◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  คำเตือน!! หากต้องการลงทุนใน Fixed Income Fund

  เจอกับ Mr.Q และ Mr.A กันอีกทีล่ะกันครับ

  Q : Fixed Income Fund ช่วงนี้แรงจริงๆ
  A : ครับ แรงทุกกอง เกิดจากการ Mark to Market เพียวๆ เนื่องจาก Yield Curve ในตลาดตราสารหนี้ลดลงแรงมากๆในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

  Q : เกี่ยวอะไรด้วย?
  A : อย่างนี้ต้องจับตีมือ เคยคุยกันไว้แล้วเรื่อง Mark to Market กับราคาตราสารหนี้ ไงครับ ไม่ขอพูดซ้ำ อยากได้ไปหาเอา โฮะๆ

  Q : T_T
  A : เป็นที่รู้กันดีว่า กองทุน Fixed Income Fund มี Portfolio Duration ที่สูงกว่า Money Market Fund เป็นไหนๆ เพราะฉะนั้นย่อม Sensitive กับอัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่าแน่นอน เพราะ Duration บอกถึงความเปลี่ยนแปลงในทิศทางตรงกันข้ามกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย ในรูป %

  Q : ตกลงจะไม่บอกใช่ไหม ว่า Mark to Market เป็นยังไง
  A : ไม่บอก !!!ต่อนะครับ ยกตัวอย่างเช่น AYFMTFI มี duration เท่ากับ 2 ถ้วนๆ หมายความว่า หากอัตราดอกเบี้ยในตลาดเพิ่มขึ้น 1% Yield ของ AYFMTFI จะเปลี่ยนไปในทิศทางตรงกันข้าม 2% เพราะฉะนั้น Fixed Income Fund ให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น เมื่อดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลงครับ

  Q : เอาๆ ไม่บอกก็ไม่เป็นไร แล้วถ้าลงทุนตอนนี้ล่ะ ยังน่าสนใจไหม
  A : ใครที่คิดจะลงทุนหลังจากวันที่ 23 พ.ค. 50 นี้ ต้องคิดให้หนักครับ เพราะ Yield Curve ในตลาดปรับตัวลงมาแรงมากๆ อย่างตอนนี้พันธบัตรรัฐบาลอายุ 1 ปี ซื้อขายกันที่ Yield = 3.13%ต่อปี แล้ว นั้นหมายความว่า ครึ่งปีหลังจากนี้ เราจะเห็นกองทุน Money Market Fund ผลตอบแทนต่ำลงเรื่อยๆทุกกอง ฟันธงว่าต่ำกว่า 3.5%ต่อปี แน่นอน
  http://www.thaibma.or.th/yieldcurve/YieldTTM.aspx

  ส่วนกองทุนที่มี duration ยาวๆทั้งหลาย ที่ต้องบอกให้ระวังเพราะ การที่ NAV เด้งแรงๆ น่าจะมาจากการเก็งกำไรในระยะสั้นๆ คาดการณ์ว่า วันที่ 23 พ.ค. 50 นี้ แบงก์ชาติน่าจะประกาศลดอัตราดอกเบี้ยประมาณ 0.5% ทำให้ RP 1 วัน เหลือแค่ 3.0%ต่อปี ถ้วนๆ จึงเกิดแรงซื้อขายทำกำไรก่อนการประกาศลดจริง

  Q : แล้วยังไงล่ะ ก็ถ้าลดจริงๆ ก็น่าจะลงทุนได้สิ?
  A : มันมีอีกประเด็นหนึ่งครับ นักวิเคระห์หลายๆสถาบันก็เห็นตรงกันว่า การลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ อาจเป็นครั้งสุดท้ายของปีนี้ ฉะนั้น RP 1 วัน จะอยู่ที่ 3.0% ไปอีกซักพัก ถ้าอย่างนั้น Player อย่าง กบข. ซึ่งเป็นรายใหญ่ และถือตราสารอายุยาวๆไว้เยอะเหมือนกัน น่าจะมีการเทขายทำกำไรบ้าง ส่งผลให้หลังวันที่ 23 พ.ค. นี้ Yield Curve ของตราสารหนี้จะผันผวนมาก และเราอาจเห็น NAV กองทุนติดลบติดบ้างแล้วครับ

  Q : อ้าว แล้วคนที่ลงทุนไปก่อนล่ะ?
  A : หากดูเฉพาะอาทิตย์ที่ผ่านมา ใครลงทุนใน Fixed Income ตอนต้นๆสัปดาห์ หลายๆกอง ผลตอบแทนหากคิดเป็น % ต่อปีแล้ว เกินกว่า 20%ต่อปีทีเดียว (ย้ำว่าเป็นผลตอบแทนรายวันที่ปรับฐานการคำนวนเป็นรายปี) นั้นหมายความว่า ให้ผลตอบแทนสูงกว่าทิ้งเงินไว้ใน Money Market Fund 1-2 เดือนซะอีก

  Q : โฮ อิจฉาๆ
  A : ใช่ครับ แนะนำให้ลงทุนกันตั้งแต่ต้นปี ใครเพิ่งมาลงทุนตอนนี้ ก็ย่อมได้ผลตอบแทนน้อยลงแน่นอน

  ต่อนะครับ ลองคิดดู ขนาดเราเป็นนักลงทุนรายย่อยในกองทุน ได้รับผลตอบแทนขนาดนี้ และ Player รายใหญ่ๆในตลาด จะไม่ได้เชียวหรือ??? แล้วเข้าจะไม่ปรับพอร์ตทำกำไรบ้างเชียวหรือ???

  Q : อืม อย่างนี้ทำยังไงดี
  A : โอกาสนั้นมักจะผ่านไปเร็วครับ แนะนำว่าให้ติดตามข่าว รอดูสัญญาณจากแบงก์ชาติให้ชัวร์ๆดีกว่า ว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยอีกไหม เพราะถ้าไม่ลดแล้ว ผลตอบแทนใน Fixed Income Fund ก็ลดลงมาเหมือนกัน แต่ถ้ามีข่าวแว่วๆว่าจะลดอีก ก็ยังอาจมีโอกาสทำกำไรได้ครับ

  Q : จริงๆนะ อิจฉาคนลงทุนก่อนหน้านี้
  A : ต้องยินดีกับเขาสิครับ รู้จังหวะการลงทุน ก่อนหน้านี้นักลงทุนรายย่อยไม่ค่อยรู้วิธีการลงทุนโดยการเล่นกับ duration หรือ ตราสารหนี้อายุยาวๆ มาตอนนี้ถึงมีคนรู้ ก็รู้น้อย (แต่ในสินธรเนี่ยเยอะ) เมื่อเทียบกับเม็ดเงินทั้งหมดในกองทุน หรือเทียบกับเม็ดเงินในระบบเงินฝากธนาคาร

  Q : แล้วลงทุนตอนนี้ คาดการณ์ผลตอบแทนเท่าไหร่ (หากยังอยากได้ผลตอบแทนมากกว่า Money Market Fund)
  A : ก็ยังถือว่า Fixed Income Fund ให้โอกาสรับผลตอบแทนมากกว่า Money Market Fund จริงๆนั้นล่ะครับ แต่ความเสี่ยงจากทิศทางอัตราดอกเบี้ย ทำให้กองทุน Fixed Income มีความเสี่ยงเพิม่ขึ้น จนอาจลดความน่าสนใจลงบ้าง
  สำหรับ AYFMTFI และ AYFMTDIV นั้น หากลงทุนตอนนี้และไปขายเอาตอนสิ้นปี คาดว่าผลตอบแทนจะอยู่ประมาณ 4.0-5.5%ต่อปีครับ
  ส่วน KTDF น่าจะอยู่ที่ 5.0-6.0%ต่อปี
  (ข้อมูลนี้ ได้รับความเห็นจาก บลจ. ผู้บริหารกองทุน ไม่ได้เป็นการการันตี หรือชี้นำให้ลงทุนแต่อย่างใด)

  จะเห็นว่า ก็ยังถือว่าได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่า Money Market Fund อยู่ดี เพียงแต่ได้น้อยลงมาก็เท่านั้นเองครับ

  Q : การลงทุนมีความเสี่ยง และมีความไม่แน่นอนจริงๆด้วย
  A : ครับ "การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดสักเกตุคำเตือนบนฉลากก่อนดื่มทุกครั้ง!!"

  ปล. นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลจากหนังสือชี้ชวน และ Fund Fact Sheet ก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง
  ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

  ------------------------
  โชคดีในการลงทุนครับ

  จากคุณ : Mr.Messenger - [ 19 พ.ค. 50 19:18:59 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม