◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แพ้คดีอย่างไม่ชอบธรรม จะทำอย่างไรดี ตอนนี้กำลังยื่นอุธรณ์อยู่ค่ะ

  ขอเล่าคร่าวๆ หล่ะกันนะคะ
     
      คือที่ดินเจ้าปัญหานี้อยู่ที่ จ.อำนาจเจริญ มีเนื่อที่ประมาณ 3 ไร่ ตากับยายของแฟนดิฉันท่านเป็นเจ้าของจ่ายเงินภาษีทุกปีค่ะ แต่ว่าท่านให้น้องยืมไว้ทำมาหากิน แต่น้องตาเค้าไม่ได้อยู่เองนะค่ะ เค้าก็ให้ญาติๆ ของเค้าอยู่ ส่วนตัวของเค้าเองก็เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ

      พอวันนึงตากับยายท่านประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตโดยไม่ทันได้เขียนพินัยกรรมทิ้งไว้ (ตากับยายท่านเสียช่วงวันที่ 12 ส.ค. 2547 พอดีค่ะ เลยจำได้ดี) หลังจากงานศพท่าน พวกลูกๆ ก็ต้องไปดำเนินการในเรื่องกฎหมายต่างๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ แต่พอดำเนินเรื่องมาถึงที่ดินส่วนนี้กลับพบว่าโฉนดที่ดินได้หายไป (ทราบมาว่าก่อนตากับยายจะเสียโฉนดอยู่ที่บ้านของตากับยายค่ะ) ก็เลยไปแจ้งความกับตำรวจค่ะว่าโฉนดที่ดินหาย แต่ผ่านไปซักพักน้องตาคนนี้แหละค่ะก็มาแจ้งความกลับว่าฝั่งเรา แจ้งความเท็จ เพราะโฉนดที่ดินผืนนี้มันอยู่กับเค้า

      มันก็เลยเป็นเรื่องขึ้นมาค่ะ  เค้าอ้างว่าที่ดินผืนนี้เนี่ยเป็นของเค้าเพราะว่าเค้ามีโฉนดค่ะ (แต่ว่าเค้าไปทำอย่างไรให้ได้โฉนดมานั้นดิฉันก็ไม่ทราบได้) แต่ว่าชื่อในโฉนดเป็นของตานะคะ ซึ่งความเป็นจริงมันจะต้องตกเป็นของลูกๆ ใช่มั๊ยค่ะ เรื่องมันก็เลยเริ่มบานปลายขึ้นเรื่อยๆ เพราะทางฝั่งเราเนี่ยกะว่าจะยกที่ตรงนั้นให้เค้าอยุ่แล้ว แต่ว่าพวกเค้าทำไม่ถูก  การดำเนินการทางกฎหมายจึงได้เริ่มขึ้น

     เรื่องรายละเอียดพวกศาลนี่ดิฉันไม่ค่อยจะทราบเท่าไหร่ แต่ก็เห็นน้าของแฟนเค้าต้องไปๆ มาๆ กรุงเทพฯ – อำนาจเจริญ ทุก 1 – 2 เดือนเลยก็ว่าได้ ศาลแรกท่านได้ตัดสินว่าทางฝั่งเราแพ้ค่ะ ก็เลยยื่นอุธรณ์ ไป แล้วพอมาวันนี้ 21 พ.ย. 2551 ศาลที่ 2 ท่านก็ได้ตัดสินว่าทางฝ่ายเราแพ้อีกเช่นกัน ก็เลยสงสัยค่ะว่าทำไมถึงแพ้ได้ทั้งๆ ที่ฝ่ายเรามีหลักฐานทุกอย่าง แต่ทางฝ่ายเค้านั้นหลักฐานบางอย่างเค้าก็ยังสร้างเท็จขึ้นมาเลย หรือว่าทางฝ่ายเราจะแพ้เพราะความไม่ยุติธรรมบางอย่างรึเปล่า

      พูดถึงความไม่ยุติธรรมเนี่ย จะพอมีหน่วยงานไหนตรวจสอบได้บ้างรึเปล่าค่ะ เพราะว่าทางฝั่งนู้นเค้าค่อนข้างมั่นใจว่าเค้าชนะแน่ เพราะสามีเค้าเคยเป็นหัวหน้ากรมที่ดินเก่าที่นู้นค่ะ แล้วก็ก่อนจะตัดสินกันเนี่ยทางฝั่งนู้นเค้ายังมีมาพูดท้าทายว่าเลยว่า “ก็ค่อยดูว่าเส้นใครมันจะใหญ่กว่ากัน” เป็นไปได้รึเปล่าค่ะว่ามีการแทรกแซงบางอย่าง เพราะทางเค้าเนี่ยเรียกได้ว่าจับเสือมือเปล่าเลย ไม่มีหลักฐานอะไรที่แน่นอนและชัดเจนเลยซักอย่าง แต่กลับชนะ แล้วเค้าก็ยังมั่นใจอีกว่าหลังจากนี้เค้าก็คงชนะเช่นกัน

      * ที่มาโพสต์ถามเนี่ยเพราะอยากจะเรียกร้องความยุติธรรมคืนค่ะ แล้วที่เราสู้ๆ กันอยู่เนี่ยไม่ได้อยากได้หรอกนะค่ะที่ดิน 3 ไร่เนี่ย แค่ค่าใช้จ่ายของแต่ละรอบที่ไปศาลยังจะเยอะกว่าค่าที่ดินเอา แต่ที่เราสู้ๆ กันอยู่ เพื่อต้องการความถูกต้องค่ะ

      * ขอออกตัวไว้ก่อนเลย ว่าไม่มีความรู้ทางด้านกฎหมายเลย หากคำบางคำดิฉันได้ใช้ผิดไป ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย แล้วก็ถ้าสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมโพสต์ถามไว้หรือไม่ก็หลังไมค์มาได้ค่ะ ข้อมูลบางอย่างถ้าเปิดเผยได้ก็จะนำมาลงให้ทราบอีกภายหลังค่ะ

  จากคุณ : Sinelaruku - [ 22 พ.ย. 51 00:51:04 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม