◀ Previous Next ▶ Up ▲


  Budfilm คอลัมน์ใหม่ เพื่อการดูหนังอย่างมีสาระ


  http:www.budpage.com เปิดคอลัมน์ใหม่ Budfilmวิเคราะห์หนังในเชิงปรัชญา น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะเก็บเกี่่ยวสิ่งดีๆ จากหนัง

  ยกตัวอย่าง
  เรื่องแรก "The Battle Royal"
  ความเป็นปัจเจกชนที่น่าสงสาร
  *********************

  แนวคิดทฤษฎีต่างๆที่พอกพูนขึ้นมาจากอุดมการณ์แบบปัจเจกชนนิยม (Individualism) ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีทางการเมือง, เศรษฐกิจ, หรือสังคม ได้ส่งผลถึงลักษณะความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่เป็นกระแสหลักในยุคปัจจุบัน อุดมการณ์ที่ให้ภาพของมนุษย์เป็นเหมือนกับภาพของดอกเห็ดที่ผุดขึ้นมาอย่างเป็นอิสระจากกัน ไม่มีราก ไม่มีกิ่งก้านสาขาใดๆ ให้ต้องเกาะเกี่ยวสัมพันธ์กับใคร อุดมการณ์ลักษณะนี้เป็นเสมือนรากฐานของปัญหาความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว และผลักดันมนุษย์ให้ก้าวเข้าสู่ยุคสมัยที่น่าสงสารมากยุคหนึ่ง
  "ณ เกาะแห่งหนึ่ง ภายในเวลา ๓ วัน ทุกคนจะต้องเข่นฆ่ากันเอง ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเพียงคนเดียวจะเป็นผู้ที่รอดชีวิต" นี่คือกติกาง่ายๆของเกม ในภาพยนตร์เรื่อง "The Battle Royal" ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่หลายคนยังข้องใจกับภาพความรุนแรงในเรื่อง ทางเลือกของผู้ที่อยู่ภายใต้กติกาเช่นนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง? ส่วนใหญ่เลือกที่จะต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ส่วนน้อยเลือกที่จะตายไปโดยรักษาสิ่งที่ตัวเองเชื่อไว้ คู่รักบางคู่เลือกที่จะตายไปพร้อมๆกัน หรือบางคนก็เลือกที่รวมกลุ่มกันเพื่อความปลอดภัย แต่ก็ไม่วายที่จะมีความหวาดระแวงซึ่งกันและกันตลอดเวลา ธาตุแท้ของแต่ละคน ความรัก ความกลัว หรือความปรารถนาในชีวิตถูกบีบคั้นให้แสดงออกมาอย่างหลากหลายจนเกิดเป็นภาพน่ากลัวหลายๆภาพ
  สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นคือประเด็นปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ภาพของการไล่ล่ากันนี้อาจถือได้ว่าเป็นภาพย่อที่ถูกทำให้เข้มข้นขึ้น ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมสมัยใหม่ชนิดหนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่หมายถึงมนุษย์แต่ละคนจะต้องต่อสู้แข่งขันหรือต่อรองกันกับมนุษย์คนอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา การออกจากบ้านไปทำงานที่เป็นเสมือนการออกไปสู่พื้นที่หนึ่ง ที่จะต้องมีการ "ดวล" กับมนุษย์คนอื่นๆ เราไม่สามารถไว้ใจหรือคิดจะพึ่งพาใครอย่างจริงจังได้ ถึงแม้บรรยากาศความรุนแรงจะไม่ได้แสดงออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเหมือนในเรื่อง แต่ความรู้สึกที่มีต่อกันในโลกของความเป็นจริง ก็มีความน่ากลัวได้อย่างไม่แพ้กัน
  จากสถานการณ์ภายในเรื่องที่เอื้อให้ความเป็นปัจเจกชนสามารถแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยปมความขัดแย้งสำคัญที่ใช้ในการดำเนินเรื่อง คือธรรมชาติในเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ ของมนุษย์ เช่น มิตรภาพ ความรัก ในแง่หนึ่งก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าอุดมการณ์ในแบบปัจเจกชนนิยมเป็นสิ่งที่ขัดกับธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่ทำร้ายผู้อื่นหรือฝ่ายที่ถูกผู้อื่นทำร้าย ต่างก็ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตได้ทั้งคู่ เราไม่สามารถคิดถึงมนุษย์เพียงลำพังโดยไม่มีความสัมพันธ์กับสิ่งใดๆ เหมือนกับอุดมการณ์ในแบบปัจเจกชนนิยมได้โดยไม่มีปัญหา ตัวอย่างหนึ่งจะเห็นได้ว่าปัญหาของการคิดในแบบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง (egocentric) ได้สร้างปัญหาให้กับสภาพจิตใจของตัวมนุษย์เองและสังคมอย่างไรบ้าง นานวันโลกที่เรามองผ่านอุดมการณ์แบบนี้ก็ดูเหมือนจะยิ่งกลมกลืนกับเรามากขึ้นทุกที จนกระทั่งเราไม่รู้ตัวว่าเรามองผ่านกระจกที่บิดเบี้ยวอยู่ และมันอาจจะเป็นสิ่งที่กำหนดวิถีชีวิตของเราให้เป็นไปในรูปแบบหนึ่ง โดยที่เราเองอาจจะรู้ได้ไม่เท่าทัน
  สิ่งที่น่าสงสารที่สุดก็คือมนุษย์ที่ถูกหล่อหลอมขึ้นจากอุดมการณ์ในแบบที่มนุษย์บางพวกที่ดูแล้วอาจจะมีความเห็นแก่ตัวหยาบกระด้างน่ารังเกียจแต่ในเชิงลึกแล้วชีวิตกลับเป็นสิ่งว่างเปล่าจนน่าสงสาร การมีชีวิตประจำวันที่ต้องต่อสู้แข่งขันกับมนุษย์คนอื่นๆ อยู่ตลอดเวลาต้องทำใจกับทุกความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นอย่างฉาบฉวย ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ย่ำแย่ลง หรือการไม่มีความกล้าพอที่จะวา
  ใจใช้ชีวิตครอบครัวกับใครสักคนหนึ่งได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่สมารถใช้เวลาอยู่กับตัวเองจริงๆได้อย่างมีความสุขเหมือนกัน บางทีสถานการณ์สมมติแรงๆ อย่างในเรื่องอาจจะทำให้เราจินตนาการถึงสิ่งสำคัญที่มนุษย์ต้องการมากที่สุดในชีวิตได้
  หากลองคิดต่อไปว่า ถ้าเราเล่นตามกติกาของเกม The Battle Royal จริงๆท้ายที่สุดเกมจะจบลงอย่างไร สุดท้ายก็คงจะเหลือผู้ที่แข็งแกร่งเพียงคนเดียวตามกติกา เทียบเคียงกับโลกของความเป็นจริงแล้วคนคนเดียวในที่นี้อาจจะหมายถึงอุดมการณ์แบบนี้ได้ทำให้เรากลายเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวจริงๆในโลกของเราแต่ละคน เราอาจจะมีชีวิตที่เงียบเหงาแห้งแล้งมากขึ้นทุกวันๆ ซึ่งถ้าหากธรรมชาติของมนุษย์ไม่สามารถดำรงอยู่ได้เพียงลำพังเหมือนกับภาพของดอกเห็ด มนุษย์ยังต้องการความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอยู่ ต้องการที่จะไว้ใจใครได้บ้าง ต้องการที่จะรักคนอื่นๆ หรือต้องการที่จะเป็นฝ่ายถูกรักบ้าง อุดมการณ์แบบปัจเจกชนนิยมนี้ก็จะเป็นการบิดเบือนธรรมชาติของมนุษย์ ที่สามารถทำร้ายมนุษย์ได้อย่างลงลึกถึงรากมากที่สุดวิธีหนึ่ง

  ************************
  เชิญอ่านบทความเรื่อง Lord of the ring วีรบุรุษอยู่ที่ไหน
  ได้ที่ http://www.budpage.com

   
   

  จากคุณ : ร่วมด้วยช่วยกัน - [ 27 ก.ย. 45 11:47:39 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม