◀ Previous Next ▶ Up ▲ 
คนโง่ โดนหลอกให้โอนเงิน ทำไงดีเนี่ย... vote  

ถึง ทุกคน

สัปดาห์ก่อน เราได้มีการตกลงซื้อขายโทรศัพท์มือถือกับใครคนหนึ่งทาง internet
เราเคยโอนเงินมาหลายครั้งแล้วไม่เคยมีปัญหา ที่ผ่านมา ก็มีเวป weloveshopping กับ siambrandname ซึ่งสมาชิกเวปนั้นจะมีข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำเอาไว้กับเ website
แต่ครั้งนี้เราซื้อจากประกาศขายของของเวป sanook.com

เราโอนเงินไป 6000 บาท เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (07/09/09) วันนี้ยังไม่ได้ของมาเลย ยังมีการโต้ตอบอีเมล์ให้เราเชื่อว่าได้ส่งมาแล้วอีกแล้ว
เพื่อนเราเลยพาไปแจ้งความมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ก็เหมือนยังไม่ได้แจ้ง เพราะยังไม่ได้ลงบันทึกอะไรไว้ให้ตำรวจเลย
ได้มาแค่จดหมายให้ไปขอข้อมูลเลขบัญชีที่เราโอนไป แถมให้จดหมายมาไปขอสาขาไหนก็ได้ (เราเลยระบุสาขาไปให้)
แต่พอไปติดต่อสาขาที่เราระบุกลับขอไม่ได้ เพราะไม่ใช่สาขาต้นทาง พอโทรกลับไปหาตำรวจอีกครั้ง พันตำรวจโทที่เซ็นชื่ออนุมัติจดหมาย
ก็บอกว่าไม่ได้ จริงๆต้องไปสำนักงานใหญ่ (ตอนเซ็นก็ไม่ทักท้วงไม่อ่านก่อน ทำให้เราเสียเวลา) สุดท้ายไม่ได้อะไรมา ธนาคารบอกแค่ว่าบัญชีปลายทางเปิดที่สาขาไหน

ตอนนี้ที่เราทำได้ (ตามที่ตำรวจสน.ที่เราตั้งใจจะไปแจ้งความแต่ยังไม่ทันได้แจ้งบอกมานั้น) คือ เดินทางไปที่สน.ที่เลขบัญชีนั้นเปิดใช้บริการ บัญชีที่เราโอนไปคือสน.เจ้าของเรื่อง
ส่วนบัญชีเราซึ่งเป็นต้นทางในท้องที่นี้ ไม่ใช่ที่ที่เราจะแจ้งความได้ ยังดีที่บัญชีนี้เปิดที่บางนา ถ้าเปิดที่เชียงใหม่ คนโง่อย่างเราจะทำอย่างไร

อันนี้เป็นช่องทางให้คนทำผิดได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากก่อเหตุแบบนี้ ก็ไปเปิดบัญชีไกลๆ เพราะคงไม่มีใครตามเช็กแน่นอน แล้วประชาชนก็คงพึ่งตำรวจน้อยลง (จากเดิมก็น้อยอยู่แล้ว)
ครั้งนี้เป็นการขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่เราทำให้คิดว่า ต่อไปก็คงต้องปล่อย ของจะหาย ขโมยจะขึ้นบ้าน ก็ปล่อยไป ไม่ต้องแจ้งตำรวจ ไม่รู้จะแจ้งไปทำไม

อยากขอคำแนะนำจากเพื่อนๆหน่อยค่ะ
1. ตกลงเราควรแจ้งความมั้ยเนี่ย แจ้งที่ไหน จะแจ้งที่ที่เราสะดวกหรือต้องแจ้งที่ที่สาขาเลขบัญชีนั้นเปิดใช้
2. เวป sanook อย่างน้อยควรทำอะไรบ้างมั้ย เช่น ดูแลผู้โพสต์มากกว่านี้ เพราะเราได้มีการแจ้งไปทางเวปแล้วว่าเกิดเรื่องนี้กับเรา แต่ก็เห็นเงียบ
3. เรื่องเงินแค่ 6000 มันน้อยไปที่จะร้องเรียนสื่อมั้ย มันน้อยไปจนจะไม่มีใครสนใจมั้ย

จากคุณ : emily ka
เขียนเมื่อ : 14 ก.ย. 52 11:52:34

กระทู้ยอดนิยม