◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ข่าวดี "MITพร้อมเปิดคอร์สออนไลน์ฟรีปีนี้"

  ข่าวดี สำหรับบุคคลธรรมดา ที่ไม่ได้เป็นซุปเปร์แมน
  จะได้มีโอกาสเรียน MIT กันแล้ว


  เอ็มไอที สถาบันเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐฯประกาศพร้อมเปิดสอนออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตทุกหลักสูตรภายในปีนี้ ขยายผลจากเฟสแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เชื่อทุกฝ่ายได้ประโยชน์ทั้งนักเรียนออนไลน์ทั่วโลกและนักศึกษาของเอ็มไอทีเอง
       
        การประกาศเป้าหมายเปิดสื่อการสอนออนไลน์ให้ครบ 1,800 หลักสูตรในปลายปีนี้ของสถาบันเอ็มไอทีหรือสถาบันเทคโนโลยีแห่งรัฐแมสสาชูเซ็ทส์ (The Massachusetts Institute of Technology) ทำให้เอ็มไอทีกลายเป็นมหาวิทยาลัยแรกของสหรัฐฯที่เปิดการเรียนการสอนทุกหลักสูตรแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยตัวแทนของเอ็มไอทีเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นช่องทางการเรียนรู้ไม่รู้จบที่มีประโยชน์มหาศาล
       
        "เราเริ่มโครงการนี้เพราะเอ็มไอทีเชื่อว่า หนทางที่ดีที่สุดเพื่อการพัฒนาการศึกษาทุกพื้นที่ทั่วโลกคืออินเทอร์เน็ต" แอนน์ มาร์กูลีส์ (Anne Margulies) หัวหน้าฝ่ายหลักสูตรออนไลน์กล่าว โดยระบุว่านักศึกษาออนไลน์จะไม่สามารถรับวุฒิบัตรจาดเอ็มไอทีหรือการติดต่อกับภาคคณะวิชาของเอ็มไอทีได้เช่นเดียวกับนักศึกษาทั่วไป
       
        เอ็มไอทีเริ่มต้นโครงการเรียนออนไลน์ฟรีด้วยการเปิดตัวโครงการโอเพ่นคอร์สแวร์ (OpenCourseWare) ในปี 2003 เริ่มต้นจากเนื้อหาการเรียนการสอนเพียงไม่กี่หลักสูตร จนมาเป็นหลายร้อยหลักสูตรในปัจจุบัน ขณะนี้โรงเรียนในสหรัฐฯจำนวนหนึ่งเริ่มหันมาเอาแบบอย่างเอ็มไอทีบ้างแล้ว หนึ่งในนั้นคือสแตนฟอร์ด (Stanford) ที่เริ่มเปิดสอนออนไลน์แบบฟรีบางหลักสูตรตั้งแต่ปี 2006 ที่ผ่านมา
       
        ไม่เพียงยกระดับการศึกษาของประชากรทั่วโลก มาร์กูลีส์กล่าวว่านักศึกษาที่ชำระเงินหลายพันเหรียญเพื่อเป็นค่าธรรมเนียมให้กับสถาบันนั้นจะได้รับประโยชน์จากบริการคอร์สออนไลน์ด้วย โดยนักศึกษาสามารถทดลองสอบหรือทำแบบฝึกหัดได้เพื่อให้ตัวเองรู้แนววัดผลของเอ็มไอที ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้ผลการเรียนของนักศึกษาดีขึ้น
       
        สถิติผู้ใช้งานหลักสูตรออนไลน์ล่าสุดของเอ็มไอทีคือ 1.5 ล้านคน (สถิติประจำเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) โดยหลักสูตรที่ได้รับความนิยมคือหลักสูตรความรู้ด้านหุ่นยนต์ Cognitive Robotics, หลักสูตรความรู้ด้านสิทธิบัตร Inventions and Patents และหลักสูตรคุณสมบัติความนำยิ่งยวดของแม่เหล็ก Superconducting Magnets
       
        ข้อมูลจากมาร์กูลีส์ระบุว่า นักเรียนออนไลน์กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดไม่ใช่ชาวอเมริกัน
       
        เอ็มไอทีนั้นเป็นสถาบันของสหรัฐฯที่มีชื่อเสียงมากเรื่องการพัฒนานักศึกษาด้านเทคโนโลยี ภาควิชาที่เอ็มไอทีเป็นที่ยอมรับในวงกว้างคือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ฟิสิกซ์ และคณิตศาสตร์

  ที่มา

  http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9500000028889

  จากคุณ : ksk - [ 13 มี.ค. 50 16:24:36 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม