◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  อินเตอร์เน็ตส่งเสริมให้เกิด "เกรียน" มากขึ้นหรือเปล่า........บ่นๆๆๆๆ

  ไม่มีอะไรหรอกครับแค่มาบ่นๆให้ฟังถึงความ เกรียน ของเด็กสมัยนี้ผ่านอินเตอร์เน็ต.....

  เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมได้คุยเอ็ม เป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบในการทำโปรเจ็กค์ของ นศ. ป.ตรีที่จะขอจบคนหนึ่ง เป็นน้องที่รู้จักกันนานแล้ว

  พอดีน้องเขาเรียนคณะสถาปัตย์ และ ยังมีปัญหาด้านการวางคอนเซ็บต์การตกแต่งรูปแบบงานที่จะนำเสนออาจารย์เพื่อขออนุมัติจบ ก็เลยคุยเอ็มกับผม ผมก็ให้คำปรึกษาไปตามประสบการณ์ทำงานจริง และ การทำงานด้าน 3D ที่พอตัวอยู่

  วันหนึ่ง น้องเขาบอกว่า มีแฟนเขา บอกว่าอยากคุยกับเรา เขาเรียน สถาปัตย์ อีกม.หนึ่ง(ม.รัฐ) ผมก็ไม่ว่าอะไร เลยออนสามสายคุยกัน

  ผมก็พอรู้ว่า เด็กวัยรุ่นสมัยนี้มักจะเกรียนผ่านเน็ตประจำ แบบว่า คิดว่าอีกสายหนึ่งปลายทาง ก็คงไม่เท่าไหร่หรอก เลยจะมาขอลองภูมิหน่อย ....อันนี้พอเข้าใจ

  การสนทนาเป็นไปอย่างมีสาระวิชาการ เขาก็ถามๆๆเรา ว่าทฤษฏีนั้นนี้เป็นอย่างไร การวางสเปซของรูปแบบภายในแบบนี้เพื่ออะไร ฯลฯ  เมื่อเขาถามเสร็จ ผมก็ถามเขาคืนบ้าง.......ตอนนี้ความลนลานและอาการเกร็งก็เกิดขึ้น เมื่อผมถามในสิ่งที่เขาเรียนมา แต่ตอบไม่ได้ !!  อ้างไปอ้อมแอ้มว่า อ.ยังไม่สอน หรือ สอนไม่หมด ...........

  ผมไม่โกรธหรอกครับ เรื่องมาลองภูมิเนี่ย.......

  แค่เซ็ง...... ว่า เด็กสมัยนี้ ทำไมการอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตมันทำให้น้องๆ ขาดคำว่า "รู้จักตัวเอง" ไปซะหมดเลย คิดว่าตัวเองเรียนมาแล้วจะเก่ง จะฉลาด รู้ดีไปหมด

  หาได้เฉลียวใจไม่ว่า คนอื่นๆในสังคม เขาทำอาชีพเพื่อหาเลี้ยงปากท้องได้ ก็ต้องรู้มากพอจะหาเงินได้ ตัว นศ.เอง ก็เพียงแค่เรียนในตำรา ยังไม่ได้ปฏิบัติจริง น่าจะรู้ว่า "ของจริง" กับ "แบบทดสอบ" มันคนละเรื่องกัน  เลยกลายเป็นอาการเกรียนออกมาแบบนี้

  สัมมาคารวะต่อผู้มีความรู้และประสบการณ์มากกว่า มันหายไปหมดแล้ว โดนเฉพาะในด้านวิชาชีพ

  ผมไม่ได้บอกว่าผมเก่ง....เพียงแต่ น้องๆ น่าจะรู้ว่าการคุยกับคนทำอาชีพนี้ จะไปรู้น้อยกว่า นศ.เพิ่งจบได้ยังไง

  แก้ไขเมื่อ 31 ม.ค. 50 11:19:38

   
   

  จากคุณ : น้ำปลาเดือนห้า - [ 31 ม.ค. 50 11:09:45 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม