อยากรู้วงจรชีวิตของเห็บครับผม

อยากรู้มากๆ ใครช่วยสงเคราห์ทีนะครับ

จากคุณ : manese - [ 4 มี.ค. 50 20:51:07 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

วงจรชีวิตเห็บ

ขึ้นกับชนิดของเห็บและปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม วงจรชีวิตเห็บอยู่ในช่วงระยะตั้งแต่ 2-3 เดือนจนถึง 2 ปี พัฒนาการของเห็บในแต่ละระยะ เห็บจะต้องดูดเลือดเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นระยะที่โตขึ้น แต่เห็บบางสายพันธุ์ก็สามารถมีชีวิตได้นานนับปีโดยไม่ต้องกินเลือดเลย

 

Egg Stage (ระยะไข่่)

เห็บตัวเมียวางไข่ในที่ที่ซ่อนตัวจากโลกภายนอก ซึ่งมักเป็นพงหญ้าที่หนาและสูงจากพื้นประมาณ 2-3 นิ้ว เห็บตัวเต็มวัยเพศเมียบางสายพันธุ์วางไข่ได้ประมาณ 100 ฟองต่อครั้ง หรือ 3,000 ถึง 6,000 ฟองต่อชุด และไม่ว่าจะเป็นเห็บสายพันธุ์ใดก็ตาม ไข่จะถูกฟักภายในระยะประมาณ2 สัปดาห์

Larval Stage (ระยะตัวอ่อน)

หลังจากฟัก ตัวอ่อนจะคลานเข้าสู่พงหญ้าหรือพุ่มไม้เตี้ยๆเพื่อรอดูดเลือดมื้อแรกของมัน หากคุณจูงสัตว์เลี้ยงเดินผ่านไป พวกมันจะติดขึ้นมาและคลานมุ่งหน้าไปยังที่ที่มันสามารถดูดกินเลือดได้อย่างปลอดภัยบนผิวหนัง หลังจากนั้นพวกมันจะทิ้งเหยื่อลงสู่พื้นและมุ่งหน้าเข้าสู่สิ่งแวดล้อมที่พวกมันชอบอีกครั้งNymphal Stage (ระยะตัวไม่เต็มวัย)

หลังจากที่มันได้ดูดกินเลือด ตัวอ่อนจะลอกคราบเข้าสู่ระยะตัวไม่เต็มวัยและเริ่มมองหาเหยื่อตัวใหม่ เห็บตัวไม่เต็มวัยมีรูปร่างเต็มไปด้วยรอยกระ หาตัวยาก และเป็นตัวที่เพิ่มโอกาสการแพร่กระจายโรคติดต่อทางกระแสเลือด

 

Adult Stage (ระยะตัวแก่)

เมื่อเห็บตัวไม่เต็มวัยได้กินเลือด มันจะโตไปเป็นตัวแก่ เห็บตัวแก่เพศเมียจะดูดกินเลือดอยู่ประมาณ 8-12 วัน บางกรณีพวกมันสามารถกินเลือดจนเพิ่มขนาดเป็น 100 เท่าของน้ำหนักตัวได้ เห็บตัวเมียจะหาทางผสมพันธุ์บนตัวเหยื่อ หลังจากละทิ้งเหยื่อมัน จะวางไข่ในที่ที่เร้นลับ และรอให้วงจรชีวิตเห็บชุดใหม่เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

 
 


จากคุณ : ต๊ากุ้ด - [ 4 มี.ค. 50 21:33:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบพระคุณมากครับผม

จากคุณ : manese - [ 5 มี.ค. 50 09:18:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ไม่เป็นไรค่ะ ^^

จากคุณ : ต๊ากุ้ด - [ 5 มี.ค. 50 14:41:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

จับเห็บตัวโตๆ หมุน ๑ รอบแล้วค่อยดึงออก เลือดไม่พุ่งจริงๆด้วย

จากคุณ : คนรักดาบไทย - [ 8 มี.ค. 50 07:44:31 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้) Science Symbol Generator
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom