◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ตอบกระทู้คุณก๊าก ToT เรื่อง "ขับป้ายแดง โดนตำรวจเรียก เพราะป้ายปลอม เอาผิดบริษัทขายรถได้มั้ย" มันโพสไม่เข้า

  ก่อนอื่นขออภัยต้องมาตั้งกระทู้ตอบแบบนี้ เนื่องจากผมพยายามโพสเข้าไปในกระทู้แล้วไม่เข้า

  เรื่องป้ายแดงนี่เป็นป้ายทะเบียนที่ขนส่งออกให้กับศูยน์รถเพื่อรอขายหรือรอจดทะเบียน โดยป้ายนี้ขนส่งจะออกให้พร้อมกับสมุดทะเบียน (เล่มสีน้ำตาลๆ นั่นนะครับ) โดยขนส่งจะไม่ระบุว่าป้ายเลขที่นี้ใช้กับรถคันไหน แต่เป็นเรื่องที่ศูยน์จะไปกำหนดเอง โดยหากทางศูยน์จะให้รถคันใดใช้ป้ายไหน ศูยน์รถจะระบุเองลงในสมุดทะเบียน เช่น ระบุว่า เป็นวีโก้ หมายเลขเครื่อง... สี.... เป็นต้น

  อย่างที่บอกป้ายแดงนี้ขนส่งออกให้โดยจะไม่ระบุรถ แต่เป็นเรื่องที่ศูยน์ไปกำหนดเอง การขอออกป้ายแดงทางศูยน์ก็จะไปขอกับขนส่งเป็นล๊อด สิบป้าย ยี่สิบป้าย แล้วแต่ แล้วศูยน์ก็จะเอามาเวียนใช้กับรถที่ขายไป คือระหว่างรอจดทะเบียนรถคันที่ขายไปก็ใช้ป้ายแดงนี่ไปพลาง จนกว่าจดทะเบียนได้ เจ้าของรถจึงจะเอาป้ายแดงพร้อมสมุดทะเบียนเล่มสีน้ำตาลนั่นมาคืนศูยน์ แล้วศูยน์ก็จะเอาป้ายอันนั้นไปเวียนใช้กับรถคันอื่น

  ปัญหามันเกิดตรงนี้แหละครับ คือบางช่วงศูยน์ขายรถดีจัด ป้ายแดงที่ขอไว้มันไม่พอ ศูนย์ก็เลยทำป้ายแดงปลอมขึ้นให้เจ้าของรถไปใช้ ทีนี้มันเท่ากับรถคันนั้นไม่มีทะเบียนไปวิ่งตามถนนเลยผิดกฎหมายถูกจับเป็นแถว

  ถามว่าแล้วศูยน์ทำไมไม่ไปขอป้ายแดงเพิ่มกับขนส่ง อันนี้ผมออกตัวก่อนว่าไม่ทราบทางปฏิบัติของขนส่งว่าจะออกป้ายแดงให้ศูยน์จำกัดจำนวนอย่างไรหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบป้ายแดงนี้ หากทางศูยน์ขอกับขนส่ง ขนส่งจะคิดค่าธรรมเนียม ถ้าจำไม่ผิด 1,350 บาท ต่อป้าย มันเลยอาจเป็นเหตุผลที่ทางศูยน์ไม่ยอมขอป้ายแดงเพิ่มหรือเปล่าไม่ทราบ

  สำหรับเรื่องที่ว่าจะให้ศูยน์รับผิดชอบได้หรือไม่นั้น ผมยอมรับอีกครับว่า ป้ายแดงที่ขนส่งออกให้นี่ ไม่รู้ออกตามกฎหมายไหน ผมลองค้นหลายพรบ. แล้วไม่มีอันไหนระบุถึงป้ายแดงนี่เลย อาจจะเป็นกฎกระทรวงบางอันก็ได้นะ ซึ่งผมจนปัญญาจะค้นได้ เลยไม่ทราบว่าจะมีกฎหมายไหนบัญญัติให้ป้ายแดงนี่มีใครเป็นผู้มีหน้าที่ออก

  แต่ตามทางปฏิบัตินี่ผมขอรวบยอดว่าเป็นหน้าที่ศูยน์ที่ต้องขอออก ถ้าไม่ออกก็ผิดหน้าที่ เมื่อเราต้องถูกปรับ ก็เป็นผลโดยตรงจากการผิดหน้าที่ของศูยน์ เราก็น่าจะเรียกค่าปรับที่เราจ่ายไปซึ่งเป็นค่าเสียหายจากศูยน์ได้

  อย่างไรก็ดี ได้ยินมาว่าป้ายแดงนี่ต่อไปเขาจะยกเลิกแล้ว เพราะมันมีปัญหาอย่างที่ทุกคนโดนนี่แหละครับ

  แก้ไขเมื่อ 13 มี.ค. 50 17:21:02

  แก้ไขเมื่อ 13 มี.ค. 50 17:17:01

  แก้ไขเมื่อ 13 มี.ค. 50 17:14:36

  จากคุณ : สมมติ - [ 13 มี.ค. 50 17:13:05 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม