◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ((((( ช่วยด้วยเจ้าค่ะ .. มีปัญหากับคนที่เราเช่าบ้านเขาอยู่ )))))

  เรื่องมีอยู่ว่า (ยาวนิดนึงนะคะ มันค่อนข้าง งงๆ)

  เจ้าของบ้าน ให้ นาย ก. เช่าบ้าน

  นาย ก. เอาบ้านมาให้สามีเราเช่าต่อ โดยที่มี นาย ข. เป็นคนทำสัญญากับ นาย ก. แทนสามีเรา (เจ้าสามีเราก็เชื่อคนง่าย ใครมาพูดดีๆ ด้วยไหลไปกับเค้าหมด)

  สัญญาเช่า (เท่าที่เรารู้ เพราะ เราเพิ่งมารู้จักกับสามี 1 ปีให้หลังการทำสัญญา) ถูกทำขึ้นโดยไม่ได้เป็นการเช่าช่วงบ้านหลังนั้นต่อ แต่เป็นการเช่าห้องที่อื่น เหมือนกับแค่ให้มีสัญญาติดไว้ (ซึ่ง นาย ข. เป็นคนเก็บไว้)

  สามีเราวางเงินไป 2 หมื่น เป็นการมัดจำ และสิ่งเดียวที่เขารู้เกี่ยวกับสัญญานั่นคือ มันมีอายุ 1 ปี

  พอเราย้ายเข้ามาอยู่ เราก็พยายามถามนาย ก. เรื่องต่อสัญญาใหม่ นาย ก. ปฏิเสธว่าไม่จำเป็น

  ตอนนี้ เราอยู่มาประมาณ 3 ปีได้แล้ว ก็อยากย้ายออก เพราะครอบครัวนาย ก. ไม่ได้ให้ความเป็นส่วนตัวกับเราเลย (บ้านอยู่ติดกัน) บางครั้งเรากลับบ้านมา ภรรยานาย ก. อยู่ในบ้านเรา เข้ามาคุยกับแม่บ้านเราซะงั้น (ปกติเราปิดประตูหน้าบ้านไว้ เปิดด้านหลังไว้ให้แม่บ้านเข้าออกได้).. และทุกวันจะมีกางเกงใน เสื้อในมาตากอยู่หน้าประตูบ้านเรา ซึ่งเค้าอ้างว่าเป็นสิทธิ์ของเค้า

  สามีเราก็ไปบอกนาย ก. ว่าเราจะย้ายออก อีก 2 อาทิตย์ (ครบกำหนดจ่ายค่าเช่าพอดี) และถามเรื่องเงินมัดจำ ซึ่งเรากะว่ามันคงไม่ได้คืนหรอก แต่ก็แค่เผื่อไว้

  นาย ก. บอกว่าขอดูสัญญาก่อน .. ซักพัก ภรรยา นาย ก. ก็เดินมาหาเรา บอกว่าเราทำอย่างนี้ไม่ได้ และ เอาสัญญาที่ นาย ก. ทำไว้กับเจ้าของบ้านมาให้เราดู ซึ่ง มันบอกว่า ถ้า นาย ก. จะออกจากบ้านต้องแจ้งล่วงหน้า 90 วัน

  เราก็บอกว่้า เราไม่สนใจสัญญาฉบับนั้น เพราะ มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรา .. เค้าบอกว่า มันจะไม่เกี่ยวได้ไง ก็มันบ้านหลังเดียวกัน .. เค้าบอกเราว่า เค้าไม่คืนเงินให้เราแน่นอน และมาขอเก็บเงินเราเพิ่มอีก 1 เดือน

  พูดกันอยู่นาน เค้าก็ขึ้นเสียงกับเราตลอด เราก็เลยชักไม่อยากจะคุยด้วย เลยบอกเค้าไปว่า เราขอดูสัญญาฉบับที่ นาย ก. ทำไว้กับ นาย ข. แล้วค่อยกลับมาคุยกันใหม่

  พอโทรหานาย ข. เค้าบอกว่าไม่แน่ใจว่ายังมีสัญญาเก็บไว้รึเปล่า เราก็เลยยังทำอะไรไม่ได้

  ตอนนี้ก็เลยกลุ้มใจว่าจะทำยังไงดี .. เรากลัวนาย ก. กับ นาย ข. ไปเขียนสัญญาขึ้นมาใหม่ ซึ่งเราก็คงไม่มีทางรู้ ..

  ตอนนี้เราไม่ได้คาดหวังจะได้เงินมัดจำคืนหรอก เพียงแค่ไม่ต้องมานั่งงี่เง่ากันก็พอแล้ว

  รบกวนพี่ๆ ช่วยหน่อยนะคะ .. ตามข้อกฎหมายแล้ว เค้าทำอะไรเราได้หรือเปล่า

  เราไม่เคยได้เห็นสัญญาเช่าเลย แล้วสามีเราก็ยืนยันว่าเค้าไม่เคยได้เซ็นชื่ออะไรลงไปในสัญญาซักฉบับ แถมยังไม่เข้าใจสัญญาที่เขียนเป็นภาษาไทยอีกด้วย

  ตอนนี้เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังนั้น แล้วก็ไม่รู้จะทำยังไง จะย้ายออกอาทิตย์นี้แล้ว ไม่รู้ว่า สามารถออกไปได้เลย หรือว่ายังไงอ่ะค่ะ

  ช่วยน้องหน่อยนะคะ .. ขอบคุณพี่ๆล่วงหน้า ..

  ปล. พ่อแม่สอนมาไม่ให้เอาเปรียบใคร แต่ทนถูกเอาเปรียบมาตลอด 2 ปีกว่าๆ แล้วยังจะมาโดนแบบนี้อีก ก็เลยคิดว่าถ้าเค้าจะงี่เง่ามา เราก็จะงี่เง่ากลับแล้วหล่ะ

  จากคุณ : Mrs CheeSeCaKe - [ 4 พ.ค. 51 04:54:37 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม