◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


    พกมือถือเข้าลาว ระวังคุก

    ทางการลาวฉุนโทรศัพท์มือถือดูดเงินชาวลาว ตั้งกฎเหล็กห้ามใช้มือถือจากฝั่งไทยในประเทศลาว จับได้ปรับ 20,000 บาท ไม่มีเงินจ่ายติดคุกทันที


    ผู้นำระดับสูงงัดกฎเหล็กล้อมกรอบคนลาวด้วยกันเอง สั่งห้ามใช้มือถือเครือข่ายไทยทุกระบบ สั่งทหารคุมเข้ม หากตรวจพบให้จับดำเนินคดี ปรับเป็นเงิน 500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 22,000 บาท ส่งผลการค้าริมชายแดนซบเซาขาดการติดต่อ

    ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.45 ว่า ล่าสุดทางการสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้มีคำสั่งลงมายังเจ้าหน้าที่ทหาร พ่อค้า นักธุรกิจ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยในเขตพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว บริเวณแขวงบ่อทราย ตรงข้ามชายแดน อ.เชียงแสน และที่แขวงบ่อแก้ว ตรงข้ามชายแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งมีระยะทางรวมกว่า 50 ก.ม. มีประชากรอาศัยกว่า 50,000 คน ห้ามไม่ให้นำเข้าหรือใช้โทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ทุกระบบ ที่มีขายในประเทศไทยเข้ามาใช้ในพื้นที่ประเทศลาวโดยเด็ดขาด หากมีการตรวจสอบพบก็จะถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายของลาวอย่างหนัก

    เจ้าหน้าที่ระดับสูงริมชายแดน อ.เชียงของ เปิดเผยว่า กระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นมานานราว 2 เดือนได้แล้ว ขณะนั้นตนเดินทางเข้าไปในพื้นที่ประเทศลาวแถบย่านเมืองมอม ซึ่งอยู่เหนือสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ขึ้นไปแถบเมืองพง ของประเทศพม่า เพื่อไปติดต่อค้าขาย กลับแปลกใจว่าพ่อค้า นักธุรกิจและชาวบ้านในเขตลาวไม่มีใครใช้โทรศัพท์มือถือเหมือนแต่ก่อน จึงเข้าไปสอบถามจากเจ้าหน้าที่ฝั่งลาว ได้รับคำตอบว่ามีคำสั่งจากระดับสูงให้ประชาชนที่ไม่มีอาชีพ ไม่มีธุรกิจ นำพาหรือใช้โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งพ่อค้านักธุรกิจในลาวทุกคนห้ามใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทยทุกระบบ หากจับได้จะมีโทษปรับเป็นเงิน 500 เหรียญสหรัฐ หรือเป็นเงินประมาณ 22,000 บาท หากไม่มีเงินจ่ายก็จะถูกจับเข้าตะราง

    เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า สาเหตุที่ทางการลาวออกมาตั้งกฎเกณฑ์ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือของไทย สืบเนื่องมาจากคนในประเทศลาวส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อโทรศัพท์แบบเติมเงิน ทั้งระบบ วัน ทู คอล ของ AIS และดีพร้อมท์ของ DTAC รวมทั้งบัตรเติมเงินเข้ามาใช้ในประเทศวันละจำนวนมาก ทำให้เม็ดเงินในประเทศลาวได้ไหลออกนอกประเทศเข้าไทยเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางการลาวจึงมีนโยบายสกัดเม็ดเงินไม่ให้ไหลออกนอกประเทศ ด้วยการประสานนายทุนใหญ่ที่ทำธุรกิจสื่อสารดาวเทียม จัดทำโทรศัพท์มือถือของลาวขึ้นมา โดยใช้ฐานเครือข่ายในประเทศลาวในระบบ GSM เป็นหลัก

    และภายหลังการออกมาจำกัดขอบเขตการใช้โทรศัพท์มือถือดังกล่าว ได้ทำให้พ่อค้า นักธุรกิจ ประชาชน แม้แต่พวกจับกังรับจ้างแบกหามในฝั่งลาว ไม่กล้าพกพาโทรศัพท์ของไทยติดตัว เกรงจะถูกจับดำเนินคดี ทำให้การติดต่อซื้อขายระหว่างพ่อค้าไทยกับพ่อค้าลาวได้ลดหายลงไปอย่างมาก

    ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ทางการลาวก็เคยล้างกฎหมาย ด้วยการออกกฎเหล็กให้เจ้าหน้าที่ทหารลาวมาใช้ริมตะเข็บชายแดนไทย-ลาว โดยกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่มียาเสพติดในเขตที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นยาบ้า ฝิ่น เฮโรอีน กัญชา ไว้ในครอบครองเกิน 500 กรัม หากถูกจับได้จะต้องถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่ศาลแขวงของลาว ซึ่งมีบทลงโทษสถานหนักคือตัดสินประหารชีวิตอย่างเดียว ไม่มีการลดหย่อนผ่อนโทษให้ ซึ่งมีคนไทยลองของโดนจับประหารชีวิต 3 ราย จนทางเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเวียงจันทน์ต้องออกมาแถลงข่าวเตือนประชาชนคนไทยที่จะข้ามไปยังประเทศลาวให้ระมัดระวังเรื่องการพกพายาเสพติดเป็นกรณีพิเศษ หากถูกจับได้ทางการไทยไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ทั้งสิ้น ซึ่งจะต้องว่ากันไปตามตัวบทกฎหมายของลาวที่กำหนดขึ้นมาเท่านั้น.

    ตูบ
    จากไทยโพสต์ 18 ธ.ค.45

    จากคุณ : แจ๊คกี้ โกลฯ - [ 18 ธ.ค. 45 18:41:50 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม