◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  นายกดังจริงๆแน่ ถ้ากล้าลุยเรื่องสันติภาพในพม่าอย่างจริงจัง

  อาจจะดูโง่ๆ แต่ขอแสดงความเห็นหน่อยนะครับ

  ออกตัวใว้ก่อนว่าผมเป็นแค่คนชอบอ่าน และก็ไม่ได้เก่งกาจการเมืองการต่างประเทศอะไร

  แต่เท่าที่ผมติดตามข่าวจากหนังสือพิมพ์พม่าอิสระ และก็กระบอกเสียงของพม่าเอง อย่าง Irrawaddy online, และก็ new light of myanmar รู้สึกการเมืองพม่ากำลังใกล้จะถึงจุดเปลี่ยน ครั้งใหญ่ ผมรู้สึกลึกๆว่า Road Map ครั้งนี้ของท่านนายพลหุ่นกระบอกไม่น่าจะเป็นของเก๊ ที่ผมเชื่ออย่างนี้เพราะตอนนี้พี่ใหญ่ อย่างจีน ก็กระโดดลงมาเล่นเกมส์นี้ด้วย จีนเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลมากกับรัฐบาลทหารพม่า เพราะอาวุธ ยุทโธปกรณ์รวมถึงเทคโนโลยีการทหาร พม่าได้อาศัยมาจากจีนทั้งนั้น พม่าอาจจะไม่สนใจอเมริกาเท่าไหร่ แต่กับจีน ผมว่ารัฐบาลทหารพม่าต้องฟัง ไม่งั้นพังแน่

  นายกทำได้สวยในเวทีต่างประเทศอาเซียนตอนนี้ นายกมาเลเซียก็กำลังจะลงจากตำแหน่ง รัฐบาลพม่ากำลังจะเจรจาสงบศึกกับกลุ่มติดอาวุธย่อยๆภายในประเทศ หนังสือพิมพ์พม่าบอกว่านี่อาจจะเป็นผลมาจากการที่จีนประกาศเห็นด้วยกับไทยและจะลงมาร่วมโต๊ะเจรจาด้วย
  ผมจึงคิดว่านี่เป็นโอกาสอันดีมากๆ ที่นายกจะเอาประเด็นนี้มาเป็นเรื่องจริงจัง เหมือนที่ทุ่มกับเรื่องปราบยาเสพติด หรือจัดงานประชุมเอเปค ท่านกำลังไปได้สวยกับจีน แค่กวักมือเรียกจริงจังให้จีนมาช่วยบีบ เรื่องนี้ไม่น่าจะเกินกำลังเทวดาอย่างท่านนายก

  ลิ้งค์ไปเว็บหนังสือพิมพ์พม่าอิสระครับ
  http://www.irrawaddy.org

  แล้วก็ นิวไล้ท์ออฟเมียนม่าร์
  http://www.myanmar.com/nlm/

  เท่าที่อาศัยติดตามอ่านความรู้สึกคนพม่าในต่างแดนจากเว็บบอร์ดและก็สำนักข่าวพม่าอิสระในเน็ท รู้สึกมุมมองเกี่ยวกับรัฐบาลไทยในสายตาคนพม่า เป็นลบ มากๆ
  แต่ไม่ใช่ไม่ชอบเพราะเรื่องประวัติศาสตร์ในอดีตเหมือนคนไทย หากแต่กลุ่มที่ต่อต้านสลอร์คมองว่ารัฐบาลไทยเข้าข้างรัฐบาลทหารพม่า เพราะมีเรื่องผลประโยชน์ค้ำคออยู่ บางคนก็ว่าไม่เคยจริงใจกับการแก้ปัญหาพม่า

  ผมอ่านหลายๆที่จนชักจะเบลอๆ ขออภัยนะครับที่หาลิ้งค์มายืนยันไม่ได้

  แต่ผมคิดเป็นการส่วนตัวว่า ถ้าท่านนายกอยากจะนำอาเซียนจริงๆ ท่านน่าจะจับงานที่มัน "โกอินเตอร์" จริงๆบ้าง
  เพราะว่าถ้าเอาแค่นโยบายประชานิยม(คนอื่นว่านะ ผมยืมมาใช้ต่อ) เท่านั้น ท่านก็จะได้หยุดความนิยมแค่ในประเทศ
  แต่ไม่มีทางได้เทียบท่านมหาธีร์หรือปู่ลีแน่

  ผมจึงคิดว่าประเด็นนี้น่าสนใจมากสำหรับท่านนายกcและก็ประเทศเราเอง

  หรือคนอื่นว่างัยครับ

  จากคุณ : บี (beavis) - [ 22 ต.ค. 46 21:38:33 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม