◀ Previous Next ▶ Up ▲


  พม่า ด่านแม่สาย ระวัง ปล้นกันเห็นๆ

  เมื่อวันก่อนได้ไปเที่ยวแม่สาย ตรงชายแดนพม่า กะลังซื้อของแล้วจะกลับพอดี คนขับรถก็วิ่งมาบอกว่า คนขับอีกคัน โดนยัดกัญชา ถูกจับอยู่ฝั่งพม่า ตอนนั้นก็เวลาประมาณหกโมงเย็นแล้ว เหลืออีกครึ่งชั่วโมงก็จะปิดด่านไม่มีเวลาให้ตัดสินใจอะไรมากนัก แต่ก็ต้องช่วยออกมาล่ะ เพราะว่าไม่ยังงั้นก็กลับไม่ได้ (มันยึดเอากุญแจรถไปด้วย)คนขับที่เป็นพี่(คนขับเค้าเปนพี่น้องกัน)ก็ขอให้น้าที่ไปด้วยช่วย เพราะก็ไม่อยากให้น้องติดอยู่ที่นั่น ก็เลยไปนั่งคิดกันแล้วน้าก็เลยถามคนขับคนพี่ให้แน่ใจว่าไม่ได้เอากัญชามาจิง ๆ อย่างที่เค้าว่าใช่ไม๊ เพื่อความแน่ใจ เค้าก็ยืนยันว่าไม่แน่นอน (ประกอบกับ น้าได้รุ้จักอย่างดีกับทางบริษัทรถนี้ เพราะใช้บริการมาหลายครั้ง และ คนขับคนน้องที่โดนข้อกล่าวหาก็ยังเคยเห็นหน้าค่าตา รุ้จักกันมาก่อนด้วย) ก็เลยไปกดตังแล้วทำบัตรผ่านเข้าไป โดยน้าคนนี้เป็นผู้หญิง ได้ไปกับคนขับคนพี่ แค่สองคน โดยน้าเล่ารายละเอียดตอนออกมาว่า ด่านตรวจฟากพม่า ทหารเค้าให้น้องคนขับไปอยู่ในห้อง แล้วให้สองคนนี้เข้าไป ปิดม่านด้วย พูดกันเบา ๆ โดยมีทหารตัวใหญ่ ๆ สูบบุหรี่คนนึง ผู้หญิงพม่าท้องแก่คนนึง ทหารที่พูดไทยได้เปนล่าม แล้วก็อีกสี่ห้าคนยืนอยู่ในห้องนั้นด้วย น้าก็พยายามพูด แล้วก็ขอดูของกลาง เปนห่อเล็ก ๆ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ภาษาไทยเล็กมากขนาดพวกพม่ามันบอกว่าอยู่ในกระเป๋าตังที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงอีกที แต่จากการที่น้าดูแล้วมันเปนห่อที่เหมือนเพิ่งห่อใหม่ ไม่เหมือนห่อ ที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าตังเลย เพราะกระดาษหนังสือพิมพ์ไม่มีรอยยับ แล้วเศษ ๆ ผงยาสูบที่ผสมกะผงกัญชาอีกกะจิ๊ด ก็ไม่ได้บี้แบนหรืออย่างไร แล้วมันก็รีบเก็บไป ขอออกมาดูสองรอบ มันก็พยายามที่จะไม่ให้ดูแล้ว แล้วเราก็บอกไปว่าไม่ได้เอามาหรอก แล้วก็ขู่มันว่าเปนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาราชการแถวนี้ คนเปนล่ามก็แสดงอาการออกมาว่าประหม่า แต่ไอ้พม่าตัวอ้วนที่สูบบุหรี่ก็ยืนยันว่าไม่ได้หรอก เพราะว่าถ้าเรื่องนี้ไปถึงไทยก็จะเปนคดีความใหญ่โตเรื่องคงไม่จบแค่นี้ ต้องยาวแน่ ๆ ประกอบกับไอ้พวกยืน ๆ อยู่ก็มาแตะ ๆ ประมาณว่าให้ ๆ เงินมาเหอะด้วย ส่วนน้าเค้าก็พยายามต่อรองนะ บอกว่ามากันสิบกว่าคนไม่ได้จะมีตังมากมายอะไร เรี่ยไรกันมาก็ได้ไม่มาก
  แต่ยังงัยก็ไม่ได้ แล้วสุดท้าย ดูนาฬิกาก็ใกล้เวลาปิดด่าน จึงต้องยอม มันไป เพราะต้องไปทำอะไรอีกตั้งเยอะในวันถัดไป แล้วอีกอย่างน้องคนขับเค้าก็โทรไปหาแม่เค้าด้วย บวกกะเค้าคงเสียขวัญอยู่ดี ๆ ก็โดนจับ ก็ร้องไห้ น้าเห็นแล้วก็นึกถึงลูกชายไง เห็นเปนเด็กคนนึง ใครจะไปปล่อยให้อยู่กะไอ้พวกพม่ามันได้ เดี๋ยวมันจับไปทรมานจะทำยังไง แล้วก็ออกมา และตกลงว่าจะบอกเรื่องพวกนี้เตือนคนอื่นให้รุ้ให้มากที่สุด เพราะว่ามีพ่อค้าแถวนั้นก็บอกว่ามันจะทำตอนใกล้ ๆ ปิดด่านนี่แหละ แล้วก็ช่วงนี้มันวุ่นวายอยู่ทั้งทางฝั่งนี้ฝั่งนู้น ไม่มีใครจะค่อยข้ามไปฟากพม่าเท่าไหร่
  แล้วอีกอย่างก็ไม่เคยคิดจะไว้วางใจตำรวจทหารฝั่งไทยเท่าไหร่ด้วย ดีไม่ดีบอกไปอาจจะโดนจับ ปรับ อะไรวุ่นวายอีกรอบอีก ขนาดไปยืนรอน้าหน้าด่านฟากประเทศไทยนี่ เค้ายังพูดไม่ดีด้วยเลย แต่ก็โหสิล่ะนะ นึกซะว่ามันซึมซับ...พม่ามาเยอะละกัน ขอบอกว่า ซวยจิง ๆ แต่ก็ถือเปนการฟาดเคราะห์ เรื่องแบบนี้ ถ้าคนอื่นเอามาบอกต่อ ๆ กันว่ามีเนี่ย ก็คงจะรุ้สึกเฉย ๆ นะ ตกใจ และ รับฟัง แต่ไม่คิดว่าจะเกิดโดยตรงอย่างนี้ ลองคิดง่ายๆ นะ ว่าถ้าเปนเรา ไปฟากนู้น ระวังตัวเท่าไหร่มากมาย แต่ถ้ามันจะจับ มันไม่จำเปนต้องไปหย่อน กัญชาหรือยาเสพติดใส่กระเป๋าเราข้างนอกให้เหนื่อยเลยเพราะบางทีเราก็ไปกันกับเพื่อนมากมาย
  แต่มันสามารถ มายัดเราได้ตรงด่านตรวจเลย ไม่เข้าใจพวกมันจิง ๆ ว่า มันจะทำยังงี้ไปทำไม มันไม่ต่างอะไรกับการปล้นเลยสักนิดเดียว เลว จิง ๆ

  จากคุณ : เกลียดมัน - [ 19 พ.ค. 50 23:23:16 A:58.137.48.4 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม