◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  การเลือกซื้อแอร์แบบติดผนัง ( จากประสบการณ์ของผม)

  การเลือกซื้อแอร์แบบติดผนัง ( จากประสบการณ์ของผม)

  หลังจากที่ผมเลือกซื้อที่นอนได้ในคราวที่แล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวแอร์บ้างครับ ผมกำลังจะติดแอร์ในห้องนอน (ขนาด 18000 BTU)และห้องรับแขก (ขนาด 13000 BTU) เป็นแอร์แบบติดผนัง ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่า ที่ผมเขียนนี่ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเจ้าของร้านแอร์และแอร์ยี่ห้อนั้นๆนะครับ เขียนตามจริงจากประสบการณ์ของผมเอง ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็แย้งได้ไม่เป็นไรครับ แต่ผมเสียดายข้อมูลและเวลาที่ผมเสียไปกับการเดินเลือกซื้อแอร์ จึงอยากจะให้ข้อมูลกับผู้ที่กำลังจะซื้อแอร์อยู่จะได้ตัดสินใจได้เร็วขึ้นไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลแบบผม ผมสนใจอยู่ 2 ยี่ห้อ ซึ่งคิดว่าคุณคงเห็นตรงกันกับผมคือ MITSUBISHI ที่เป็นเจ้าตลาดและ DAIKIN สำหรับยี่ห้ออื่นๆที่น่าสนใจในตลาดก็มี Panasonic, Toshiba, Samsung, LG, SAIJO DENKI, Hitachi, และ Carrier เป็นต้น MITSU นั้นมี 2 รายคือ Heavy Duty ซึ่งคนขายเขาบอกว่าเป็นอาหลั่ยนำเข้าจากจีนแดง และ Mr. Slim ซึ่งก็ได้ข่าวว่าเป็นอาหลั่ยที่ผลิตในหมดแล้ว แต่ทั้ง 2 รุ่นนี้ผมไม่ได้บอกว่าไม่ดีนะครับ จะผลิตที่ไหนหาก QC ดีก็ไม่มีปัญหาครับ ในที่นี้ผมเลือกสนใจเฉพาะรุ่นที่เป็น Mr Slim ครับเพราะดูแล้วสินค้าได้รับความนิยมมากกว่า ดังนั้นจากข้อมูลต่างๆที่ผมได้รวบรวมมา ผมจึงตัด Choice ออกจนเหลือ 3 ยี่ห้อคือ Mitsubishi (Mr. Slim), Daikin, และ Panasonic สำหรับยี่ห้ออื่นๆผมไม่มีเวลาไปศึกษารายละเอียดครับเพราะไม่ค่อยเด่นและราคาก็ไม่ได้ถูกกว่า 3 ยี่ห้อดังกล่าวข้างต้นอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด

  1. แอร์รุ่นใหม่ของ Mr Slim คือรุ่น DS Plasma ครับซึ่งมีเฉพาะขนาด 9000/12000 BTU ตอนนี้แถมพัดลม 1 ตัว รายละเอียดของ DS Plasma อ่านในโบชัวร์นะครับ
  2. แอร์ Daikin มี 2 รุ่นคือ (ตอนนี้มีแถมโทรทัศน์ JVC มูลค่า 4000 บาท)
   รุ่นที่คอมเพรสเซอร์เป็นแบบ Inverter ประหยัดไฟมากกว่าเบอร์ 5 ประมาณ 30% (ไม่รู้โม้หรือเปล่า) แต่ราคาแพงมากครับ ขนาด 18000 BTU ราคาประมาณ 45000 ครับ ถ้ามันประหยัดค่าไฟจริง ใช้ไปซัก 2 ปีก็คุ้มทุนกับค่าใช้จ่ายที่จ่ายเพิ่มไปแล้วครับ
   รุ่น B-Series รุ่นนี้ราคาถูกกว่าแต่คอมเพรสเซอร์เป็นแบบ Rotary หรือแบบธรรมดาที่ใช้กันอยู่ ที่ติดแผ่นฟอกอากาศ
  3. แอร์ Panasonic เป็นแอร์ที่มาแรงตอนนี้ครับ ด้วยระบบเพิ่ม Oxygen (ลิขสิทธิ์ของ Panasonic มีเฉพาะขนาด 9000/12000 ธ๊ ) และ ION ตอนนี้แถมพัดลม 1 ตัว
  ขอโทษครับที่ผมจำรุ่นและราคาไม่ได้ (เพราะขณะที่เขียนนี้ไม่ได้พกโบชัวร์ติดตัวถ้าใครอยากทราบเพิ่มเติมก็โพสถามอีกทีก็ได้ครับ)
  สรุปว่าผมเลือก Panasonic รุ่น ION (18500 BTU ) หน้าตาสวยงามทันสมัย เป็นรุ่นที่ BTU เต็มกว่าของยี่ห้ออื่นครับ ไม่เอาของแถม ราคาเน็ตประมาณ 30000 บาทครับเดี๋ยวจะบอกว่าร้านอะไร ถ้าไม่เกี่ยงเรื่องยี่ห้อก็ลองเลือก Panasonic ดูครับ เพราะคอมเพรสเซอร์ Import จากญี่ปุ่นเหมือน Daikin ครับ
  สำหรับรุ่น 13000 BTU นั้น ผมยังตัดสินใจอยู่ครับ แต่คิดว่าจะเลือก Mr Slim DS Plasma ครับ

  สำหรับร้านที่ผมเลือกนั้นคือร้าน Modern Air ครับ ปกติเขาจะลดจากราคาห้างให้อีก 2000 บาทครับ ร้านนี้มีหลายสาขา The Mall บางกะปิ Central ลาดพร้าวครับ และอื่นอีกหลายสาขา ดูแล้วน่าเชื่อถือครับ ติดตั้งฟรี เครื่องไม้เครื่องมือก็ทันสมัย เวลาเจาะกำแพงเขาก็มีสว่านหัวใหญ่ เจาะแล้วปูนไม่แตก แถมขาตั้งคอมเพรสเซอร์แบบ QM มูลค่า 500 บาทด้วย มีล้างแอร์ 2 ครั้ง ช่วงไหนมีโปรโมชั่นเขาก็จะลดให้อีก ซื้อที่นี่ไม่ต้องรอให้ถึงงานแสดงเฟอร์นิเจอร์หรือบ้านที่ไหนหรอกครับ ราคาไม่แพงกว่าที่อื่นครับ ผมเช็คหมดแล้ว แต่ถ้าซื้อในห้างเช่น The Mall นั้นบางครั้งเขาจะมีรุ่นแอร์รุ่นเก่า (แบบตกรุ่น) แต่ของใหม่อยู่ในสต๊อกครับ ซึ่งราคาขายถูกจริงๆจนผมไม่แน่ใจว่าดีหรือเปล่า แต่คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร พอดีช่วงนี้มีแอร์รุ่นใหม่ๆออกมาซึ่งต่างเน้นคุณสมบัติทางด้านของการฟอกอากาศและให้อากาศบริสุทธ์ครับ บางรุ่นมีกลิ่นหอมของดอกไม้ออกมาด้วย ใช้ทำสปาได้เลย บางยี่ห้อก็เน้นเรื่องการประหยัดไฟ เช่นระบบ Inverter เป็นต้น ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่พวกนี้ก็ไม่เสียหายครับ สนุกดี

  จากคุณ : ไอ้แมงมุม - [ 10 ก.พ. 48 17:08:46 A:203.154.151.35 X: TicketID:087667 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม