การตดมากหรือ น้อยเกินไป จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพไหม

ผมสังเกตุมาหลายทีแล้วว่า การตดมากเกินไป บางทีจะทำให้อุจจาระแข็ง ท้องผูก    แต่ถ้าไม่ตดเลย หรือกั้นตดไว้ ก็จะอึออกมาเป็นลม     จึงต้องตดพอประมาณ  แต่ก่อนนอนจนถึงสว่างไม่ควรตด   เพราะเราต้องอาศัยลมพวกนี้มาช่วยในการขับดันกากอุจจาระ  


         ตามหลักวิทยาศาสตร์มีพูดไว้อย่างเป็นทางการไหม  เรื่องตดที่มากหรือน้อยเกินไปอาจมีผลต่อสุขภาพในแง่ได แง่หนึ่ง

จากคุณ : จูล่งแห่งเสียงสัน - [ 21 พ.ย. 50 10:21:29 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

-_-"...เข้ามาดม

จากคุณ : Atomic Secret - [ 21 พ.ย. 50 10:26:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เจอกระทู้ ฮาร์ดคอร์ อีกแร้ววันนี้


ไม่มีความรู้ครับรอผู้เชี่ยวชาญเรืองการผายลมมาตอบแล้วกัน


จากคุณ : หนอนไผ่ - [ 21 พ.ย. 50 10:27:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

.
.
.
เป็นครับ ตดมาก รูทวารรูด กากอาจหลุด ออกมาได้ 3 สถานะ
.
.
.


จากคุณ : AbsolutelyTop - [ 21 พ.ย. 50 10:39:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

^
^
^
กรุณาชี้แจงให้ชัดๆด้วยครับ....

3 สถานะมีอะไรบ้าง...

มีภาพประกอบด้วยยิ่งดีครับ.....

ฮ่าฮ่าฮ่า

 
 


จากคุณ : giwgaw16 - [ 21 พ.ย. 50 10:43:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

3 สถานะ คือ
1. ก๊าซ
2. ของเหลว
3. ของแข็ง

ไปคิดกันเอาเอง

แก้ไขเมื่อ 21 พ.ย. 50 10:46:29

จากคุณ : คนต้นน้ำ (คนต้นน้ำ) - [ 21 พ.ย. 50 10:45:46 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ตดมันออกมาตลอดเวลาแหละ ไม่เลือกเวลาว่าต้องก่อนนอน หรือ ตอนเช้า

แค่เราอั้นมันให้ดีก็พอ อย่าให้เล็ดรอด เดี๋ยวจะอายเค้า


จากคุณ : Archimandrite - [ 21 พ.ย. 50 11:06:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เอาแบบสาระบ้าง

------------------------

อยากทราบว่าคนที่ผายลมมีกลิ่นแรงผิดปกติ (สามารถได้กลิ่นรุนแรงในระยะ 5 เมตร) น่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง
แก้ไขได้อย่างไร

 

สวัสดีครับ

อืม ...เป็นคำถามที่น่าสนใจมากครับ โดยปกติเชื่อหรือไม่ว่าคนเราตดโดย เฉลี่ยถีงวันละ 600 cc
ส่วนใหญ่แล้วไม่มีกลิ่น 99% ประกอบด้วย กาซไนโตรเจน, ออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และ มีเทน แต่ที่ทำให้มีกลิ่นนั่นคือกาซที่ ประกอบน้อยกว่า1% คือพวก แอมโมเนีย กาซไดซัลไฟด์ และอื่นๆ

สาเหตุการตดมากคือ

1) พูดมาก กลืนลมเข้าไปมาก
2) สำไส้บีบตัวผิดปกติ
3) มีปรสิตหรือแบคทีเรียผิดปกติในลำไส้
4) ขาดเอนไซม์บางอย่างเช่น Lactase ซึ่งไว้ช่วยย่อยน้ำตาลในนม

