด, แค่ประกาศนโยบายหรูหราฟังดูเท่, แต่ไม่มีใครทำอะไรให้บรรลุเป้าหมาย
  นักการเมืองประกาศเป้าหมาย ใครเข้ามาเป็นรัฐมนตรีศึกษาก็พูดเหมือนกัน แต่พูดเสร็จแล้วไม่มีใครทำอะไรอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะพอลงมือจะทำ, คนรับผิดชอบจะถามก่อนว่า เขาได้ประโยชน์ส่วนตัวอะไรหรือเปล่า?
  จังหวะนี้รัฐมนตรีศึกษาคนใหม่อย่าง คุณจาตุรนต์ ฉายแสง ก็เข้ามาพอดี เป็นการท้าทายว่าท่านจะทำอะไรที่แตกต่างไปจากรัฐมนตรีศึกษาคนก่อนๆ หรือไม่ เพราะหากเป็นแนวเดียวกัน เราก็เตรียมรับสภาพ "ช็อกโลก" ของเด็กไทยอีกหลายรอบแน่
  วันก่อนที่มีการแถลงผลงานวิจัยของศูนย์พัฒนาความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ (ศสษ.) พบว่า ผลการสอบ TOEIC ปีที่แล้วกับปีนี้ ไทยแพ้กัมพูชา โดยอยู่ในอันดับที่ 4 จาก 6 อันดับ
  ห่างจากกัมพูชาที่อยู่อันดับ 3 ถึง 82 คะแนน
  ผลการสอบ TOEFL ในปีเดียวกันนั้น ไทยอยู่อันดับที่ 8 จาก 9 อันดับ โดยไทยชนะกัมพูชาแค่ 1 คะแนน เป็นรองพม่า 13 คะแนน เวียดนาม 4 คะแนน และลาวที่ได้มากกว่าไทย 3 คะแนน
  คะแนนเฉลี่ยเอนทรานซ์ของเยาวชนไทยในระหว่างปี 2545-2548 อยู่ที่ 39.76 ถึง 40.14 เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเกณฑ์ที่ต่ำอย่างน่าใจหาย
  คุณจาตุรนต์ ประกาศวันก่อนว่าให้เส้นตาย 1 เดือน เพื่อให้มีการเสนอวิธีการปรับปรุงการสอนภาษาอังกฤษให้ได้มาตรฐาน โดยเปลี่ยนจากการเรียนไวยากรณ์และท่องจำมาเป็นการสอนเพื่อการสื่อสารทางปฏิบัติมากขึ้น
  แค่นี้เห็นจะไม่พอ เพราะแนวทางทำนองเดียวกันนี้ก็เคยประกาศใช้มาหลายครั้งแล้ว หากจะปฏิวัติในการสอนภาษาต่างประเทศกันอย่างจริงจังก็จะต้องทำกันอย่างกว้างขวาง,  ระดมคนจากทุกวงการ และทุ่มกันอย่างเต็มที่
  คำว่า mega project นั้นไม่ใช่เพียงสร้างวัตถุและสิ่งก่อสร้าง หากแต่จะต้องให้การสร้างสมองและปัญญาโดยเฉพาะภาษาต่างประเทศเป็นเรื่อง super-mega ด้วยซ้ำไป
  อย่าประกาศนโยบายอย่างขึงขังอย่างเดียว, ต้องลงมือทำกันอย่างจริงจัง เพราะสังเกตไหมว่า เพื่อนบ้านอย่างลาว, กัมพูชา, พม่า และเวียดนามนั้นไม่เห็นต้องประกาศตูมตามอะไร เขาทำของเขาเงียบๆ แต่มั่นคง
  วันดีคืนดีเขาก็ทิ้ง "พี่ไทย" ที่พูดจาเสียงดังก้องกังวานไปทั่วว่า "ข้าฯ จะเป็นศูนย์กลางภูมิภาคนี้" ไว้ข้างหลังหน้าตาเฉย

  -------------------------------
  จาก กรุงเทพธุรกิจ - กาแฟดำ
  12 สิงหาคม 2578

  http://www.bangkokbiznews.com/2005/08/13/w015l1_28764.php?news_id=28764

  จากคุณ : KENG76 - [ 13 ส.ค. 48 16:26:00 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม