◀ Previous Next ▶ Up ▲


ตู้อ่านฟิลม์เอ็กซ์เรย์ LED หรือ EEFL แบบใหนคุ้มค่าครับ

มารบกวนอาจารย์ทุกท่านอีกครั้งครับ เนื่องจากมีคุณหมอที่ ร.พ.สพรรพสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลฯ ท่านอยากให้ช่วยหาวิธีทำตู้อ่านฟิลม์เอ็กซ์เรย์เพื่อใช้ในการอ่านฟิลม์ที่มีประสิทธิภาพ(แสงสีขาว สว่างมากๆ) ซึ่งของเดิมเป็นหลอดฟูลออเรสเซ็นต์หลอดสั้น ปกติก็พอใช้ได้แต่ถ้าต้องการมองรายละเอียดของภาพให้ชัดๆ ต้องใช้หลดอดไฟที่เป็นหลอดกลมๆ(แบบเคี้ยวกับแบบเกลียว ที่นิยมใช้ตามบ้านนอกสมัยก่อนวัตต์สูงๆ) มาช่วยส่องดูก็ใช้ได้ดีแก้ขัดไปได้

แต่สมัยใหม่ทาง ร.พ.สั่งเข้ามาเป็นตู้ของต่างประเทศ(ผมดูมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก) มันสามารถให้ความสว่างแสงสีขาวนวลมากๆ ก็สมราคาของนอก(คุณหมอบอกแพงมากหลักหมื่น) ทำให้อ่านฟิลม์ได้ผลดีมาก แต่มีใช้ตู้เดียวที่ห้องอ่านฟิลม์ อ่านฟิล์มได้ที่ละสองแผ่นใหญ่(ฟิลม์เอ็กซ์เรย์ปอด)

  -ปัญหาคือจำนวนไม่พอใช้ เพราะเป็นโรงพยาบาลศูนย์คนไข้มาก งปประมาณในการจัดซื้อไม่พอ(เนื่องจากต้องไปซื้ออุปกรณ์อื่่นที่สำคัญกว่า)

  -การอ่านฟิลม์ พวก CT SCAN ต้องดูเปรียบเทียบที่ละหลายแผ่นเพื่อเปรียบเทียบกัน ตู้ที่่มีประสิทธิภาพมาก(ตู้เดียวที่มี) ก็ไม่พอใช้

  -คุณหมอท่านสอนนักศึกษาแพทย์ด้วยครับ ที่ห้องของคุณหมอจะมีตู้อ่านฟิลม์แบบยาวใส่ได้หลายๆแผ่นพร้อมๆกัน เพื่อสะดวกในการสอน

ขอเข้าเรื่องนะครับคือที่แรกคิดจะทำ ตู้ติดหลอด LED (หลายๆหลอด แบบที่สว่างมากๆๆ เรียกชือไม่ถูกครับ) แต่พอมาถามอาจารย์ที่มหาลัย ท่านแนะนำหลอดแบบ EEFL แต่น่าจะต้นทุนสูงมากเพราะสั่งนอก(อาจารย์บอก) และมันใช้กะไฟแรงดันสูงด้วย  อยากรบกวนขอความคิดเห็น และคำแนะนำจากอาจารย์ทุกท่านในการเลือกใช้งานด้วยครับ

  -ขอเน้นที่ต้นทุนไม่สูงมาก และทนทานในการใช้งาน ที่สำคัญคือจะทำเองได้รึเปล่าครับ คุณหมอจะออกค่าใช้จ่ายเองเพื่อใช้สอนนักศึกษาแพทย์ที่ห้องและถ้ามันคุ้มค่ากว่าการใช้งปประมาณสั่งของนอกก็จะเสนอของปให้โรงพยาบาลทำเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ถ้ามีประสิทธิภาพและคุ้มค่าราคาดีจริงก็คงได้นำไปใช้ในโรงพยาบาลอื่นๆต่อไปครับ

  -ในภาพด้านหลังคุณหมอคือตู้ไฟที่ใช้ทั่วๆไปครับ สังเกตุว่าแสงต่างกันมาก ตู้ของเขาดูหลอดก็เหมือนหลอดนีออนสั้นทั่วๆไป (เขาไม่ให้เปิดครับ)

จึงอยากรบกวนอาจารย์ทุกท่านแนะนำด้วยครับ  ขอบพระคุณอาจารย์ทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

 
 


จากคุณ : thanatchai_1111 -[ 20 ก.ค. 52 - 16:26:07 ]


กระทู้ยอดนิยม