◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


    ขอคำแนะนำเรื่องการจ้างแม่ครัวไทยเพื่อไปเปิดร้านอาหารไทยในต่างแดน

    กำลังคิดจะเปิดร้านอาหารไทยแบบอาหารง่ายๆ (จำพวกก๋วยเตี๋ยว, ข้าวแกง, ไก่ย่าง) ที่ต่างแดนค่ะ ทีนี้จำเป็นต้องนำแม่ครัวไทยไปด้วย อยากขอคำปรึกษาสำหรับคนที่ทำ(หรือเคยทำ) ธุรกิจร้านอาหารหน่อยค่ะ

    - จำนวนแม่ครัวที่เหมาะสมสำหรับทำอาหาร 2 มื้อ (คือขายกลางวัน และขายตอนเย็น-ค่ำ)
    - เงินเดือนแม่ครัวควรจะตกประมาณเท่าใด และควรมีสวัสดิการอย่างไรให้แม่ครัวคะ (เอาแบบธุรกิจเพิ่งเริ่มต้นนะคะ)
    - เราสามารถใช้สิทธิพิเศษใดๆ ในการนำของไทยไปตกแต่งร้านบ้างไหมคะ รัฐบาลไทยมีสนับสนุนโครงการครัวไทยไปต่างแดนแค่ไหนคะ ควรไปติดต่อที่หน่วยงานรัฐหน่วยใดเพื่อขอความรู้เพิ่มเติมคะ
    - หน้าที่ของแม่ครัว ควรจำกัดแค่การปรุงอาหารหรือไม่คะ ควรจะรวมไปถึงการจ่ายตลาด (แต่คงยากถ้าสื่อสารภาษาอื่นไม่ได้), การจัดเตรียมอาหาร หรือการคิดเมนู ควรเป็นหน้าที่ของแม่ครัวด้วยไหมคะ
    - ถ้าเราเป็นร้านอาหารไทยร้านเดียวในเมือง (แต่ไม่ค่อยมีคนไทยในเมืองนั้นๆ) คนเมืองนั้นมีความคุ้นเคยอาหารไทยพอควร จะมีโอกาสสำเร็จมากไหมคะ

    น่ากลุ้มจัง แต่ก็อยากลองเสี่ยงค่ะ ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ

    จากคุณ : มูอิ - [ 27 พ.ค. 48 22:12:57 ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม