◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  Migrating Raptor 5: เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Sparrowhawk) ชาวญี่ปุ่นอพยพขอผ่านแดนด้วยเหมือนกัน

  เช่นเดียวกับเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นเป็นเหยี่ยวอพยพผ่าน และมีแหล่งผสมพันธุ์และทำรังวางไข่อยู่ในเอเชียตะวันออกสุด แต่แหล่งผสมพันธุ์และทำรังวางไข่ของเหยี่ยวชนิดนี้มิได้จำกัดอยู่แค่จีนด้านตะวันออกเฉียงเหนือและเกาหลีเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงไซบีเรียตอนใต้และเกาะซักกาลิน มองโกเลียตอนเหนือสุด และหมู่เกาะญี่ปุ่นอีกด้วย จนได้ชื่อว่า เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น

  เมื่อฤดูหนาวเวียนมาถึงอีกครั้ง แหล่งผสมพันธุ์และทำรังวางไข่ทางเหนือจะหนาวเย็นและอาหารหาได้ยาก ตั้งแต่กลางเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน ชาวญี่ปุ่นอพยพเหล่านี้จะทยอยกันบินอพยพย้ายถิ่นหลบหนีความหนาวเย็นทางเหนือลงไปอาศัยและหากินทางตอนใต้ โดยมีเส้นทางการบินอพยพย้ายถิ่นแยกออกเป็น 2 เส้นทาง

  เส้นทางแรกจากเกาหลี เกาะซักกาลิน และหมู่เกาะญี่ปุ่น จะบินอพยพย้ายถิ่นไปตามแนวหมู่เกาะนันไซโชโตะ (Nansei-shoto) ผ่านไต้หวันและฟิลลิปปินส์ ไปยังเกาะสุลาเวสีตอนเหนือ และเกาะบอร์เนียว ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งซึ่งมีเหยี่ยวอพยพหลายชนิด รวมทั้งเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนด้วยใช้เส้นทางนี้ เริ่มจากไซบีเรียตะวันออก ผ่านจีนด้านตะวันออก ผ่านพม่า ไทย และอินโดจีน ไปยังสุมาตรา ชวา และหมู่เกาะซุนดาน้อย

  ในช่วงฤดูกาลอพยพย้ายถิ่น ชาวญี่ปุ่นอพยพเหล่านี้จะต้องบินอพยพผ่านอาณาเขตของประเทศไทยจากเหนือสุดจนจรดใต้สุดเช่นเดียวกับเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน และต้องแวะพักหากินระหว่างทางแห่งละ 2-3 วันตลอดเส้นทางที่ผ่านอาณาเขตของประเทศไทย นักดูนกจึงอาจมีโอกาสได้เห็นชาวญี่ปุ่นอพยพเหล่านี้ขณะกำลังบินอพยพย้ายถิ่นเป็นจำนวนมากและบางทีปะปนไปกับเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนและเหยี่ยวชนิดอื่นด้วย

  ขณะกำลังเกาะอยู่บนกิ่งไม้ เราจะแลเห็นเป็นเหยี่ยวขนาดเล็ก หัวเล็ก ปากเล็กสีคล้ำ หนังเปลือยเปล่ารอบรูจมูกสีเทาอมเขียวหรือสีเหลือง ปีกสั้น หางสั้น ขาและนิ้วเท้ายาวเรียวสีเหลืองหรือเหลืองอมเขียว ส่วนบนของลำตัวตั้งแต่หน้าผาก กระหม่อม ท้ายทอย หลังคอ เรื่อยมายังหลัง ไหล่ รวมทั้งปีก ตะโพกจนถึงขนคลุมบนโคนหางสีเทาคล้ำออกดำเรียบๆ แก้มสีเทาหรือเทาอมน้ำตาลและมักมีลายสีขาวที่ท้ายทอยด้วย บนหางสีเทาแต่มีลายบั้งกว้างๆสีดำก่อนถึงปลายหาง 1 แถบ และถัดขึ้นมามีลายบั้งแคบๆสีดำอีก 3 แถบ รวมเป็น 4 แถบ ขวางหางไว้

  คางและใต้คอสีขาว มีขีดสีดำจางๆตรงกึ่งกลางด้วยแต่เห็นไม่ชัด ส่วนล่างของลำตัวจากหน้าอกเรื่อยลงมาท้อง สีข้าง รวมทั้งขนโคนขา จนถึงขนคลุมใต้โคนหางสีขาวอมเทา แต่มีลายบั้งแคบๆชิดๆกันสีเทาปนน้ำตาลคล้ำๆขวางไว้แต่มักเห็นไม่ค่อยชัด เพราะท้องและสีข้างเจือสีแดงอมน้ำตาลจางๆด้วย สีสันโดยทั่วไปใกล้เคียงกับเหยี่ยวนกกระจอกเล็ก (Besra) แต่เหยี่ยวนกกระจอกเล็กมีลายบั้งสีดำขวางหางไว้เพียง 3 แถบเท่านั้น

  ในขณะบินไล่ติดตามเหยื่อ ซึ่งได้แก่นกต่างๆ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นบินต่ำและรวดเร็วมาก แต่ในเวลาร่อนเพื่ออพยพย้ายถิ่นมันจะบินสูง แต่เราจำแนกชนิดได้ไม่ยากนัก เพราะใต้คอขาวมีขีดจางๆ หน้าอกและสีข้างออกสีแดงอมน้ำตาลจางๆ มีลายบั้งสีขาวชิดๆกันบริเวณท้อง สีข้างและขนคลุมใต้หัวปีกมีลายบั้งเล็กๆสีคล้ำๆชิดๆกันแต่แลเห็นไม่ค่อยชัด ใต้ขนปลายปีกและขนกลางปีกมีลายบั้งสีคล้ำๆห่างๆกันราว 4 แถวอยู่บนพื้นสีขาวซึ่งแลเห็นเด่นชัด ใต้หางมีลายบั้งเช่นกัน

  วันที่ 12-13 ตุลาคม 2545 นี้ อย่าลืมไปต้อนรับชาวญี่ปุ่นอพยพเหล่านี้นะครับ เพราะพวกเขาจะบินมาพร้อมกับเหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีนและเหยี่ยวชนิดอื่น เพื่อให้พวกเราได้ตื่นตาตื่นใจอย่างไม่มีวันลืม และโอกาสที่จะได้เห็นชาวญี่ปุ่นอพยพเช่นนี้มีเพียงปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ถ้าหากท่านพลาดครั้งนี้ จะต้องรอจนกว่าพวกเขาจะบินอพยพกลับในระหว่างเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม หรือาจจะช้าถึงกลางเดือนมิถุนายนก็ได้

  จากคุณ : นกตะวัน - [ 27 ก.ย. 45 07:14:23 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม