◀ Previous Next ▶ Up ▲ 
ถ้าถูกคุกคาม ตามทวงเงินถึงบ้าน จากแฟนเก่า จะทำยังไงดีคะ? vote  

สวัสดีค่ะ เพิ่งเคยเข้ามาห้องนี้เป็นครั้งแรกค่ะ

อยากขอคำปรึกษาและคำแนะนำจากผู้รู้กฏหมายด้วยค่ะ

ณ เวลานี้ดิฉันมีปัญหาที่กำลังเครียดมากๆ สาเหตุจากหัวข้อกระทู้ค่ะ...(เรื่องอาจจะยาวหน่อยนึงนะคะ)

ตอนนี้แฟนเก่าเรา ที่เลิกกันไปเกือบปี เค้ากำลังมาตามทวงเงินจากเราค่ะ เงินก็ไม่ได้มากมายอะไร ประมาณเหมื่นต้นๆ

เดี๋ยวนะคะ อย่าเพิ่งดูถูก หรือว่าดิฉันเลยนะคะ ว่าเพิ่งต่อว่าๆ แล้วทำไมดิฉันถึงไม่ยอมคืนเงินเค้าไปดีๆ เราอยากเล่าว่าเงินจำนวนนี้ มีที่มาที่ไปค่ะ...

ตอนที่ดิฉันกับแฟนคนนี้คบกัน ดิฉันมีปัญหาเรื่องเงินค่ะ และแฟนคนนี้เค้าก็ได้ช่วยเหลือดิฉัน ตามจำนวนเงินที่บอกไป มีบางส่วนที่ดิฉันได้คืนเค้าไปแล้ว ยังเหลืออีกหมื่นกว่าบาทที่ยังค้างอยู่...

หลังจากเลิกกันไปแล้ว ดิฉันกับเค้าก็ยังมีติดต่อถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันบ้าง แต่นานๆครั้งนะคะ...เรื่องเงิน พูดตามตรงตอนที่เค้าช่วยดิฉัน เค้าก็บอกช่วยด้วยความเต็มใจ ไม่ได้คิดจะทวง หรือว่า คิดดอกเบี้ยอะไรเป็นเรื่องเป็นราว คือเป็นการให้โดยเสน่ห์หาก็ว่าได้ แต่ดิฉันเองก็บอกว่า เมื่อมีเมื่อไหร่จะรีบใช้คืนทันที..ไม่เคยคิดเอาเปรียบเค้าเลย

จนกระทั่งตอนที่เลิกกันไป ดิฉันก็ยังย้ำกับเค้าว่า ดิฉันจะใช้คืนเงินจำนวนนี้อย่างแน่นอน ไม่ต้องป็นห่วง เพราะว่าดิฉันเองก็ซึ้งในน้ำใจเค้ามากค่ะ...

แต่เมื่อระยะ 2-3 เดือนที่ผ่านมา เค้าโทรมาทวงเงินกับดิฉันบ่อยมากขึ้นค่ะ แรกๆเค้าก็โทรมาคุยดีและเอ่ยถึงเรื่องเงิน ดิฉันก็บอกเค้าไปตามตรงว่าช่วงนี้ยังลำบากมาก มีเงนก็เอาไปใช้หนี้อื่นจนเกือบหมด (เราเองมีปัญหาส่วนตัวและมีภาระบางอย่างอยู่ค่ะ ขออภัยที่เราไม่สารถให้รายละเอียดได้มาก)

แรกๆเค้าก็เข้าใจเรานะคะ เราก็เครียดมาก เพราะเราเองรู้อยู่แก่ใจว่า เราต้องคืนเค้านั่นแหละ แต่ยังไม่สามารถหามาให้ได้ตอนนี้ ตามที่เค้าต้องการ....เค้าเองก็เริ่มเครียดค่ะ เค้าบอกเค้าต้องใช้เงิน ให้เรารีบหามาคนเค้าด่วน เราก็รับปากว่า จะพยายาม เพราะตอนนี้หากู้ยืมไม่ได้อีกแล้ว

ช่วงระยะเวลาที่เค้ามาทวง เค้าค่อนข้างพูดจาไม่ดีกับเรามากๆค่ะ เราก็เครียดและขอร้องเค้าว่า ให้พูดจาดีๆต่อกัน เพราะยังไงเราก็จะคืน แต่ตอนนี้ลำบากจริงๆ ถ้ามีเราคงไม่ปล่อยให้เค้ามาต่อว่า หรือตามทวงให้เดือดร้อนกันแบบนี้...เค้าก็กลับขู่เราค่ะว่า จะมาตามเอาที่บ้าน(แฟนคนนี้ไม่เคยเข้าบ้าน หรือรู้จักพ่อและแม่เราค่ะ) มาบอกพ่อแม่เรา ว่าลูกสาวทำให้คนอื่นเดือดร้อน

ตอนนั้นเราโกรธเค้ามาก แต่ไม่รู้จะทำยงไง พยายามขอร้องเค้าดีๆ เรื่องเดียวที่เราขอคือ อย่าให้พ่อกับแม่ต้องมาเดือดเนื้อร้อนใจเพราะเราเลย เพราะเราสงสารพ่อกับแม่ เราไม่อยากให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตอะไร เราบอกเราจะหามาคืนให้เร็วที่สุด (เราตกลงกับเค้าไปค่ะว่า จะแบ่งคืนให้ต่อเดือน เดือนละเท่านั้นเท่านี้ ซึ่งเค้าก็ยินยอมนะคะ)

จนเมื่อถึงเดือนนี้ เรามีความจำเป็นต้องใช้เงินในส่วนที่ต้องคืนเค้า เราเลยโทรไปหาเค้า และบอกว่า เดือนนี้เราคืนเค้าไม่ได้ รออีกทีประมาณสิ้นเดือนหน้า ได้มั้ย เรามีความจำเป็นจริงๆค่ะ เค้าบอกว่า ได้ นะคะ คือเค้าบอกว่า แต่อย่าเลื่อนอีกเพราะเค้าก็ต้องใช้เงินเยอะ...เราก็โอเค

แต่ผ่านไปอีกวันนึง...อยู่ๆแฟนใหม่เค้าก็โทรมาหาเราค่ะ ประมาณ 30 สาย เราก็ไม่ได้รับสาย เพราะเราลืมโทรศัพท์ไว้ที่ทำงานค่ะ มาเจอเช้าอีกวันนึง พร้อมข้อความมาด่าเราต่างๆนาๆ ว่าเราผิดคำพูด บลาๆๆ...เราก็ งง ซึ่งมีอีกข้อความนึง บอกว่า "พี่ไม่ได้โทรไป แลส่งข้อความไปนะ แต่เป็นแฟนพี่ เค้ารู้เรื่องและโกรธมากเลยอยากด่าเรา ต้องการให้เราคืนเงินให้หมด...."

ตอนนั้นเราเลยรู้ว่า จริงๆพี่เค้ามีแฟนใหม่ไปแล้ว ตลอดเวลา เราไม่เคยรู้ค่ะ เพราะเลิกกันแล้ว เราไม่คิดจะก้าวก่าย หรืออยากรู้เรื่องส่วนตัวเค้าอีก...ตอนที่อ่านข้อความนั้นเราเลยคิดว่า พี่เค้าคงถูกแฟนใหม่เค้ากดดัน ให้มาทวงเงินด้วย และที่สำคัญเค้าขู่อีกแล้วว่า จะมาตามทวงเงินเราที่บ้าน มาบอกให้พ่อแม่เรารู้ คือง่ายๆอยากมาเอาเงินคืนจากพ่อแม่เราเองค่ะ

เราได้ยินแบบนั้นจึงส่ง sms ไปขอร้องพวกเค้าดีๆค่ะ ว่าเราหาเงินมาคืนได้แน่ ขอให้รออีกหน่อย อยากให้เข้าใจว่าเราไม่คิดจะเบี้ยว ขอความเห็นใจ อย่ามาทำให้พ่อแม่เรารับรู้ หรอมาเสียใจเลย แต่พวกเค้าก็ไม่ยอมค่ะ เค้าบอกว่าเราเป็นสาเหตุให้เค้ากับแฟนต้องมาทพเลาะกัน และก็ sms มาด่าเราเสียๆหายๆมากค่ะ

เราร้องไห้และเครียดมากค่ะ เรารู้ว่า ตัวเราเป็นลูกหนี้ เราไม่สามารถจะทำอะไรได้ จนกว่าจะคืนเงินเค้าหมด แต่เราก็ย้ำและแสดงความจริงใจไปแล้วว่าเราไม่สามารถคืนได้วันนี้ พรุ่งนี้ อยากให้รออีกหน่อย ปลายเดือนนี้ เราก็ตั้งใจว่า จะคืนให้อีกบางส่วน ซึ่งมันก็น่าจะมากพอให้เค้าพอใจ จะได้ไม่ต้องมาตามทวงกันแบบนี้อีก...แต่ยังไงเค้าก็ไม่รับฟังเราเลย ขู่เราว่า จะมาที่บ้านเราลูกเดียว


ตอนนี้เราเครียดมากค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี กลัวอย่างเดียว ไม่อยากให้ครอบครัวต้องมาเสียใจ เพราะเรื่องแบบนี้

อยากจะถามผู้รู้ค่ะ ว่าในกรณีนี้ เค้ากับแฟนมีสิทธิ์จะมาตามทวงเงินเราถึงที่บ้าน มีสิทธิ์ที่จะแจ้งตำรวจเพื่อฟ้อง หรือ จับเราในข้อหายืมเงินแล้วไม่คืนได้มั้ยคะ?

เนื่องจากตอนที่เค้าให้เรายืมเงินนั้น เป็นช่วงเวลาที่เรากับเค้าคบกัน และมีการตกลงด้วยคำพูดด้วยดี และ ณ เวลานั้น เค้าไม่เอ่ยปากทวงเราแบบบ้าคลั่งขนาดนี้ เรามีสิทธิ์ปกป้องตัวเองได้ยังไงบ้างคะ?

ยังไง เราก็ตั้งใจว่าเมื่อถึงสิ้นเดือน เงินเดือนออก เราจะคืนเงินได้บางจำนวนค่ะ และเราไม่สามารถหาหยิบยืมจากใครได้เลยค่ะตอนนี้...

รบกวนแนะนำเราด้วยนะคะ....ไม่รู้จะระบายและปรึกษาใครเลยค่ะ

จากคุณ : I'm fool
เขียนเมื่อ : 19 ก.ค. 52 19:45:59 A:114.128.104.206 X: TicketID:179536

กระทู้ยอดนิยม