◀ Previous Next ▶ Up ▲


  ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการขายหุ้นบริษัท

  จากสินธรมานานหลังจากเลิกเล่นหุ้นไปปีนิดๆ ขอความรบกวนเพื่อนๆพี่ๆสมาชิกหน่อยแล้วกันครับ (ผมตั้งที่สีลมไม่มีใครตอบเล๊ย)

  คือผมกำลังจะเลิกทำงานตัวนึง นั้นคือบริษัทรับทำโฆษณา
  บริษัทนี้เปิดมานับปีนี้ก็กำลังจะขึ้นปีที่ 4 รายได้ผลตอบแทนเป็นที่น่าพอใจ แต่ชีวิตช่วงนี้วุ่นวายพอสมควรเลยอยากจะลดภาระในการใช้สมองลง

  บริษัทนี้ผมถือหุ้นอยู่กับเพื่อน 50-50 ครับ มีเศษๆบ้างให้มันครบ 7 คนในการจดบ. ที่อยากเลิกเพราะตั้งใจไว้แล้วว่าอยากทำงานให้มันน้อยลง เลยอยากจะเลิกบริษัทนี้ เพราะมันค่อนข้างฉีกจาก ธุรกิจตัวอื่นที่ทำอยู่ 3 ตัว

  หน้าที่ของผมในบริษัทโฆษณาอันนี้คือวิ่งงาน เรื่องการตลาด พรีเซ้นงานลูกค้า และดึงงานเข้าบริษํท ทุนจดทะเบียนบริษัท 1 ล้านบาท ชำระเต็มแล้วทั้งหมด ตอนนี้ทรัพย์สินของบริษัทมีประมาณ 4-5 ล้านบาท มีหลักๆเลยคือ ออฟฟิต (กำลังผ่อน) กล้อง เครื่องตัดต่อ และอุปกรณ์ต่างๆ หนี้สินบริษัทมีแค่เรื่องผ่อนออฟฟิต กำไรต่อปีหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแบ่งกับเพื่อนแล้วได้คนละประมาณหนึ่งล้านบาทต่อปี (โดยประมาณ ปีแรกที่เปิดได้เยอะหน่อย)

  อยากขอคำแนะนำครับ

  1.จากรายได้และทรัพย์สินทั้งหมดที่ผมบอกมาข้างบนโดยประมาณ ผมตั้งขายหุ้นผมซัก 3 ล้านบาท เหมาะสมหรือไม่

  2.สมมุติว่าผมขายหุ้นผมออกซักครึ่งนึง (ให้กับหุ้นส่วน) แต่ไม่ขอยุ่งกับเรื่องงานอีก จะแบ่งปันผลต่อไตรมาสเท่าไหร่ไม่ว่ากัน และอาจให้คำปรึกษาได้แต่ถ้าให้ไปลุยๆเมื่ออย่างที่ทำมาคงไม่ แล้วให้หุ้นส่วนผมหาคนมาทำในตำแหน่งผมแทน (ตำแหน่งผมมีเงินเดือน) มันจะดูน่าเกลียดเกินไปหรือเปล่า เพราะหุ้นส่วนบอกแล้วว่าผมจะเอาไงก็เอามันจะได้เตรียมตัวล่วงหน้า

  3. คนที่จะมาซื้อหุ้นลยคนแรกคือเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนเดิม แต่ถ้าขายให้มันผมคงได้เงินแบบเป็นงวดๆ เพราะเพื่อนผมคนนี้คงไม่มีเงินเย้น มาซื้อแน่ๆ อีกคนเป็นรุ่นพี่มีเงินเย็นพอสมควร แกอยากมีธุรกิจประเภทนี้รองรับงานแกบางตัว แต่กลัวขายให้ไปแล้วมีปัญหากับเพื่อนผมจัง คนสุดท้ายเลยคือน้องชายผมเอง ถ้าให้มันคงไม่ได้เงินอะไรเท่าไหร่ แต่ถือซะว่าให้มันไปดูต่อแทน น้องคนนี้ทำงานเก่งพึ่งกลับจากเมืองนอกงานการยังไม่มีทำ แต่ก็กลัวขว้างงูไม่พ้นคอขายให้มันก็ต้องช่วยมันทำงานอีกแน่ๆ เป็นท่านทีอ่านจะขายให้ใครดี ขายแล้วยังจะต้องไปกังวลผลที่คนซื้อเราจะตามมาต่อไหม

  4. ใครพอมีประสบการณ์เรื่องเลิกทำงาน เลิกบริษัท หรือขายหุ้นกิจการบ้างขอแชร์หน่อยครับ แล้วสามารถหยุดได้ยังไง ของผมเนี้ยที่ขายเพราะรู้สึกว่าตัวเองทำมากไปจนไฮเปอร์กับงาน จริงจังกับทุกงานที่ทำจนบางทีชีวิตหมดสนุกไปพอสมควรเลย

  ขอบคุณทุกคำตอบครับ

  แก้ไขเมื่อ 07 มี.ค. 50 01:03:27

  จากคุณ : I.Brother - [ 7 มี.ค. 50 01:02:24 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม