◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เวียดนามสั่งกองทัพเลิกทำธุรกิจ

  เวียดนามสั่งกองทัพเลิกทำธุรกิจ

  30 มกราคม 2550 19:59 น.
  ฮานอย- คณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์สั่งให้ พรรคฯ กองทัพ ตำรวจ โอนธุรกิจในมือให้รัฐบาลกลาง เป็นไปตามมติพรรคที่กำลังเปิดแผนปฏิรูปองค์กร พร้อมเตรียมควบรวมกระทรวงที่ทำหน้าที่ซ้ำกันเพื่อเพิ่มความคล่องตัว
  นายเต๋า ดุย กัต
  รองประธานคณะกรรมาธิการกิจการวัฒนธรรมและลัทธิของเวียดนามเปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ได้มีมติให้กองทัพและกระทรวงความมั่นคงสาธารณะถอนตัวจากการทำธุรกิจ ผ่านการโอนบริษัทเอกชนที่บริหารให้กับรัฐบาล

  "การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะช่วยพรรคและกองทัพมุ่งมั่นกับการปฏิบัติหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเศรษฐกิจแบบตลาด" นายกัต กล่าว

  เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เปิดเผยด้วยว่า คำสั่งถอนตัวจากธุรกิจ ยังครอบคลุมถึงพรรคคอมมิวนิสต์ และตำรวจ อันเป็นไปตามแผนปฏิรูปที่อยู่ระหว่างการพิจารณา

  ในการประชุมคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์วาระต่อไปซึ่งจะมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งสมัชชาแห่งชาติวันที่ 20 พฤษภาคม พรรคยังจะพิจารณาข้อเสนอให้ลดขนาดองค์กรพรรคและหน่วยงานรัฐ โดยจะมีการรวมกระทรวงบางกระทรวงจากที่มีอยู่ทั้งหมด 26 กระทรวง รวมถึงรวมคณะกรรมาธิการพรรคคณะต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน 11 คณะ

  กองทัพในหลายชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักเข้าไปมีบทบาททำธุรกิจ ขณะที่กองทัพเวียดนามเข้าสู่ธุรกิจครั้งแรกในช่วงสิ้นสุดสงครามเวียดนามเมื่อปี 2518 โดยตอนนั้นเศรษฐกิจเวียดนามใกล้จะล่มสลาย

  ปัจจุบัน กองทัพประชาชนเวียดนามเข้าไปมีผลประโยชน์ในบริษัททำกำไรหลายแห่ง ครอบคลุมภาคอุตสาหกรรม การเกษตร โรงแรม การนำเข้า-ส่งออก อาทิเช่น บริษัทโทรคมนาคมเวียตเทล ธนาคารมิลิแทรี จอยต์ สต๊อก คอมเมอร์เชียล บริษัทก่อสร้างธาง ลอง และตรอง ซัน บริษัทต่อเรือบา ซัน

  หนึ่งในบริษัทของกองทัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือบริษัทเวียตเทล เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ รวมถึงเป็นผู้ให้บริการเข้าสู่อินเทอร์เน็ตปีที่แล้ว บริษัทเวียตเทลได้รับสัมปทานให้ขยายเครือข่ายสู่ประเทศกัมพูชา

  นายเลอ คา เฟีย อดีตเลขาธิการของคณะกรรมาธิการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์แสดงความยินดีกับการตัดสินใจของพรรคครั้งนี้ โดยว่า จะช่วยส่งเสริมบรรยากาศการทำธุรกิจที่ดีขึ้นในประเทศ

  "การดำเนินการเช่นนี้เท่านั้น ที่จะทำให้เราสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากบริษัทต่างๆ จะไม่สามารถแข่งขันอย่างเป็นธรรมกับบริษัทอื่น หากมีฐานะแตกต่างกัน" นายเฟีย กล่าว

  การตัดสินใจของพรรคคอมมิวนิสต์มีขึ้นในการประชุมใหญ่คณะกรรมาธิการกลางพรรคที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 24 มกราคม นอกจากนั้น ที่ประชุมได้เสนอให้พรรคและหน่วยงานรัฐที่มีอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบซ้ำซ้อนกันควบรวมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร

  อย่างไรก็ตาม คำสั่งโอนบริษัทไม่ได้มีผลให้บริษัทในข่ายต้องตกเป็นของรัฐทันที

  "บริษัทเหล่านี้จะมีฐานะเป็นบริษัทที่รัฐเป็นเจ้าของ หรือจะเป็นบริษัทเอกชนที่รัฐบาลถือหุ้นส่วนใหญ่" นายกัตกล่าว พร้อมคาดว่า การโอนบริษัทเหล่านี้จะเริ่มขึ้นภายในปีนี้
  http://www.bangkokbiznews.com/viewNews.jsp?newsid=153364

  สำหรับผุ้สนใจลงทุนในเวียนนามครับ

  จากคุณ : devil amature2 - [ 31 ม.ค. 50 12:29:30 A:58.181.205.137 X: TicketID:136924 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม