◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ********* ข่าวเจาะแบบนี้ มันน่าชวนติดตามจริงๆๆๆ $$$$$$$$$$$$$$$$$$

  วันที่ 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3868 (3068)

  "โลจายะ"ยันไม่ทิ้งEVER ชี้ขาใหญ่รอลุยรอบใหม่

  กลุ่มโลจายะยันจริงใจลงทุนเอเวอร์แลนด์ มั่นใจบริษัทมีศักยภาพ ส่วนใครจะซื้อขายหุ้นเป็นสิทธิส่วนบุคคล เพราะใครๆ ก็อยากได้กำไรทั้งนั้น ปฏิเสธโยนให้นอมินี มั่นใจเตชะอุบลพันธมิตร "สดาวุธ" เอ่ยปากอยากขาย 2-3% ที่เหลือถ้าได้ราคาดี โบรกฯชี้ ขาใหญ่ล้างไพ่รอลุยรอบใหม่

  จากราคาหุ้นเอเวอร์แลนด์ (EVER) ที่ลดลงอย่างหนัก 44.42% ในเดือนม.ค.2550 ต่อเนื่องจากปีก่อน แม้ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้ออกจากแผนฟื้นฟูแล้ว โดยราคาต่ำสุดที่ 3.02 บาท (25 ม.ค.) ก่อนปิดที่ 3.14 บาท (31 ม.ค.) ท่ามกลางกระแสข่าวผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทั้งกลุ่มโลจายะ บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) ขายหุ้นออกมาตลอดจนมีรายการถล่มหุ้นประลองกำลังระหว่างกลุ่มโลจายะกับกลุ่มเตชะอุบล (เจ้าของเดิม) โดยให้จับตาประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งแรก

  ล่าสุดราคาหุ้นเอเวอร์แลนด์ปิดที่ 3.22 บาท ลดลง 0.06 บาท (2 ก.พ.)

  นายขุมทรัพย์ โลจายะ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัท เอเวอร์แลนด์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงการขายหุ้นของ น.ส.พิมพฤดา อัตตะนันทน์ 7.44% ไม่ได้เป็นการโยนหุ้นหรือนอมินีแต่อย่างใด เพราะเป็นการขายด้วยความสมัครใจ หลังจากหมดระยะห้ามขาย (ไซเรนพีเรียด) และขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่วนตนเข้ามาถือหุ้นต่อจาก ม.ร.ว.ศศิจุฑาภา วรวรรณ (มารดาของสวิจักร์-ขุมทรัพย์-จอมทรัพย์ โลจายะ) เพราะต้องการเข้ามาช่วยด้านกฎหมาย และเห็นศักยภาพของบริษัทในอนาคต

  "ความจริงน่าจะสร้างความมั่นใจว่าเราเข้ามาแล้วไม่ได้หนีไปไหน ถ้าบริษัทเจ๊งคนที่เสียหายก่อนคือพวกผมที่ลงเงินไปตั้งเท่าไร ซึ่งเมื่อผมเข้ามาราคาหุ้นก็น่าจะปรับตัวขึ้น แต่นี่ราคายังไม่ไปไหน เพราะตั้งแต่แบงก์ชาติมีมาตรการ 30% ทำให้นักลงทุนที่เล่นบัญชีมาร์จิ้นเสียหายกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีหุ้นเอเวอร์แลนด์รวมอยู่ในนั้นด้วย"

  ต่อกระแสข่าวที่ว่ากลุ่มโลจายะและกลุ่มเตชะอุบลกำลังงัดข้อเพื่อเข้ามาแย่งซื้อหุ้นนั้น ตนยืนยันได้เลยว่าไม่มีความคิดอย่างนั้นเลย และราคาหุ้นไม่ได้ปรับตัวขึ้นไป ความจริงเราเป็นพันธมิตรกันมากกว่า จากการที่กลุ่มเตชะอุบลเปิดทางให้เข้ามาลงทุน

  นายจอมทรัพย์กล่าวอีกว่า ด้วยทุนจดทะเบียนของบริษัท 300 ล้านบาท ยังถือว่าเล็กเมื่อเทียบกับกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ด้วยกัน ทำให้มีโอกาสจะเพิ่มทุนได้ในอนาคต แต่คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ เพราะยังกังวลต่อมาตรการ 30% และอัตราดอกเบี้ยอยู่ ส่วนการประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 21 ก.พ.นี้ จะอยู่ที่การเลือกกรรมการเป็นหลัก เพราะเมื่อเข้ามาเต็มตัวแล้วอยากที่จะเข้ามาบริหารมากกว่าปล่อยให้เจ้าหนี้เป็นผู้ดำเนินธุรกิจ

  ทั้งนี้ กลุ่มโลจายะคงถือหุ้นส่วนใหญ่อยู่ แม้จะมีบางคนขายออกไปบ้าง เพียงแต่ต้องรอให้ปิดสมุดทะเบียนโอนหุ้นก่อนจึงจะเห็นสัดส่วนแท้จริง

  ด้านนายสดาวุธ เตชะอุบล ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์แอ๊ดคินซัน อดีตผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทเอเวอร์แลนด์ กล่าวว่า ปัจจุบันถือหุ้น เอเวอร์แลนด์เพียง 2-3% และตั้งใจที่จะทยอยขายในส่วนที่เหลือหากได้ราคาดี เนื่องจากกลุ่มโลจายะเข้ามาเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูตั้งแต่แรก และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จึงไม่อยากให้เกิดการทับซ้อนกัน

  ทั้งนี้ โครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่เอเวอร์แลนด์ก่อนที่จะออกจากแผนฟื้นฟู กลุ่มเตชะอุบลถือหุ้น 38% กองทุนรวม แกมม่าแคปปิตอล 9.09% และบรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงิน 6.49%

  แหล่งข่าวจากโบรกเกอร์ระบุว่า ราคาหุ้นเอเวอร์แลนด์เคยสูงสุดถึง 12 บาทในปีที่แล้ว แต่มีปัจจัยต่างๆ มากระทบ ประกอบกับมีการขายหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่บางกลุ่มออกมาทำให้ราคาลดลง ดังนั้นคนที่มีหุ้นอยู่มากต้องขายออกมาบางส่วน และขายเพื่อให้ราคาถึงจุดต่ำโดยเร็ว แต่กลุ่มผู้ถือหุ้นโลจายะยังคงถือหุ้นจำนวนมากอยู่ ส่วนประเด็นกลุ่มเตชะอุบลเข้ามากดดันเพื่อหวังคืนอำนาจบริหารคงไม่ใช่ เพราะกลุ่มเตชะอุบลเป็นผู้เปิดทางให้โลจายะเข้ามา แล้วกลุ่มเตชะอุบลไปดูแลธุรกิจ บล.แอ๊ดคินซัน ดังนั้นการที่ราคาหุ้นลดลงแรงจากการขายทั้งผู้ถือหุ้นใหญ่และนักลงทุนรายใหญ่ เหมือนเป็นการล้างไพ่เพื่อรอเล่นรอบใหม่เพราะผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีหุ้นล้วนอยากขายที่ราคาสูง เว้นแต่จะมีเซอร์ไพรส์เพิ่มทุนใหม่เร็วๆ นี้

  อนึ่ง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.49 ม.ร.ว.ศศิจุฑาภา วรวรรณ โอนหุ้นให้นายขุมทรัพย์ โลจายะ และเมื่อวันที่ 29 ม.ค.50 โอนหุ้นให้นางสาวพิมพฤดา 14.5 ล้านหุ้น นางสาวปณิสรา เที่ยงธรรม 14.5 ล้านหุ้น และขุมทรัพย์ โลจายะ 10 ล้านหุ้น

  หน้า 20

  จากคุณ : JR - [ 7 ก.พ. 50 13:12:12 A:58.64.78.127 X: TicketID:133285 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม