witpoko.com


  วัดใจคนฝั่งธนฯแก้จราจร กทม.ตัด 6 เลนเชื่อม 'สุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ -โครงข่ายอนาคต'

  วัดใจคนฝั่งธนฯแก้จราจร กทม.ตัด 6 เลนเชื่อม 'สุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ -โครงข่ายอนาคต'
  "ง3" โครงการก่อสร้างถนน ตามแนวผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ระดับดิน) ได้กำหนดขึ้นเพื่อเชื่อม ถนนสุขสวัสดิ์-พระราม 2 -สามแยกตากสิน-เพชรเกษม-วงแหวนรอบนอกด้านใต้ ให้เกิดความคล่องตัวรวมถึงโครงข่ายจราจรทั้งระบบราง / ถนนแนวราบและการสัญจรทางน้ำในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ชาวฝั่งธน เดินทางเข้าสู่ฝั่งพระนคร หรือออกนอกเมืองได้สะดวกขึ้น ทั้งนี้ "จุมพล สำเภาพล" ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่งกทม. ย้ำว่า "โครงการนี้มีความจำเป็น และอยากให้ผู้อยู่อาศัยในเขตทางยอมเสียสละ เพื่อส่วนรวมโดยจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านเร็วๆนี้" และกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ได้มอบให้ บริษัททีมคอนซัลแตนท์ ศึกษา โดยกำหนดไว้ 4 แนวทางเลือก


  ล่าสุด ได้ เลือกแนวที่ 3 (ดูแผนที่ประกอบ) ซึ่งเหมาะสมที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ 5 เขตคือ เขตราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ จอมทอง บางขุนเทียน และภาษีเจริญ มีหมู่บ้านอยู่ในเส้นทาง 20 หมู่บ้าน 5 ชุมชน ผู้ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่ เป็นทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์และบ้านเดี่ยวรวม 900 หลังคาเรือน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 14,500 ล้านบาท แยกเป็น งบเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 8,000ล้านบาท ค่าก่อสร้าง 6,500 ล้านบาท


  ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 "สุขสวัสดิ์-พระราม 2 -เพชรเกษม" ระยะทาง 15.3 กิโลเมตร ขนาด 6 ช่องจราจร มีจุดเริ่มต้นบริเวณถนนสุขสวัสดิ์ตัดกับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม จากนั้นไปสิ้นสุดที่ถนนเพชรเกษมตัดกับถนนพุทธมณฑลสาย 1 ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่ง เหตุผลที่เลือกแนวนี้เพราะ 1. แนวสายทางใกล้เคียงกับแนวถนนผังเมือง 2. ไม่ทับซ้อนกับพื้นที่ก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วง หัวลำโพง-บางแค และ บางซื่อ-ท่าพระ 3. แนวสายทางตรงไม่คดเคี้ยวและ4. กระทบต่อการเวนคืนน้อยที่สุด

  ช่วง 2 "แยกจุดตัดกับถนนสายง3 บริเวณถนนพุทธบูชา -วงแหวนด้านใต้" ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ขนาด 4 ช่องจราจร มีความเหมาะสม เนื่องจาก 1. แนวสายทางสามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายจราจรในอนาคตได้ดี 2.กระทบเวนคืนน้อยที่สุด โดยมีจุดตัดของถนนและคลองสายสำคัญคือ ถนนประชาอุทิศ ถนนพุทธบูชา ถนนพระราม 2 ถนนเอกชัย ถนนกัลปพฤกษ์ ถนนพัฒนาการ จุดตัดคลอง มีคลองแจงร้อน คลองราษฎร์บูรณะ คลองบางขุนเทียน คลองนาโอ คลองตาสุก คลองวัดกก คลองสนามชัย คลองบางระแนะ คลองบางปะทุน คลองภาษีเจริญ ส่วนการก่อสร้างจะเริ่มปี2554-2556 ต้นปี 2557 เปิดเส้นทางจราจร

  สอบถาม "กมล คำสุวรรณ " สมาชิกสภาเขตทุ่งครุ ให้ความเห็นว่า เป็นโครงข่ายจราจรที่ดี ที่จะช่วยเชื่อมทั้งถนนสายหลักและระบบรางในอนาคต ซึ่งในพื้นที่พบว่ามีหมู่บ้าน สุขสันต์สวนธน และหมู่บ้านชิชาจอมทองฯลฯ อย่างไรก็ดี "กมล" ยืนยันว่า "ชาวบ้านยังไม่ทราบเรื่องซึ่งบริษัทปรึกษาและเขตจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจเร็วๆนี้แต่ต้องยอมรับว่า จะมีการต่อต้านจากชาวบ้านแน่นอน"


  เมื่อตัดถนนสาย"ง3"แล้วศักยภาพต่อการพัฒนาพื้นที่ฝั่งธนจะร้อนแรงหรือไม่นั้น "วสันต์ คงจันทร์" กรรมการผู้จัดการบริษัทเอเจนซี ฟอเรียลเอสเตท แอฟแฟร์สฯ วิเคราะห์ให้ฟังว่า แม้จะมีการตัดถนนเปิดหน้าดินใหม่แต่ราคาที่ดินคงขยับไม่มากซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 30 % สูงสุดไม่เกิน 2 เท่า เมื่อเทียบกับราชพฤกษ์ -นครอินทร์ จังหวัดนนทบุรี จะขยับถึง 3 เท่าตัว


  "วสันต์" ฉายภาพให้เห็นว่า เนื่องจากโซนฝั่งธน เป็นพื้นที่ลุ่ม เสี่ยงน้ำท่วม ที่สำคัญใกล้ทะเลบางขุนเทียน อีกทั้งผังเมืองรวมกทม. ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สีเขียว (ที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม) อาทิ บริเวณทุ่งครุ วงแหวนใต้ ฯลฯ แม้บริเวณนี้จะมีพื้นที่ว่างเหลือมาก แต่การพัฒนาที่อยู่อาศัย จะไม่ไปย่านนั้น เมื่อเทียบกับ บางบัวทอง นนทบุรี โซนตะวันออกกทม.และแนวรถไฟฟ้า ฯลฯ เพราะทำเลทุ่งครุ และวงแหวนใต้ จะพัฒนาได้เฉพาะบ้านเดี่ยวขนาดตั้งแต่ 100 ตารางวาขึ้นไป ส่วนราคาที่ดินตาบอดขณะนี้อยู่ที่ 7,000-8,000บาทต่อตารางวา หากมีการตอกเสาเข็มก่อสร้างถนนสาย"ง3" จะขยับเป็น 15,000 บาทต่อตารางวา(ที่ดินขนาด 5ไร่ขึ้นไป)


  ส่วนทำเลที่พอพัฒนาได้จะอยู่บริเวณถนนสุขสวัสดิ์ช่วงต้นๆ ผังเมืองกำหนดเป็นพื้นที่สีเหลือง(ที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ) พัฒนาบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ และพื้นที่สีส้ม (ที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง) พัฒนา อาคารสูงประเภทหอพักคอนโดมิเนียมได้ ราคาที่ดินติดถนนปัจจุบันเฉลี่ย 50,000-60,000 บาทต่อตารางวา ในซอย 30,000-40,000 บาทต่อตารางวาแนวโน้มราคาจะขยับไม่เกิน 30% เนื่องจาก ราคาซื้อ-ขายสูงมากแล้ว ซึ่งมีผลต่อการซื้อที่ดินพัฒนาโครงการที่ค่อนข้างลำบาก

  ถึงตอนนี้ ไม่ว่าใครจะบอกว่าโครงการ"ง3" เชื่อมถนนสุขสวัสดิ์-วงแหวนใต้ เหมาะที่สุดต่อการแก้ปัญหาจราจร .... แต่ขอย้ำว่า ...ให้ลองฟังเสียงชาวฝั่งธนเสียก่อนว่าเขาจะว่าไง ?!!


  http://www.thannews.th.com/detialnews.php?id=R3523711&issue=2371

  จากคุณ : คนเดือดร้อน - [ 27 ม.ค. 52 21:50:00 A:58.10.3.65 X: TicketID:202520 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

l>
 • J2629521 จัดตู้ปลาใส่หินหรือไม่ใส่ดีกว่ากัน ? [ปลาสวยงาม] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : M5558296 จะไปเล่นแบดมินตันกันที่ไหน เวลาอะไรกันครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : N6210981 ในนี้มีแม่อยู่แถวลำลูกกาไม๊คะ ให้ลูกเรียนที่ไหนกัน [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L4813990 ใครรู้จัก ที่สอน "โยคะ" แถว รังสิต มั่งคะ อยากเรียนมากเลยค่ะ [สุขภาพกาย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • V2573882 ไปเซ็นทรัล พระราม 2 ไปยังไงครับ ถ้าไปทางด่วน ต้องลงด่านไหนครับ [การจราจร] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : D5750008 ทอดหมูทอดยังไงให้อร่อย ครับ [การทำอาหาร] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B6012101 อยากเปิดร้านขายข้าวสาร แบบขายปลีก ต้องมีอะไรบ้างคับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : X6275456 หากระจกที่มองทะลุได้ด้านเดียว [วิทยาศาสตร์] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : R3689927 ราวบันไดสแตนเลส ลายธรรมดา ม.ละ 2000 แพงเปล่าครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • K2479570 I will go กับ I will be going ต่างกันตรงไหนคะ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • l>

  ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป


  Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  mobile = False