◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


*** ทำความเข้าใจเรื่อง Headphone Amp กันก่อน ระหว่างรอ The Pig ***

พอดีผมเห็นหลายคนอ่าน Review ของ The Pig แล้วจองกันเอาเป็นเอาตายอย่างล้นหลาม แต่ผมเชื่อว่า ยังมีหลายๆคนคิดว่า ไอ้เจ้า Headphone amp เนี่ย มันจะสามารถเปลี่ยนหูธรรมดาๆ ให้กลายเป็นหูฟังระดับเทพกันได้ง่ายๆ สามารถบันดาลให้สิ่งที่ไม่มีกลายเป็นมีได้ ทำให้ soundstage ที่เคยแคบอุดอู้ข้างหู กลายเป็นกว้างขวางดังแม่น้ำฮวงโห หรือ จะทำให้เสียงเบสที่ไม่เคยมี กลายเป็นมีเบสออกมาตู้มๆจนแก้วหูแทบพัง


แล้วความจริงมันเป็นเช่นนั้นหรือ !!!!


  คือ มันทั้งจริงและไม่จริงครับ :D ต้องอย่าลืมว่า amp เนี่ย มันก็คือภาคขยายของเสียง ดังนั้น ไอ้สิ่งที่หูฟังมันทำไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้ครับ เช่น พอเสียบต่อ amp แล้วจะให้EP880 มีเบสออกมาตู้มๆ ไม่น้อยหน้า E5C มันก็เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะหูแต่ละตัวก็มีความสามารถและกำลังขับที่จำกัดครับ และอีกอย่าง ยังมีเรื่องของความ Match ระหว่างการให้เสียงของ amp ที่มีผลต่อหูฟังด้วยครับ ไม่ใช่ว่าหูฟังทุกตัวต่อ amp แล้วจะให้เสียงที่เพราะพริ้งยิ่งกว่าเดิมเสมอไป

    หน้าที่ของ amp หลักๆ คือ ขยายเสียงครับ แน่นอน การขยายเสียงนั้น ต้องมีการ control เสียงให้อวบอิ่ม และไม่ให้เพี้ยนไปจากต้นฉบับด้วยครับ และที่มันยากก็ตรงนี้แหละครับ ตรงที่จะทำยังไงให้ขยายเสียงได้ดีกว่าเดิม แต่ยังคงความอวบอิ่มไว้ได้ แถมคุณภาพเสียงก็ไม่เพี้ยนไปจาก source แม้แต่นิดเดียว คำตอบคือ Amp Class A ที่ร้อนกระจาย กินไฟกระจุย ( เรื่องรายละเอียดของ amp ลอง search ดูใน pantip นะครับ ผมเคยเห็นคนเอามาลงให้อ่านอยู่ ) ทีนี้เมื่อความสามารถของ amp ผ่าน ปัญหาก็จะมาลงที่หูฟังแล้วครับ ถ้าหูฟังมันขับออกมาไม่ได้ มันก็จะไม่ได้ทำให้อะไรเปลี่ยนแปลงไปจากที่มันเป็นเลยครับ



เอ้า!!! แล้วจะรู้ได้ไงว่าหูฟังตัวไหนมันถึงจะเหมาะกับใช้ amp



  ไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับตรงนี้ครับ โดยมากเราจะมองกันที่เรื่องของ imp ของหูแต่ละตัว ยิ่ง imp สูง ก็ยิ่งต้องพึ่งพา amp เป็นพิเศษ แต่ว่า หูฟังบางตัว imp ไม่จัด เต็มที่ก็ 20 กว่าๆ พอผ่าน amp แล้ว กลับเสียงดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งตรงจุดนี้แหละครับ ถึงไม่สามารถตอบได้ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ
     สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอคือ เมื่อต่อ amp มันต้องดังขึ้น :D (แน่นอน ) แต่บางทีเสียงที่เคยใสๆ อาจจะมัวลงได้ หรือเสียงที่เคยมัวๆได้ยินไม่เต็ม ก็อาจจะใสขึ้น ขึ้นอยู่กับ amp นั้นๆ กับหูฟังคุณครับ

       ดังนั้น ก่อนจะจอง The Pig ผมอยากให้คุณๆได้พกหูฟังของคุณเอง เอาไปลอง เอาไป test ให้มั่นใจได้เลยว่า The Pig มันดีและเหมาะกับหูฟังเราจริงๆ ผมไม่อยากให้เจอกรณีแบบ
       " จองๆๆ เอาๆๆครับ" แต่พอเห็นบางคนที่ใช้หูที่ไม่เหมาะกับ amp มาบ่น เช่น

       " ไรว้า review ซะดีเลย ทำไมมาใช้แล้วไม่เห็นจะมีอะไรแตกต่างจากเดิมเลย ไม่เห็นซาวน์สตงซาวน์เสตทมันจะเพิ่มขึ้นไรเลย เบสเบิดก็ไม่ออก หลอกขายกันนี่หว่า.. "

       ทีนี้พวกที่จองๆๆเอาๆๆ ก็กลายเป็น หายเข้ากลีบเมฆกันไปหมด คุณหมูหวานก็เก้อเลยครับ คนสั่งเพียบ ลงทุนซื้อของไปแย้ว แต่เล่นหายกันไปหมด เพียงเพราะยังไม่ได้ฟังด้วยตัวเองแค่นั้นเอง เลยไม่มั่นใจในตัว The Pig อย่าไปตามกระแสครับ ไม่ใช่เค้าบอกว่าดี ก็คิดว่าดีไปด้วย ของพวกนี้มันต้องลองครับว่าถูกใจกันจริงๆหรือเปล่า

       ไปฟังเถอะครับ เพราะคุณอาจจะเกิดอาการไม่พอใจหูฟังที่คุณมีอยู่ก็ได้ แล้วคุณก็จะได้ชิมอาหารยอดนิยมของชมรม Head-Fi ครับ

       อะไรครับ ... ต้องให้บอกอีกเหรอครับว่า " มาม่า " ผมว่าย้ำกันหลายกระทู้แล้วเชียว 555555


( ยังไงก็ต้องรอตัวสำหรับ tester อยู่ดีนะครับ ขอให้คนที่จองๆกันเอาไว้ รอด้วยความกระวนกระวายใจไปก่อน เหมือนผม :D )

แก้ไขเมื่อ 09 ก.ค. 49 03:38:51

 
 


จากคุณ : G-7 -[ 9 ก.ค. 49 - 03:36:10 ]

Confirmed by : สายัณห์ ตะวันเพลิง , S(2) , unclepiak





กระทู้ยอดนิยม