◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


เศร้าเลย เพิ่งอัพเกรดเครื่องคอมพ์ แต่ใช้งานได้แค่ 3 วัน

ช่วยด้วยครับ ผมเพิ่งอัพเกรดเครื่องคอมพ์ เปลี่ยนอุปกรณ์ 4 อย่างเป็นของใหม่ คือ
-Mainboard(Bus 800, Dual Channel,SATA, )
-CPU
-RAM DDR2 แบบ 512 MB 2 ตัว
-Video Card PCI-Express 256MB
(ของเก่าจะมี DVD Drive 2 ตัว และ Harddisk แบบ IDE 2 ตัว)

หลังจากประกอบเสร็จ เครื่องก็ทำงานได้ตามปกติ ผมลง windows และซอฟแวร์ต่างๆ ใหม่และเปิดใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ อยู่ 3 วัน หลังจากนั้น ผมปิดเครื่องไว้ครึ่งวัน พอมาเปิดอีกทีเครื่องก็บูตไม่ขึ้น อาการคือ หน้าจอว่างเปล่าไม่มีข้อความใดๆ มีไฟฮาร์ดดิสติดสว่างอยู่ตลอดเวลา พัดลมทุกตัวในเครื่องทำงานปกติ (พัดลม power supply 2, เคส 2, เมนบอร์ด 1, ซีพียู 1, การ์ดจอ 1 ทุกตัวยังคงทำงาน)
ผมรออยู่นานมันก็ไม่มีความเปลี่ยนแปลงและไม่มีเสียงใดๆ นอกจากเสียงพัดลม ทดลองดึงสายพาวเวอร์ออก แล้วเสียบเปิดใหม่เป็นสิบรอบ ก็ยังคงอาการเดิม ทดลองถอดการ์ดจอออกเสียบใหม่ ถอดแรมออกเสียบใหม่(เปลี่ยนรางเสียบแล้วทุกราง) ถอดซีพียูออกเสียบใหม่ ถอดสายพาวเวอร์ที่เมนบอร์ดทั้งสองชุดออกแล้วเสียบใหม่ กระทั่งถอดสายแพร์ทุกไดรว์ออกเหลือแต่ การ์ดจอกับคีย์บอร์ดกับเม้าส์ ก็ยังคงบูตไม่ขึ้น มีแต่เสียงพัดลม
ผมก็เลยยกทั้งเคสไปที่ร้านเพื่อจะให้ช่างช่วยตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าพอไปถึงร้านเครื่องกลับบูตได้เป็นปกติซะอย่างงั้น ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย (ไม่รู้เป็นเพราะแรงสั่นสะเทือนตอนเอาใส่รถขนไปทำให้มันหายหรือเปล่า) หลังจากช่างลองเปิดปิดเปิดปิดอยู่หลายรอบมันก็บูตได้ปกติ ผมก็เลยต้องยกกลับมาบ้าน และมันก็เปิดใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอะไร ผมทดลองเปิดทิ้งข้ามคืน (เปิดเกมออนไลน์ยืนขายของทิ้งไว้) มาตอนเช้าเครื่องยังคงใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ ผมน่ะคิดไว้แล้วว่าปัญหามันคงหายแล้ว มันคงเป็นเรื่องบังเอิญ แต่ก็นึกครึ้มลอง shutdown แล้วเปิดขึ้นมาใหม่ ปรากฏว่าบูตใหม่ไม่ขึ้นแล้วขอรับ อาการเหมือนที่เจอวันก่อนทุกอย่าง ทั้งๆ ที่ก่อนปิดเครื่องเมื่อกี้มันก็ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ
ผมพยายามวิเคราะห์ว่ามันเกิดจากอะไรแต่ก็คิดไม่ออก อีกอย่างไม่มีอุปกรณ์สำรองมาลองเปลี่ยนซะด้วยก็เลยยังไม่รู้ว่าอะไรมันเสียกันแน่ จะยกกลับไปที่ร้านอีกทีก็เกรงว่ามันจะกลัวช่าง เปิดได้เป็นปกติเหมือนเดิม แล้วพอยกกลับมาบ้านก็จะเป็นอีก

ลืมบอกไปว่าผมเพิ่งเปลี่ยน Power Supply ตัวใหม่มาก่อนหน้าการอัพเกรด เป็น Power Supply 550 watt แบบมีสวิทช์เปิดปิดด้านหลัง แบบที่เสียบปลั๊กแล้วไฟเข้าเมนบอร์ดเลย (พัดลมยังไม่ทำงานแต่เม้าส์เรืองแสงได้)
ซึ่งตอนเปลี่ยน power supply นั้นทำกับบอร์ดเก่า แล้วก็ใช้งานได้ปกติดีไม่มีปัญหาใดๆ


เลยอยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่อาจจะเคยเจอปัญหาเดียวกันว่าทำยังไงดีครับ
เสียเงินไปหมื่นกว่าบาทแต่ใช้ไม่ได้ง่ะ  กลุ้มใจ

ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ

แก้ไขเมื่อ 11 ม.ค. 50 17:05:41

จากคุณ : captaincy -[ 11 ม.ค. 50 - 17:04:14 ]





กระทู้ยอดนิยม