ดังนั้นการปฎิบัติตัว

ลดการพูดลงหน่อย  
หาสาเหตุของลำไส้อุดตัน ต้องลองถามดูว่าถ่ายทุกวันหรือไม่ ถ้าขับถ่ายเป็นปกติทุกวันก็ข้ามไป ถ้ามีอาการท้องผูกประจำ ควรไปพบแพทย์  
งดการทานนม ถั่ว ผัดบางอย่างเช่น กระหล่ำปลี  
ลองใช้ยาปฎิชีวนะประเภท tetracyclin ทานติดต่อกัน 2 สัปดาห์หรือ ทาน พวก Activated Charcoal แต่แนะนำไปพบแพทย์ก่อนใช้ยานะครับ
ปล. ถ้าแพ้ tetracyclin อาจใช้ metronidazol แทนได้ครับ  
โดย  นพ.มาวิน วงศ์สายสุวรรณ  ศัลยแพทย์


http://www.thaiclinic.com/question/question_flatulance.html-------------------


วิทยาศาสตร์กับกลิ่นตด
พล.ต.ต.นพ.นริศ เจนวิริยะ ศัลยแพทย์


     การผายลมหรือการตดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตด เป็นก๊าซที่เกิดขึ้นในลำไส้จากหลายแหล่งหลายสาเหตุ การตดนี้ควรจะจัดไว้ในวิชาสรีรวิทยา แต่เอาเข้าจริงปรากฏว่าในตำรามีการเขียนถึงน้อย เนื่องจากมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องตดน้อยมาก รายงานดีๆ ที่ทำการทดลองแบบวิทยาศาสตร์จ๋าหาไม่ได้นอกจากที่ทำโดยหมอ Michael D. Levitt ศาสตราจารย์ทางด้านอายุรกรรม แห่งมหาวิทยาลัยมินิโซตาเมดิคัลสกูล มินีอาโปลิส สหรัฐอเมริกา ที่นำออกเผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้

    ก่อนจะลงลึกถึงเรื่องกลิ่นตดเรามาทำความเข้าใจในเรื่องการดมกลิ่นกันสักหน่อย ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีงานวิจัยเรื่องการดมกลิ่นมาก ทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้นมาก
   ปกติคนเราดมกลิ่นโดยใช้จมูก โดยที่บริเวณยอดหลังคาจมูกมีบริเวณที่ฆานประสาทมาเลี้ยง บริเวณนี้มีเซลล์ที่ทำหน้าที่รับกลิ่นมากมายเป็นล้าน แต่ละเซลล์มีขน (cilia) หลายเส้น แต่ละเส้นขนมีตัวรับรู้กลิ่น (receptor) ซึ่งมีความจำเพาะต่อสารเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่น บริเวณรับกลิ่นที่มีขนนี้มีน้ำเมือกเคลือบอยู่ด้วย การได้กลิ่นของคนเราต้องมีอนุภาคของสารที่เกิดกลิ่นลอยมาแตะตัวรับรู้กลิ่น เมื่อมาแตะแล้วจะเกิดการกระตุ้นให้เกิดเป็นกระแสไฟฟ้าส่งไปสู่สมองส่วนที่รับรู้นี้ การรับรู้กลิ่นนี้ถูกควบคุมด้วยยีนจำเพาะของแต่ละกลิ่นที่มีอยู่เป็นพันชนิด ซึ่งสามารถแยกแยะกลิ่นได้เป็นพันกลิ่นเช่นกัน เวลาเราหายใจเข้าจะได้กลิ่นมากกว่าเวลาเราหายใจออก เนื่องจากเวลาหายใจเข้าอากาศจะมีการผันผวน (turbulence) มากกว่าเวลาหายใจออก ความผันผวนของอากาศนี้เป็นตัวกระตุ้นเส้นขนรับรู้กลิ่นที่ดี
จะเห็นว่าเวลาเราจะดมกลิ่นอะไรเราต้องสูดลมเข้าแรงๆ และเวลาหายใจออกเราจะไม่ได้กลิ่นของตัวเราเอง (เช่น กลิ่นปาก) เวลา “ลมโชยโรยกลิ่นน้อง เรื่อยๆ ต้องคลองนาสา” ผู้ชายนะครับทั้งหลายมักจะต้องสูดหายใจเข้าแรงๆ สัญชาติญาณการดมกลิ่นอาจจะมีความหมายถึงการอยู่รอดของคนหรือสัตว์ เช่น ในหนู เขาทดลองพบว่า ในหนูแรกเกิดซึ่งตายังไม่เปิด มียีนกำหนดให้มันสามารถดมกลิ่นหานมแม่กินได้

    การทดลองทางวิทยาศาสตร์เรื่องกลิ่นตดมีน้อย รายงานของหมอ ไมเคิล ดี. เลวิทท์นับว่าเป็นรายงานเรื่องกลิ่นตดแบบวิทยาศาสตร์ชิ้นสำคัญมากเรื่องหนึ่งที่ทำให้ความเข้าใจผิดหรือมิจฉาทิฐิเรื่องตดหลายอย่างถูกลบล้างหายไป เช่น เคยมีคำกล่าวว่าผู้หญิงตดเหม็นกว่าชาย ได้รับคำตอบในรายงานนี้ว่าจริงหรือไม่
    เขาทำการทดลองโดยใช้อาสาสมัคร (ซึ่งได้รับการจ่ายเงินที่มากพอดู) ซึ่งเป็นหญิง 6 คน ชาย 10 คน แต่ละคนได้รับการสอดใส่ท่อเข้าทางทวารหนักแล้วอีกปลายหนึ่งต่อเข้าถุงที่ทำด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์เพื่อทำการเก็บตดเอามาวิเคราะห์ศึกษา
    ปกติก๊าซที่อยู่ในลำไส้คนเราเป็นอากาศที่กลืนเข้าไปเป็นส่วนมาก ที่เหลือเป็นก๊าซที่ผลิตขึ้นโดยแบคทีเรียในลำไส้ ในการศึกษานี้เพื่อให้มีตดเกิดขึ้นแน่นอน เขาให้อาสาสมัครกินถั่ว Pinto bean และ Lactulose ซึ่งลำไส้คนไม่ค่อยย่อย ทำให้เกิดก๊าซในลำไส้มาก

    จากการทดลองเขาพบว่าโดยเฉลี่ยผู้ชายตด 119 มิลลิลิตรต่อวัน ส่วนหญิงตด 88 มิลลิลิตรต่อวัน
    สารที่ก่อกลิ่นตดมีหลายอย่าง แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ก๊าซที่เกิดจากกำมะถัน ซึ่งมีอยู่ 3 ตัวคือ Hydrogen sulfide, Methane sulfide และ Dimethyl sulfide สารพวกนี้เกิดขึ้นน้อยมาก แต่มีกลิ่นรุนแรง แต่ละวันที่ตดมีสารพวกนี้ออกมาน้อยมากๆ คือประมาณ 4 ไมโครลิตร หรือ 0.001% ของตดเท่านั้น
    การตรวจความเหม็นของสารก่อกลิ่นตดที่ว่านี้เขาไม่สามารถสร้างเครื่องมือขึ้นมาวัดได้ แม้จะเป็นยุคดิจิตัลหรือยุคนาโนแล้วก็ตาม ยังต้องใช้จมูกของอาสาสมัคร (ซึ่งได้รับค่าจ้างแพง เพราะว่านักดมตดนี้เคยได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฉบับหนึ่งให้อยู่ในอาชีพยอดแย่อันดับต้นๆ) นักดมที่ว่านี้จะทำการทดสอบโดยไม่รู้ว่าก๊าซที่เขาดมนั้นมาจากไหน เขาจะเป็นคนประเมินว่ามีความเหม็นรุนแรงมากแค่ไหน จากการประเมินแบบนี้ทำให้เขาทราบว่าความรุนแรงของกลิ่นตดมันมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความเข้มข้นของสารก่อกลิ่นตดดังกล่าวข้างต้น
    มีคนเคยตั้งข้อสังเกตว่า ผู้หญิงตดเหม็นกว่าชาย เขาจึงลงมือทำการศึกษาเปรียบเทียบความเหม็นของตดหญิงและตดชายโดยนักดมตด แต่พบว่า ตดผู้ชายเหม็นกว่าตดหญิง (ทั้งๆ ที่นักตลกทีวีไทยเคยกล่าวว่า ห้องน้ำหญิงเหม็นกว่าห้องน้ำชาย เพราะห้องน้ำหญิงอ่านออกเสียงว่า วู่เหม็น (women))
    ในทำนองเดียวกัน ที่เขาตั้งข้อสังเกตว่าตดที่มีจำนวนมาก (หรือตดดังยาว) มีกลิ่นน้อยกว่าตดที่มีจำนวนก๊าซน้อย ซึ่งก็ไม่จริงเช่นกัน
นอกจากนี้เขายังใช้นักดมตดประเมินดูว่ายาที่เขาใช้ระงับกลิ่นตดนั้นได้ผลมากน้อย เช่น เขาทดลองใช้สังกะสี (Zinc) แล้วพบว่ามันสามารถทำปฏิกิริยากับก๊าซซัลไฟด์ทำให้กลิ่นตดลดความเหม็นลงมาก แต่การกินสังกะสีทำได้ไม่ดีในทางปฏิบัติ
    เขาทดลองใช้สารบิสมัธ (Bismuth) แล้วพบว่าสารตัวนี้สามารถจับกับสารกำมะถัน ทำให้มันหมดกลิ่น ยาลดกรด Pepto Bismal ซึ่งมีส่วนผสมของบิสมัธ ที่มีขายตามเคาน์เตอร์ในต่างประเทศสามารถระงับกลิ่นตดได้ แต่หลังจากกินแล้วอุจจาระจะเปลี่ยนเป็นสีดำ และเขาไม่แนะนำให้กินเป็นเวลานานเพราะจะมีผลข้างเคียงจากยาได้

    ถ่าน Charcoal เป็นสารที่สามารถดูดซึมก๊าซเกือบทุกชนิด แต่การกินถ่านบดเข้าไปลดกลิ่นตดไม่ได้ผลดีเนื่องจากมันดูดซับก๊าซมากชนิด ทำให้ต้องกินถ่านเข้าไปมากซึ่งปฏิบัติยาก แต่เขาสามารถเอาผงถ่านมาประกอบเป็นส่วนของเครื่องดูดซับกลิ่นตด เช่น แผ่นรองนั่งเข้าผงถ่าน(cushion) แผ่นซับก้นเข้าผงถ่าน (pad) กางเกงในเข้าผงถ่าน (spun-charcoal underpants) หลักการคือ “ถ้าก๊าซที่ออกมาจากก้นได้สัมผัสกับผงถ่านจะทำให้กลิ่นตดลดลง” เขาได้ทำการทดลองแล้วพบว่า
• แผ่นรองนั่งเข้าผงถ่านลดกลิ่นตดได้ 20%
• แผ่นซับก้นเข้าผงถ่านลดได้ 60-80%
• กางเกงในเข้าผงถ่านลดได้ 100%
    เครื่องมือที่กล่าวมานี้คงจะยังไม่มีขายตามห้างสะดวกซื้อบ้านเรา คนไทยเราเห็นจะต้องร้องเพลงรอต่อไปก่อน
    เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าคนเราบางคนตดมาก บางคนตดน้อย การตดมากตดน้อยขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างคือ การกลืนน้ำลายมากจะทำให้ตดมาก เพราะทุกครั้งที่เรากลืนน้ำลายเราจะกลืนอากาศเข้าไปด้วย อากาศมีส่วนผสมของก๊าซไนโตรเจนมาก ก๊าซตัวนี้ไม่ถูกดูดซึมจึงไม่ถูกกำจัดออกทางลมหายใจ (ไม่เหมือนคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำอัดลม) คนพูดมากจึงมีสิทธิ์ตดมากกว่าเพราะคอแห้งกลืนน้ำลายมากกว่าคนพูดน้อย
    อาหารที่กินแล้วไม่ย่อย ทำให้เกิดก๊าซจากการย่อยของแบคทีเรียมาก อาหารพวกนมวัวมีน้ำตาลแลคโตสซึ่งคนไทยจำนวนมากไม่มีเอ็นไซม์ย่อย กินแล้วจึงทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อเรอหรือตดมาก คนเราแต่ละคนจะแพ้อาหารคืออาหารไม่ย่อยไม่เหมือนกัน บางคนกินกะหล่ำปลีแล้วท้องอืดตดมาก บางคนกินถั่วลิสงแล้วตดมาก แต่ถ้ากินถั่วต้มแล้วไม่เป็นไร การกินอาหารมังสวิรัติทำให้มีกลิ่นตดน้อยกว่า ทั้งนี้คงเป็นเพราะในเนื้อสัตว์มีสารกำมะถันมากกว่าในพืช ดังนั้นใครที่ไม่อยากผายลมมากจึงจำเป็นต้องสำเหนียกเรียนรู้จดจำอาหารที่ตัวเองไม่ย่อยเอาไว้ให้ดี ก่อนจะไปงานไฮโซคอนเสิร์ตซิมโฟนีออร์เคสตรา หรือไปดูโอเปราก็จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินล่วงหน้าอย่าไปปล่อยลมเหม็นให้เสียงดังเสียหน้าวงแตก แต่ถ้าไปงานร็อคคอนเสิร์ตหรือคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดๆ ที่แต่ละคนต่างออกแรงเต้นจนเหงื่อออกกลิ่นเต่ากลบกลิ่นตดได้ก็อาจจะไม่ต้องพิถีพิถันมาก

เท่าที่ว่ามานี้ก็คงทำให้ท่านมีความรู้เอาไปใช้ประกอบการตัดสินใจดำเนินชีวิตแบบครีเอทีฟหรือมีศิลปะในการดำรงชีวิตได้บ้างเป็นแน่…

http://www.healthtoday.net/thailand/scoop/scoop_67.html
.
.
.


จากคุณ : AbsolutelyTop - [ 21 พ.ย. 50 11:15:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

จากข้างบนแสดงว่าปริมาณของผู้ชายเยอะกว่าหญิงอ่ะจิ ฮ่าฮ่าฮ่า

จากคุณ : Albumin - [ 21 พ.ย. 50 11:36:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ตดเปล่าๆไม่ดีครับเพราะรูหวารจะเปื่อยอจเกิดการอักเสบและเป็นแผลได้

จากคุณ : harvardวิทยาคม - [ 21 พ.ย. 50 11:51:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ระวังจะตดเป็นชิ้นๆ ออกมานะ

จากคุณ : แท็บ (Shoe_Shine) - [ 21 พ.ย. 50 12:03:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ตดดีๆ มีศิลป์ กลิ่นไม่เหม็น
ตดไม่เป็น ดังป้าด สาดเป็นฝอย
ตดวิบาก กากกระเซ็น เหม็นทั่วซอย
ตดอร่อย ตดเป็นเพลง บรรเลงเพลิน

ตดของเรา รุ่นเก่า เป็นเสียงเบส
มีบางวัน เหมือนทรัมเปต ที่แผดเสียง
ส่วนคืนนี้ ที่รัก ต้องคอเอียง
เพราะตกเตียง ด้วยตดเรา เป่ากระเด็น !

พูดเรื่องตด เราคอหด ตดเกือบหาย
ตดไม่ดี ไม่ยอมถ่าย ไม่เป็นผล
อยากจะตด ต้องตดให้ ได้ยินยล
ว่าตดเรา ออกจากก้น พ่นสวยงาม...

ตดให้ดัง จังหวะ ชะชะช่า
ตดดังกว่า ต้องแรง แบบแท็งโก้
ตดแนวใหม่ ใช้แร็บ แต็บแต็บโชว์
ตดแบบเก่า แนวโก๋ แบบโคชรา

ตดของผม ดมได้ ไม่มีเสียง
ไร้สำเนียง รบกวน ชวนสยอง
แค่มีกลิ่น เล็กน้อย ให้คอยมอง
เราช่ำชอง ตดขมิบ กว่าสิบปี

ตดในตุ่ม ทุ้มเสียง เคียงเสนาะ
ตดในตู้ คงเพราะ แต่เก็บเสียง
ตดลิฟท์ ขมิบแผ่ว แว่วสำเนียง
ตดแล้วเถียง ว่าเราป่าว คงเข้าที

ตดแล้วปล่อย ลมหวน ให้ชวนหาว
ตดแล้วนั่ง ดูดาว ยามคราวเหงา
ตดแล้วนั่ง อุดTood ปู้ดเบาเบา
ตดแล้วเรา นั่งเศร้า เหงาคนเดียว


จากคุณ : ตดแมน - [ 21 พ.ย. 50 12:21:40 A:203.157.15.13 X: TicketID:149527 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ยามได้ตดสดชื่อระรื่นตูด
ยามได้สูดกลิ่นตดชั่งสดใส
ยามเก็บกฎไม่ได้ตดหดฤทัย
ยามเจ็บใจเมื่อได้ตดสดชื่นเอย


จากคุณ : ตกแมน - [ 21 พ.ย. 50 12:21:57 A:203.157.15.13 X: TicketID:149527 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ชอบ คห. 11 และ 12

ปล. ลืมบอกไปว่า ไร้เดียงสาเรื่องตด

แก้ไขเมื่อ 21 พ.ย. 50 12:59:05

จากคุณ : เกิดมาใจดำ - [ 21 พ.ย. 50 12:58:14 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 14

แต่ ถ้าบอกก่อนตด ก็จะดี เพื่อนๆ จะได้เตรียมตั้งรับ

จากคุณ : CharYenJeab (CharYenJeab) - [ 21 พ.ย. 50 13:03:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ตดๆไปแหล่ะค่ะ เพราะก๊าซมันก็เปรียบเสมือนของเสียค่ะ

เคยอั๊นตดเหมือนกันนะ ประมาณว่าอยู่ในคนหมู่มาก พออั๊นแล้วเหมือนมันย้อนไปที่กระเพาะเลย

ท้องมันดัง ครืดๆ

ท้อเงสียตด ปี๊ดดด ปิ๊ด ฟรี๊


อุบาทว์ตัวเองอ่ะ พิมพ์ไรไปฟระ --*เขิลอ่ะ อย่าขำดิ ฮ่าฮ่าฮ่า
ความคิดเห็นนี้เพื่อความบันเทิงเท่านั้น

แก้ไขเมื่อ 21 พ.ย. 50 13:25:35

 
 


จากคุณ : ผุ๋งผิ๋ง - [ 21 พ.ย. 50 13:24:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

#11 12

น้ำตาไหลเลย


จากคุณ : anakod - [ 21 พ.ย. 50 13:26:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

ความรู้สึกตดย้อนกลับ แบบ ผุ๋งผิ๋ง นี้ ผมเป็นมาแล้ว รู้ ซาบซ่า อุรา แฮบปี้ไงไม่รู้ครับ....

จากคุณ : giwgaw16 - [ 21 พ.ย. 50 13:33:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

เก่งจังแต่งได้ไง

จากคุณ : คนข้างๆ - [ 21 พ.ย. 50 14:35:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

เข้ามาขำ คห.11-12

จากคุณ : ไอซ์ที - [ 21 พ.ย. 50 14:35:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

ตดบ่อย ๆ ผมแนะนำ


!!ไปขี้เหอะ...


จากคุณ : ฤทัยปลายฟ้า - [ 21 พ.ย. 50 14:46:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

ลองไปถามที่ห้องสวนลุมฯสิครับ

จากคุณ : KCrazy16 - [ 21 พ.ย. 50 15:45:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

ยกนิ้วให้คห 11, 12 เจ๋งสุด

จากคุณ : Archimandrite - [ 21 พ.ย. 50 17:07:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

เป็นอันตรายต่อคนรอบข้างค่ะ

จากคุณ : ด๋อยด๋อย - [ 21 พ.ย. 50 19:23:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

เพิ่งอึเสร็จ ออกมายังตดเหม็นอีก
แบบนี้เรียกว่าอะไรคะ


จากคุณ : แมวน้อยคอยปลาทู - [ 22 พ.ย. 50 12:02:17 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้) Science Symbol Generator
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom