◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ++++19ธันวามหาโหด...อ่านความรู้สึกของเพื่อนๆ...อยากให้มารวมๆหัวกัน

  ผมคิดว่าวันนี้หลายๆคนจะตั้งสติกันได้แล้ว   ผมอยากจะอ่านความรู้สึกของเพื่อนๆในบอร์ด   อยากให้มารวมๆหัวกันในกระทู้นี้  

  ก่อนอื่นผมขอเล่าเรื่องของผมก่อน   อย่างที่เคยบอกไว้ในกระทู้ sinthorn summary ว่าผมล้างพอร์ทไปแล้ว  2 วันที่ผ่านมา   ผมไม่ได้ทำอะไรเลยกับพอร์ท   จะว่าผมโง่และผมปอดแหกก็ได้   โดยเฉพาะพอร์ท tfex ไม่เล่นเลยแล้วไม่คิดจะเล่น tfex ในสภาพตลาดแกว่งแบบนี้เลย    ผมกำเงินสดไว้ไม่กระเด็นออกจากมือเลย   คิดอย่างเดียวตอนนั้นว่า   รอดมาได้ก็โชคดีแล้วและจะไม่เสี่ยงวิ่งเข้าไปเก็บเศษเงินเศษทองในดงระเบิด   แน่นอนผมก็ไม่มีกำไรเลยจากการเหวี่ยงของตลาด   แต่สิ่งที่ผมได้มาเต็มๆคือ  การซึมซับอารมณ์ตลาด   อารมณ์ของคนในตลาด   มีโทรศัพท์เข้ามาหาผมตลอดเวลา   ทั้งจากมาร์โทรมาเรียกใให้ซื้อหุ้นและจากเพื่อนๆที่ขาดทุนกันเละเทะ

  เหตุการณ์นี้ 19ธันวามหาโหด   ทำให้ผมคิดอะไรได้หลายๆอย่าง    จากแต่ก่อนที่ผมเคยคิดว่าตลาดจะไม่มีวันที่หุ้นจะลง 100 จุดได้เลย   ไม่มีวันที่หุ้นใหญ่ๆใน set50 จะพร้อมใจกัน floor ตั้งแต่เข้าตลาดมาไม่เคยเห็นหุ้นดีๆที่พร้อมใจกันโขกพื้น   ผมเป็นคนเล่นหุ้นแบบทำมาหากินกับตลาด    บอกตรงๆเลยคับว่า  วันนี้  ตอนนี้   ผมหยุดการลงทุน   และออกมายืนดูนอกสนามแล้วคับ   เพราะผมเดาทางตลาดไม่ออกแล้วว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป  

  หลังจากการเกิดคลื่นสึนามิ  มันไม่ง่สยเลยที่จะมาบอกว่า    ภูเก็ตปลอดภัยแล้ว   มันต้องใช้เวลาอีกซักพักในการรเยียวยาความเสียหาย   ผมคิดว่าตลาดเราตอนนี้ก็เหมือนกัน    มีเพื่อนผมเสียหายเยอะหลายคนๆ   บางคนไม่ได้ขายก็มาตัดใจขายเมื่อววานราคาปิด   แต่ที่ไม่น่าเชื่อเลยคือ   มาร์บอกว่า tfex มีแต่คนเจ๊ง   มีแต่คนโดนบังคับขาย  เพราะวางเงินไม่ทัน   แล้วใครจะบ้าไปวางเงินทันล่ะคับ   บางคนไม่รู้เลยว่าตลาด tfex นั้นราคาจะ  mark to market คือจะโดนจับขายแบบ realtime

  ผมอยากจะถามคนที่กล้ารับในวันนั้นหน่อยนะคับ   ที่รับๆกันไปอ่ะ   คิดอะไรกันอยู่   เอาแบบไม่มีวงในนะคับ   ความคิดผมจากใจเลยนะคือ  วันนั้นหุ้นไม่มีแนวรับแล้วจริงๆ   แนวรับที่เห็นๆคือ floor เพราะฉะนั้นคนที่อยากจะรับจริงๆต้อง bid floor ซึ่งผมก็ bid ไว้ทั้งหมด 5ตัวแต่บังเอิญเด้งมาไม่ถึงซักกะตัว  เมื่อไม่ floor ผมก็ไม่ซื้อ   คือจริงๆไม่อยากจะซื้อเท่าไหร่เพราะปอดแหก   พอมันลงมาไม่ถึงจุดที่จะซื้อก็เลยรอดตัวไป    เพราะถ้าหุ้นที่ผมอยากได้มันลง floor แบบซ้ายว่างจริงๆตลาดคงต้องใช้ breakerอีกรอบ

  คนบางคนอาจจะมาบอกว่า   พื้นฐานตลาดเราไม่เปลี่ยน   มันเป็นการขายแบบตกใจของคนในตลาด   รอดูคับว่าตลาดจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน   เรื่องนี้ยังอีกยาว   อยู่ดีๆจะไปชกหน้าเค้าเลือดกลบปาก   แล้วมายกมือขอโทษแล้วกลับมา
  จูบปากกันใหม่มันเป็นไปไม่ได้   ฝรั่งเค้าไม่ใช่นักการเมืองไทยนะคับ   เมื่อวานกองทุนรับไปเต็มๆมือ   ผมไม่รู้ว่ากองทุนรับไปเพราะอยากรับหรือเพราะมีใครสั่งให้รับ   แล้วไม่รู้ว่ากองทุนมีเงินรับอีกมากน้อยแค่ไหน

  แก้ไขเมื่อ 21 ธ.ค. 49 09:20:19

  จากคุณ : no_lagging - [ 21 ธ.ค. 49 09:18:18 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม