ขอถามด่วนค่ะ เราจะรู้ได้ไงว่าแม่หมาคลอดลูกเองไม่ได้คะ

แม่หมามีอาการกระวนกระวน เบ่งอึและฉี่บ่อยครั้งมากๆ ตั้งแต่เมื่อวานตอน  5 ทุ่ม ตอนนี้จะตี 5 แล้วยังไม่คลอดเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ 6 วันให้เขากิน Petcal วันละ 0.5 เม็ด3 วัน และเพิ่มเป็นวันละ 1 เม็ด 3 วัน(อันนี้ตามคำแนะนำคุณหมอค่ะ)แล้วค่ะ จะเป็นสาเหตุให้คลอดไม่ได้ใหมค่ะ ช่วยตอบด่วนนะคะ ถือว่าเอาบุญ จะได้พาแม่หมาไปผ่าคลอดเลย ถ้านานเกินไป กลัวแม่หมาตายมากๆ ค่ะ ช่วยด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : พอลล่า - [ 29 มี.ค. 50 04:50:58 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

แม่หมาเป็นชิวาวานะคะ

จากคุณ : พอลล่า - [ 29 มี.ค. 50 05:07:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

พาไปหาหมอด่วนเลยค่ะ หมาพันธุ์เล็กมีโอกาสที่จะคลอดเองไม่ได้สูงมากอาจจะต้องผ่าออกน่ะค่ะ
เมื่อ2อาทิตย์ที่แล้วหมาเรา(ไซบีเรียน)ก็เพิ่งคลอดลูกเหมือนกัน เริ่มมีอาการเบ่งตั้งแต่ตอน3ทุ่ม(ฉี่บ่อยๆ แล้วก็ำทำท่าเบ่งอึอยู่เรื่อย) จนประมาณเที่ยงคืนครึ่งก็เริ่มเบ่งคลอดลูกอย่างชัดเจน จนถึงตี3ก็คลอดเสร็จมา3ตัว แล้วเค้าก็ไม่ยอมเบ่งเลยจนถึง6โมงเช้าก็เลยพาไปคลอดที่ รพ. ไปที่รพ.ก็คลอดอีก3ตัว แต่ว่าตายตอนคลอดไป1 เพราะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนที่จะออกมา
ถ้าดูท่าไม่ค่อยดีก็รีบพาไปเลยเถอะค่ะ ไม่ต้องรอแล้ว


จากคุณ : Salmon&Tiger - [ 29 มี.ค. 50 07:48:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ถ้าเค้ากระวนกระวาย อยู่ไม่สุข นั่งก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ได้ หอบแฮ่กๆ นั่นแหละค่ะคืออาการจะคลอดแล้ว ต้องรีบพาไปให้หมอทำคลอดให้ สุนัขเล็กและท้องแรก มักจะคลอดเองไม่ไหวค่ะ

จากคุณ : BabyBubu - [ 29 มี.ค. 50 12:39:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ขอบคุณคุณ Salmon&Tiger และคุณ BabyBubu ด้วยค่ะ ตอนนี้พาไปผ่าคลอดแล้ว แต่แม่หมาไม่ยอมให้ลูกกินนม แล้วก็รู้สึกว่าหลังผ่าคลอดเนี่ย แม่เขาไม่ค่อยมีนมยังไงก็ไม่รู้.....ทำไงดีคะ

จากคุณ : พอลล่า - [ 29 มี.ค. 50 13:23:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ที่บ้านเคยมีปอมท้องอ่ะค่ะ ก็ไม่มีน้ำนมเหมือนกันของวันแรกอ่ะค่ะ แล้วไม่ยอมดูลูกเลย แต่พออีกวันเขาก็ดูแลลูกเขาดีมากเลยนะคะ เหมือนกับ สัญชาตญาณรักลูกเพิ่งมาอ่ะค่ะ แล้วเรื่องน้ำนม วันแรกไม่มีน้ำนมเลย ลูกอดทั้งคืน แต่เราต้องให้ลูกเขาดูดกระตุ้นบ่อย ๆ น้ำนมก็จะไหลออกมาเอง เราต้องเสริมอาหารดีๆ แคลเซียมให้แม่หมาเยอะๆ เขาจะได้ผลิตน้ำนมเยอะๆ ค่ะ

จากคุณ : Anemony reef - [ 29 มี.ค. 50 13:58:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ที่บ้าน(ไซ)คลอกแรก  ตอนออกลูกตัวแรกต้องให้หมอมาดูที่บ้านเพราะเค้าคลอดไม่ได้  หัวลูกติดต้องพยายามกันเป็นชั่วโมง  แต่ก็ปลอดภัยทั้งแม่และลูก  ลูก 4 ผู้ 2 เมีย 2จะมีปัญหาคือเลี้ยงลูกไม่เป็น  ไม่ยอมนอนให้ลูกกินนม  + น้ำนมก็ไม่มี  ต้องให้กินนมแพะเป็นหลักเลย(สงสารหลานที่ต้องอด)แต่ตั้องให้กินน้ำนมเหลืองให้ได้นะคะ  และคอยจับเจ้าตัวแม่ให้นอนคอยบอกว่าให้ลูกกินนมก่อนแล้วจะให้กินนมแพะ  พอเค้าหิวก็จะไปหาลูกนอนให้นมลูกและก็ครางเบา ๆ บอกว่าให้ลูกกินนมแล้วนะมาดูด้วย

จากคุณ : พายุหิมะ - [ 29 มี.ค. 50 15:23:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

จริงๆแล้วสุนัขพันธ์เล็ก  พวกปอม กะชิวาวา  ไม่ควรให้ทานแคลเซี่ยมตอนแม่หมาตั้งต้อง  เพราะลูกจะตัวใหญ่  ทำให้มีปัญหาตอนคลอด  ให้เพียงแค่อาหารสูตรลูกสุนัขกับวิตามินบำรุงเลือดก็พอแล้ว แคลเซี่ยมค่อยมาให้ตอนคลอดแล้ว  แต่แม่หมาให้นมดีกว่าค่ะ

จากคุณ : Dollar_Daisy - [ 29 มี.ค. 50 16:11:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

เพิ่งผ่าคลอดไป มะวานเย็น(พฤหัส) ถ่ายเอ็กเรย์พบว่า หัวโตผ่านอุ้งเชิงกรานไม่ได้ ได้มะหมา 3 ตัว
สังเกตุว่าท้องแฟบมั่ก ๆ คราวก่อนคลอดเองท้องป่องกว่าครั้งนี้มาก รู้สึกได้เลยว่าแม่หมาเพลียมาก แต่ก็ยอมให้ลูกดูดนม  ไว้ถ่ายรูปมาแนะนำเด็กๆ มินิ-ชเนาว์เซอร์


จากคุณ : M. (Schnauzer) - [ 30 มี.ค. 50 01:40:46 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom