◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ****อีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ควรมีบ่อนถูกกฎหมายที่คุณควรรับฟัง****(คนที่เห็นด้วยควรตอบ)

  บ่อนการพนันถูกกฎหมาย :
  การนำเสนอนโยบายด้วยสีข้าง
  http://www.matichon.co.th/matichon/

  โดย เมธาวุฒิ พีรพรวิทูร
  คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์
  [email protected]

  บ่อนการพนันถูกกฎหมายกลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าเหมือนปลาทอด เมื่อคณะกรรมาธิการด้านการเงินการคลังของสภาผู้แทนฯลงทุนไปศึกษาถึงที่ในบ่อนชายแดนไทย และกลับมาพร้อมข้อเสนอให้เปิดบ่อนถูกกฎหมายเสียที การเสนอทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทยอย่างแน่นอน แต่คราวนี้ดูเหมือนจะเอาจริงเอาจังกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะนำร่องด้วยผลการวิจัยและความเห็นเชิงสนับสนุนของอาจารย์มหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่งก่อนหน้านี้ ตามด้วยข้อเสนอของประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักไทย การดูบ่อนและข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการดังกล่าว การออกมาสนับสนุนอย่างเปิดเผยของประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และสมาชิกวุฒิสภาหลายท่าน รวมทั้งอาการที่มากกว่าการแบ่งรับแบ่งสู้ของนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้

  ผมไม่คัดค้านหรือต่อต้านการมีบ่อนถูกกฎหมาย แต่เห็นว่าการเปิดบ่อนถูกกฎหมายเป็นเรื่องใหญ่ อ่อนไหวต่อศีลธรรมและล่อแหลมต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม การตัดสินใจให้มีบ่อนถูกกฎหมายจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาอย่างลึกซึ้ง รอบด้าน และอาศัยข้อเท็จจริงมากกว่าความเชื่อแคบๆ และมุมมองเพียงมิติเดียวของกลุ่มผู้สนับสนุน ผมเห็นว่าเหตุผลที่ยกมาสนับสนุนการเปิดบ่อนอาจทำให้น้ำท่วมกรุงเทพมหานครปลายปีนี้รุนแรงยิ่งขึ้น เพราะเหตุแผ่นดินทรุดอันเนื่องจากการใช้ "กำปั้นทุบดิน" ซ้ำๆ ซากๆ ในการนำเสนอนั่นเอง

  ท่านผู้เสนอเห็นว่าเราควรมีบ่อนถูกกฎหมายเสียที เพราะ "คนไทยเล่นการพนันโดยสายเลือด" ไม่ได้อ้างชุ่ยๆ นะครับ แต่ได้ยกการพนันทั้งหลายทั่วฟ้าเมืองไทยมาประกอบให้เห็นจริง นับตั้งแต่บ่อนเถื่อน สนามมวย สนามม้า และบ่อนไก่ รวมทั้งสลากกินแบ่งของรัฐและหวยใต้ดิน ที่จัดว่าเป็นตัวอย่างคำอรรถาธิบายแบบ "คลาสสิค" ก็คือ คนไทยสามารถเล่นการพนันได้ทุกอย่าง ทุกที่ และทุกเวลา แม้กระทั่งยืนฉี่ด้วยกัน 2 คน ก็ยังพนันกันได้ว่า ใครจะฉี่ได้ไกลกว่ากัน หรือฉี่ใครจะเหลืองกว่ากัน (ความจริงยังพนันกันได้อีก : ใครจะยาว ใหญ่ เอียง เฉียงหรือตรงกว่ากัน) นี่เป็นการอ้างเหตุผลที่ไม่ถูกต้องมาสนับสนุนความเชื่อที่ผิด

  หากคนไทยเป็นนักการพนันโดยสายเลือดจริง คนไทยต้องเล่นการพนันมากกว่าคนประเทศอื่นๆ ในโลกนี้ทั้งหมด และการพิสูจน์ทางชีววิทยาน่าจะพบยีนที่เป็นตัวเร่งเร้าให้คนไทยเล่นการพนันทุกลมหายใจเข้าออก ซึ่งไม่พบยีนนี้ในคนชาติอื่นๆ ลงมือพิสูจน์เลยครับท่านผู้เสนอ หากเจอยีนการพนันที่ว่านี้ "นุ่น" ที่ท่านแบกมาก็อาจจะ "ขาย" ได้มากกว่านี้ และท่านอาจได้รับรางวัลโนเบลก็ได้ครับ อย่างไรก็ตาม หากคนไทย(ซวย)เพราะมียีนที่ว่านี้จริง การปล่อยให้เล่นการพนันก็อาจจะไม่ใช่ทางแก้ที่ถูกต้อง การถ่ายเลือดและการตกแต่งยีนน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าหากต้นทุนไม่แพงจนเกินไปนัก

  การพนันโดยสายเลือดไม่มีหรอกครับ การเล่นหรือไม่เล่นการพนันเป็นเรื่องของสติปัญญา วุฒิภาวะ และนิสัย ซึ่งเกิดจากการศึกษาและการอบรมกล่อมเกลาทางสังคม เมื่อ 2 ปีก่อนผมถาม ดร.เมเยอร์ บรุน อาจารย์ชาวเยอรมัน ซึ่งมาสอนที่คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เป็นเวลาหนึ่งปี ว่าเยอรมนีมีปัญหาการเล่นพนันฟุตบอลหรือไม่ เพราะเมืองไทยกำลังมีปัญหามาก อาจารย์เมเยอร์ บรุน ตอบว่า ที่อังกฤษก็มีปัญหาการพนันฟุตบอลมาก แต่เยอรมนีไม่มีปัญหานี้เลย แกอธิบายว่า คนเยอรมันไม่เล่นการพนัน เพราะคิดอย่างทะลุปรุโปร่งแล้วพบว่า เอาเงินที่จะเล่นไปฝากธนาคารจะได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่าในระยะยาว

  คนเยอรมันไม่เล่นการพนันจึงไม่ใช่เพราะมีสายเลือดอารยันอันบริสุทธิ์ผุดผ่องปลอดจากสารพันธุกรรมทางการพนัน แต่เป็นเพราะปัญญา วินัยในการควบคุมตนเอง และนิสัยซึ่งบ่มเพาะจากการศึกษาและการปลูกฝังทางสังคม คนที่ยังดักดานเล่นการพนันก็เพราะปัญญาทึบ(เล่นทั้งๆ ที่รู้ว่าเสียในที่สุด) ควบคุมความต้องการของตัวเองไม่ได้(เหมือนเด็กกลั้นฉี่และอึไม่ได้) และขาดความรับผิดชอบต่อตนเอง ผู้อื่น และสังคม

  โปรดเลิกแบกนุ่นทีเถิดครับ การอ้างสายเลือดของคนไทยเพื่อสนับสนุนการเปิดบ่อนนอกจากเป็นการใช้กำปั้นทุบดินแล้ว ยังเป็นการทุบ "กะโหลก" ของบรรพบุรุษไทยอีกด้วย อีกทั้งเป็นการประจานสายเลือดของตัวเองให้คนชาติอื่นดูถูกเหยียดหยาม

  ท่านเสนอว่าเราควรมีบ่อนที่ถูกกฎหมาย เพราะ "ถึงอย่างไรก็ห้ามไม่ให้คนเล่นการพนันได้อยู่แล้ว" ผมไม่แน่ใจว่าข้อสรุปนี้กลั่นกรองออกมาจากอวัยวะส่วนไหน สมอง หรือสีข้าง? เรารู้ว่าถึงจะห้ามหรือป้องกันรัดกุมเพียงใดก็ยังมีเด็กวัยเรียนลักลอบได้เสียกัน เมื่อเป็นเช่นนี้เราจะปล่อยให้เด็กลักลอบได้เสียเป็นผัวเถื่อน-เมียเทียมอยู่นอกบ้านทำไม เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ติดโรค และเสียการเรียน ทำไมไม่ให้มาอยู่ด้วยกันในบ้านฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะได้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ การเกิดโรคและควบคุมให้อยู่ในสายตาได้ จะเอาอย่างนี้หรือ?

  ในทำนองเดียวกัน ทำไมเราไม่อนุญาตให้มีการละเมิดกฎจราจร การลักขโมย การจ้างวานฆ่าและข่มขืน ในเมื่อเราก็ไม่สามารถห้ามสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นได้ และจับกันไม่หวาดไม่ไหวเหมือนการพนัน ที่ผมยกขึ้นมานี้มิใช่จะหาเรื่อง เพียงแต่จะถามว่า การอ้างเหตุผลของท่านกับของผมอยู่บนหลักตรรกะเดียวกันไหมครับ? ถ้าเหตุผลในการเสนอของท่านถูกต้องเหตุผลในการแย้งของผมก็คงไม่ผิดใช่ไหมครับ

  ท่านยังได้เสนอว่าเราควรมีบ่อนที่ถูกกฎหมาย เพราะ "จะทำให้บ่อนที่ผิดกฎหมายหมดไป จะทำให้เงินอยู่ในระบบและสามารถตรวจสอบได้ และจะทำให้อาชญากรรมลดลงเนื่องจากบ่อนเถื่อนเป็นที่มาของอาชญากรรมเกือบทุกแขนง" โอ้โห! บ่อนถูกกฎหมายมีสรรพคุณรักษาสารพัดโรคเลยนะนี่ ท่านมีเหตุผลหรือข้อเท็จจริงอะไรมาสนับสนุนคุณสมบัติทาง "ยา" ของบ่อนถูกกฎหมายตามความเชื่อของท่านไหมครับ ท่านรู้ได้อย่างไรครับว่าเมื่อมีบ่อนถูกกฎหมายแล้วบ่อนเถื่อนจะหมดไป มันหายไปหมดเพราะท่านจะแปรรูปบ่อนเถื่อนทั่วราชอาณาจักรให้เป็นบ่อนถูกกฎหมายหรือ และจะแปลงบ่อนให้ถูกกฎหมายโดยไม่มีการจำแนกแยกแยะพื้นที่กระนั้นหรือ ถ้าใช่ก็บรรลัยครับ เพราะเมืองไทยจะมีบ่อนใหญ่น้อยกระจัดกระจายทั่วไปเหมือนร้าน "สะดวกซื้อ"

  ท่านเชื่อไหมว่า ต่อให้ผุดบ่อนถูกกฎหมายให้สะพรั่งยิ่งกว่าดอกเห็ดดอกหญ้า บ่อนเถื่อนก็ไม่หมดไปจากสังคมไทยครับ เพราะบ่อนถูกกฎหมายมีการกำหนดรายได้ผู้เล่น กฎระเบียบ กติกา และมารยาท รวมทั้งการแต่งกาย แม้แต่เด็กทำงานในนั้นยังต้องใส่สูทผูกเนกไทหรือหูกระต่าย ดังนั้นความเชื่อของท่านคงไม่บังเกิดผลเต็มที่ในทางปฏิบัติ ยังไงบ่อน "ชาวบ้าน" ซึ่งเล่นสะดวกและยืดหยุ่น แถม "วิ่ง" ได้อีกต่างหาก ก็ยังคงอยู่คู่สังคมไทยต่อไป

  บ่อนถูกกฎหมายอาจจะทำให้ตรวจสอบเงินหมุนเวียนได้ แต่มีปัญหาที่จะต้องขบคิด คือท่านจะป้องกันไม่ให้บ่อนถูกกฎหมายกลายเป็นสถานที่ฟอกเงินได้อย่างไร อย่าลืมครับว่าเวลานี้มีเอตทัคคะหรืออัจฉริยะทางการพนัน ซึ่งเล่นได้กว่า 200 ล้าน ซึ่ง ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบอยู่

  ข้อน่ากังขาอีกประการหนึ่งคือ ท่านจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อมีบ่อนที่ถูกกฎหมายแล้วอาชญากรรมเกือบทุกแขนงที่เกิดจากบ่อนจะหมดไป คดีถล่มเสื้อฝ้ายคารถแท็กซี่ที่ถนนพระราม 3 คดี "อุ้ม" หมึกเพชรหายจ้อยไปไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง เป็นประจักษ์พยานยืนยันว่าความเชื่อของท่านไม่ถูกต้อง สถิติอาชญากรรมที่ถีบตัวสูงลิ่วในเมืองแอตแลนติกซิตี้และลาสเวกัสในอเมริกาภายหลังมีบ่อนกาสิโนแล้ว ก็เป็นอีกข้อเท็จจริงหนึ่งซึ่งส่วนทางความเชื่อของท่านขอรับ(อ่านประกอบใน วสิษฐ เดชกุญชร, มติชน, อังคาร 3 ก.ย. 2545, หน้า 6)

  จากคุณ : Athit - [ 17 ก.ย. 45 00:29:44 A:202.183.228.67 X:203.170.154.203 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม