วัดใจคนฝั่งธนฯแก้จราจร กทม.ตัด 6 เลนเชื่อม 'สุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ -โครงข่ายอนาคต'

วัดใจคนฝั่งธนฯแก้จราจร กทม.ตัด 6 เลนเชื่อม 'สุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ -โครงข่ายอนาคต'
"ง3" โครงการก่อสร้างถนน ตามแนวผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ระดับดิน) ได้กำหนดขึ้นเพื่อเชื่อม ถนนสุขสวัสดิ์-พระราม 2 -สามแยกตากสิน-เพชรเกษม-วงแหวนรอบนอกด้านใต้ ให้เกิดความคล่องตัวรวมถึงโครงข่ายจราจรทั้งระบบราง / ถนนแนวราบและการสัญจรทางน้ำในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ชาวฝั่งธน เดินทางเข้าสู่ฝั่งพระนคร หรือออกนอกเมืองได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ "จุมพล สำเภาพล" ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่งกทม. ย้ำว่า "โครงการนี้มีความจำเป็น และอยากให้ผู้อยู่อาศัยในเขตทางยอมเสียสละ เพื่อส่วนรวมโดยจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านเร็วๆนี้" และกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ได้มอบให้ บริษัททีมคอนซัลแตนท์ ศึกษา โดยกำหนดไว้ 4 แนวทางเลือก


ล่าสุด ได้ เลือกแนวที่ 3 (ดูแผนที่ประกอบ) ซึ่งเหมาะสมที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ 5 เขตคือ เขตราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ จอมทอง บางขุนเทียน และภาษีเจริญ มีหมู่บ้านอยู่ในเส้นทาง 20 หมู่บ้าน 5 ชุมชน ผู้ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่ เป็นทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์และบ้านเดี่ยวรวม 900 หลังคาเรือน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 14,500 ล้านบาท แยกเป็น งบเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 8,000ล้านบาท ค่าก่อสร้าง 6,500 ล้านบาท


ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 "สุขสวัสดิ์-พระราม 2 -เพชรเกษม" ระยะทาง 15.3 กิโลเมตร ขนาด 6 ช่องจราจร มีจุดเริ่มต้นบริเวณถนนสุขสวัสดิ์ตัดกับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม จากนั้นไปสิ้นสุดที่ถนนเพชรเกษมตัดกับถนนพุทธมณฑลสาย 1 ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่ง เหตุผลที่เลือกแนวนี้เพราะ 1. แนวสายทางใกล้เคียงกับแนวถนนผังเมือง 2. ไม่ทับซ้อนกับพื้นที่ก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วง หัวลำโพง-บางแค และ บางซื่อ-ท่าพระ 3. แนวสายทางตรงไม่คดเคี้ยวและ4. กระทบต่อการเวนคืนน้อยที่สุด

ช่วง 2 "แยกจุดตัดกับถนนสายง3 บริเวณถนนพุทธบูชา -วงแหวนด้านใต้" ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ขนาด 4 ช่องจราจร มีความเหมาะสม เนื่องจาก 1. แนวสายทางสามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายจราจรในอนาคตได้ดี 2.กระทบเวนคืนน้อยที่สุด โดยมีจุดตัดของถนนและคลองสายสำคัญคือ ถนนประชาอุทิศ ถนนพุทธบูชา ถนนพระราม 2 ถนนเอกชัย ถนนกัลปพฤกษ์ ถนนพัฒนาการ จุดตัดคลอง มีคลองแจงร้อน คลองราษฎร์บูรณะ คลองบางขุนเทียน คลองนาโอ คลองตาสุก คลองวัดกก คลองสนามชัย คลองบางระแนะ คลองบางปะทุน คลองภาษีเจริญ ส่วนการก่อสร้างจะเริ่มปี2554-2556 ต้นปี 2557 เปิดเส้นทางจราจร

สอบถาม "กมล คำสุวรรณ " สมาชิกสภาเขตทุ่งครุ ให้ความเห็นว่า เป็นโครงข่ายจราจรที่ดี ที่จะช่วยเชื่อมทั้งถนนสายหลักและระบบรางในอนาคต ซึ่งในพื้นที่พบว่ามีหมู่บ้าน สุขสันต์สวนธน และหมู่บ้านชิชาจอมทองฯลฯ อย่างไรก็ดี "กมล" ยืนยันว่า "ชาวบ้านยังไม่ทราบเรื่องซึ่งบริษัทปรึกษาและเขตจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจเร็วๆนี้แต่ต้องยอมรับว่า จะมีการต่อต้านจากชาวบ้านแน่นอน"


เมื่อตัดถนนสาย"ง3"แล้วศักยภาพต่อการพัฒนาพื้นที่ฝั่งธนจะร้อนแรงหรือไม่นั้น "วสันต์ คงจันทร์" กรรมการผู้จัดการบริษัทเอเจนซี ฟอเรียลเอสเตท แอฟแฟร์สฯ วิเคราะห์ให้ฟังว่า แม้จะมีการตัดถนนเปิดหน้าดินใหม่แต่ราคาที่ดินคงขยับไม่มากซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 30 % สูงสุดไม่เกิน 2 เท่า เมื่อเทียบกับราชพฤกษ์ -นครอินทร์ จังหวัดนนทบุรี จะขยับถึง 3 เท่าตัว


"วสันต์" ฉายภาพให้เห็นว่า เนื่องจากโซนฝั่งธน เป็นพื้นที่ลุ่ม เสี่ยงน้ำท่วม ที่สำคัญใกล้ทะเลบางขุนเทียน อีกทั้งผังเมืองรวมกทม. ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สีเขียว (ที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม) อาทิ บริเวณทุ่งครุ วงแหวนใต้ ฯลฯ แม้บริเวณนี้จะมีพื้นที่ว่างเหลือมาก แต่การพัฒนาที่อยู่อาศัย จะไม่ไปย่านนั้น เมื่อเทียบกับ บางบัวทอง นนทบุรี โซนตะวันออกกทม.และแนวรถไฟฟ้า ฯลฯ เพราะทำเลทุ่งครุ และวงแหวนใต้ จะพัฒนาได้เฉพาะบ้านเดี่ยวขนาดตั้งแต่ 100 ตารางวาขึ้นไป ส่วนราคาที่ดินตาบอดขณะนี้อยู่ที่ 7,000-8,000บาทต่อตารางวา หากมีการตอกเสาเข็มก่อสร้างถนนสาย"ง3" จะขยับเป็น 15,000 บาทต่อตารางวา(ที่ดินขนาด 5ไร่ขึ้นไป)


ส่วนทำเลที่พอพัฒนาได้จะอยู่บริเวณถนนสุขสวัสดิ์ช่วงต้นๆ ผังเมืองกำหนดเป็นพื้นที่สีเหลือง(ที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ) พัฒนาบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ และพื้นที่สีส้ม (ที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง) พัฒนา อาคารสูงประเภทหอพักคอนโดมิเนียมได้ ราคาที่ดินติดถนนปัจจุบันเฉลี่ย 50,000-60,000 บาทต่อตารางวา ในซอย 30,000-40,000 บาทต่อตารางวาแนวโน้มราคาจะขยับไม่เกิน 30% เนื่องจาก ราคาซื้อ-ขายสูงมากแล้ว ซึ่งมีผลต่อการซื้อที่ดินพัฒนาโครงการที่ค่อนข้างลำบาก

ถึงตอนนี้ ไม่ว่าใครจะบอกว่าโครงการ"ง3" เชื่อมถนนสุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ เหมาะที่สุดต่อการแก้ปัญหาจราจร .... แต่ขอย้ำว่า ...ให้ลองฟังเสียงชาวฝั่งธนเสียก่อนว่าเขาจะว่าไง ?!!


http://www.thannews.th.com/detialnews.php?id=R3523711&issue=2371

จากคุณ : คนเดือดร้อน - [ 27 ม.ค. 52 21:50:00 A:58.10.3.65 X: TicketID:202520 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ซวยมากบ้านดิฉันและญาติพี่น้อง 6 หลังเจอเวนคืนโครงการ2หมื่นล้านของ กทม.
โครง ทำถนนตัด 3 สายของ กทมทำอ้วก

ยายที่บ้านไม่สบายเลยเพราะนอนไม่ได้มา 3-4 คืนแล้ว

เพราะแกอยู่มา 45 ปีแล้ว

บ้านที่อยู่มูลค่า 10 กว่าล้าน บ้านญาติๆ ก็แต่หล่ะหลัง มูลค่ามากกว่า 2ล้านหมด โดนกันเยอะ

แต่ของดิฉัน บ้านของแม่ กับของดิฉันโดนเต็มๆ 2 หลัง

ในหมู่บ้าน 1 หลัง และ บ้านเดื่ยวเนื้อที่กว้างอีก 1หลัง

บ้านไฮโซ หลังบ้านโดนตัดเฉียงเป็น รูป 3 เหลื่ยม

จากเดิมเป็นทรง 4 ด้านเท่ากัน มันตัดแผนที่ยังไงของมันทุเรศมาก

บ้านทรง4 เหลื่ยมมันตัด ผ่า 2 ซีก แบบเฉียง เป็น 3 เหลื่ยมเลย

แล้วใครมันจะไปอยู่ได้

คนเดือดร้อนมากมาย มหาศาล


สาธุ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีในสากลโลก


ขอให้ กู้ IMF ไม่ได้ทีเหอะ

ถ้ากู้ได้ก็ขอให้ โดนประท้วง เพราะคนเดือดร้อนมากจริงๆ

ที่บ้านเลี้ยงหมา และ แมว 20กว่าตัว

ถ้าย้ายขึ้นมา ลำบากแน่ ดิฉันมีบ้านใน กทมอีก 2 ที่
คงจะไม่ลำบากมากนัก
แต่ว่า มันไม่น่าอยู่แบบหลังเดิม แล้วมันลำบากเรื่อง
การเดินทางไปทำงานด้วย
คนที่มาพูดบอกว่าให้เสียสละเพื่อชาติอยากจะบอกให้นะว่า
ประเทศชาติใครๆก็รัก แต่คนเดือดร้อนเยอะขนาดนี้
มันไม่ไหวนะ เศรษฐกิจแย่อยู่แล้ว
ยังจะมามีปัญหาแบบนี้อีก ไม่ไหวจริงๆ

ถ้าคนพูดแน่จริง

อยากให้คนพูด ยกบ้านของตัวเองให้

ทำเป็นห้องสมุดประชาชนสิ

พูดได้ เพราะไม่ได้เจอกับตัวเอง
กรรมมันมีจริง

อีกไม่นานเจอดีแน่ (ทำให้คนอื่นเดือดร้อนตัวเองก็ไม่มีความสุขหรอก)


++++++++++++++++


จากคุณ : เซ็ง - [ 27 ม.ค. 52 22:05:47 A:58.10.3.65 X: TicketID:202520 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น :
PANTIP Toys
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 200 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป


Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com