การจ่ายเงินเดือนกรรมการ หรือค่าจ้างของกรรมการ สามารถทำได้หรือไม่ครับ

การจ่ายเงินเดือนกรรมการ หรือค่าจ้างของกรรมการ สามารถทำได้หรือไม่ครับ

ทางผู้ตรวจบัญชีของบริษัทบอกว่าไม่ได้ครับ
แล้วกรรมการจะเอาเงินที่ไหนใช้ครับ

วานผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ
ขอบคุณครับ

จากคุณ : Mr. Bualek - [ 2 เม.ย. 51 20:25:21 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เคยเห็นในรายงานผลประกอบการของพวกบริษัทมหาชน ก็มีเงินเดือนกรรมการนี่คะ
แต่จ่ายเป็นแบบ ค่าตอบแทน/ปี (ไม่เยอะ)
แล้วก็มีเบี้ยประชุมค่ะ


จากคุณ : สาวน้อยร้อยแปด - [ 2 เม.ย. 51 20:51:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

การจ่ายเงินผลตอบแทนกรรมการ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข สามารถกระทำได้โดยขออนุมัติ Board และ Shareholder โดยระบุไว้ในรายงานการประชุมกรรมการและผู้ถือหุ้น แต่ไม่เยอะค่ะ หากจ่ายเป็นเงินเดือน ก็จะไม่มีเบี้ยประชุมค่ะ (เคยเห็นนะ)

จากคุณ : kk - [ 2 เม.ย. 51 21:49:31 A:58.8.135.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ลองเข้าไปดูนะ....

http://www.set.or.th/th/regulations/cg/files/2008/RCBestPractices.pdf

http://www.set.or.th/th/regulations/cg/update_p1.html


จากคุณ : coffee cake - [ 2 เม.ย. 51 23:42:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ค่าตอบแทนกรรมการมีจ่ายได้หลายรูปแบบนะครับ
1. กรณีกรรมการบริหารที่มาปฏิบัติงานประจำ ก็จ่ายในรูปเงินเดือนค่าจ้าง หัก ณ ที่จ่าย หักประกันสังคม ทำได้แน่นอน รวมถึงสามารถรับโบนัสในได้โดยกรณีโบนัสนั้นเป็นเกณฑ์เดียวกันกับพนักงาน
2. กรณีไม่ได้ทำงานเป็นพนักงานประจำ อาจให้เป็นค่าที่ปรึกษา โดยหัก ณ ที่จ่าย หรืออาจเป็นรูปเบี้ยประชุม และหัก ณ ที่จ่าย ก็ทำได้เช่นกัน อันนี้ควรมีรายงานการประชุมของบอร์ดเป็นอย่างน้อย หรือในการประชุมผู้ถือหุ้น อาจขออนุมัติวงเงินไว้ได้ว่า จะมีค่าตอบแทนกรรมการแต่ละแบบเท่าไหร่ หรืออนุมัติเป็นวงเงินรวมก็ได้
3. บริษัท อาจขอจ่ายค่าตอบแทนกรรมการเพิ่มเติมจากผลประกอบการได้ โดยขออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อจ่ายเพิ่มเติมจากกรณีปกติ

ผู้สอบบัญชีอาจขอให้บริษัทสรุปค่าตอบแทนที่จ่ายให้แก่กรรมการทั้งหมด และแสดงรายการแยกต่างหากในงบการเงิน อย่างเช่นของมหาชน จะแสดงค่าตอบแทนกรรมการแยกให้เห็นต่างหาก (สำหรับมหาชน นอกจากในงบแล้ว บริษัทต้องแสดงในแบบ 56-1, 56-2 อีกด้วย เปิดเผยรวมถึงจำนวนครั้งที่กรรมการเข้าประชุม)

แน่นอนว่าหากกรรมการท่านนั้นมีเงินเดือนประจำ ก็ไม่ควรมีเบี้ยประชุม เพราะการประชุมถือเป็นการทำงานซึ่งได้รับเงินเดือนอยู่แล้ว ส่วนเรื่อง link ข้างบนเป็นเรื่องการตั้งการกำกับดูแลกิจการที่ดี ซึ่งบางองค์กรใหญ่จะบอร์ดย่อย เช่น คณะกรรมการสรรหา, คณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทน ซึ่งไม่ใช่ข้อบังคับ แต่คณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนต้องมีหากบริษัทนั้นมีการออก ESOP ให้แก่กรรมการ (เพราะการให้หุ้นราคาถูกกว่าราคาตลาดก็เป็นค่าตอบแทนประเภทหนึ่ง)

ผมเป็นกรรมการอยู่ 3 บริษัท และ 1 แห่งเป็นมหาชน สอบบัญชีโดย BIG 4 ก็ทำได้ตามที่บอกข้างต้น กรณี จขกท น่าจะเป็นการจ่ายกรณี 3 หรือจ่ายต่างจากอัตราปกติหรือจ่ายในรูปแบบที่ไม่เป็นกรณีปกติ ผู้สอบอาจบอกว่า ไม่สามารถจ่ายได้เพราะที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังไม่ได้อนุมัติมากกว่า


จากคุณ : jerry (jerry-t) - [ 3 เม.ย. 51 22:19:37 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 200 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom