อยากทำงาน เชฟ หรือ ผู้ช่วยเชฟ ตามโรงแรมควรทำไง

แบบว่าอยากทำงานเป็น เชฟตามโรงแรม หรือ ผู้ช่วยเชฟก็ได้ คอยเป็นลูกมือให้ แต่ไม่มีประสบการณ์การทำงานด้าน เชฟ หรือ กุ๊กมาก่อนเลย แต่รู้สึกว่าตัวเองชอบทำอาหาร ชอบปรุงอาหาร อยากเริ่มต้นทำงาน เชฟ หรือผู้ช่วย มีที่ไหนแนะนำ หรือต้องเริ่มจากไหนก่อนแนะนำที
ปล. ตามจริงมันก็ควรเริ่มจากผู้ช่วยเชฟก่อนเนอะคอยเตรียม เครื่องปรุง เตรียมของให้เชฟก่อน ให้รู้ทุกอย่างแล้วค่อยหัดเริ่มปรุง เริ่มอยู่หน้าเตาได้ ใครมีที่ไหนรับ แนะนำที อยากทำจริงๆ ขอเป็นในน กทม....

จากคุณ : ISETAN - [ 11 ต.ค. 50 03:08:08 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ก็สมัครไปหลายๆ  ที่และเตรียมโชว์ผีมือล่ะครับ และอย่างสำคัญเลย บุคลิกท่าทาง ความสะอาด ต้องมาอันดับต้น ๆ

ที่สำคัญ คุณจะต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ทางการอาหารได้ด้วยครับ

อย่าง ต้มยำกุ้ง มันก็เหมือน ๆ กัน แต่ถ้าคุณใส่เครื่องในกุ้งลงไป ใครก็อิยากมากิน เพราะอยากรู้ว่าเครื่องในกุ้งหน้าตาเป็นไง

ลาบ ก็มีแต่ ลาบหมู เป็ด ไก่ เอ๊ะ แล้วทำไมไม่เอากุ้งมาทำล่ะครับ

ไอเดียการจัดเรียงอาหารลงในจาน ก็ต้องพัฒนา เพราะมันทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นมาได้ทันที

 
 


จากคุณ : MiraSport - [ 11 ต.ค. 50 09:19:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ไปเรียนก่อนดีกว่าครับ
รู้สึกว่ามีเปิดสอนการทำอาหาร ที่สวนดุสิต

สำหรับการทำอาหารในระดับ เชฟโรงแรม คิดว่าต้องมีใบ Cer จากสถาบันนะครับ และก็ไปฝึกงานกับเชฟในโรงแรม
พวกนี้เค้าจะมีConnection กัน

ส่วนถ้าจะทำอาหารปกติ ไม่ต้องเรียนครับ ฝึกหัดได้


จากคุณ : GTR-jod (GTR-jod) - [ 11 ต.ค. 50 10:01:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ไปเรียนก่อนเหอะ ถ้าคุณคิดว่าจะเข้าไปธรรมดาแล้วได้เปง เชฟ หรือ ผู้ช่วย คงยาก เข้ามาใหม่ๆ เค้าให้ไปปอกนู่นปอกนี่ก่อน ซัก ห้าปี ได้จับกะทะ ซัก สิบปี ได้เปงผู้ช่วยเชฟ แล้วก้ออีกอย่าง ความก้าวหน้าอยู่ที่ลำดับ คุณอยากเป็นเชฟ แต่เค้ามีอยู่แล้ว ก้อต้องรอเค้าออก แล้วคนล่างเค้าขึ้นแทน
แต่ถ้าคุณไปเรียน เค้าก้อคิดว่าคุณมีความรู้พอแล้ว คงเป็นผู้ช่วย หรือ เชฟ ได้เลย
สู้ สู้คับ อาชีพไร ก้อเงินเดือนดี ขอเพียงซื่อสัตย์กับมัน


จากคุณ : มีexp (lnW_Ball) - [ 11 ต.ค. 50 18:59:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เคยคิดจะไปเรียนที่ครัววันดี  เหมือนกัน ที่นั่นเขามีที่สอบเอาใบรับรองจากกรมแรงงาน ใช้ไปทำงานต่างประเทศได้ด้วย กำลังคิดอยู่ว่าจะเรียนดีมั้ย แพงเหลือเกิน  300 ชม. ค่าเรียน6หมื่นบาท

จากคุณ : ISETAN - [ 11 ต.ค. 50 20:32:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

โรงแรม ๕ ดาว จ้างเชฟกันหลักแสนต่อเดือนนะคุณ

ฉะนั้น หากจะเอาดีด้านนี้ ไปเรียนจากสถาบันที่เป็นที่ยอมรับ

เรียนให้เจนจบทั้งเทศไทยจีนเกาหลีญี่ปุ่น

แล้วนอนรอเดี๋ยวมีมาติดต่อเองครับ


จากคุณ : NoWaR - [ 11 ต.ค. 50 21:12:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เส้นทางนี้มันไม่ได้โรยด้วยกลับกุหลาบ มันต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างสูงเพื่อที่จะก้าวไปเป็นเชฟตัวจริง เชฟหลายท่านของไทย (เน้นไทยนะครับ) ก้าวมาจากตำแหน่งล่างๆของงานโรงแรม ไ่ม่ว่าจะเป็นเด็กล้างจาน คนสวน คนทำความสะอาด ก่อนจะก้าวเท้าเข้ามาสู่งานครัว และก็เริ่มเก็บความรู้เก็บประสบการณ์ จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นเชฟได้เต็มตัว จริงๆจำแหน่งเชฟได้มาไม่งายนะครับต้องทำงานมานานเลยทีเดียว จำแหน่งงานในครับมันจะประมาณนี้ครับ (แล้วแต่สถานที่อาจมีหรือไม่มีจำแหน่งนั้นๆก็ได้) Executive chef, Chef de Cuisine, Sous chef, Chef de Partie, commis แค่ตำหน่ง commis นี้บางทียังแยกเป็น commis หนึ่งสองสามสี่ไปโน้นเลย คิดดูแล้วกันว่ากว่าจะได้เป็นต้องใช้เวลาเท่าไหร่ การมีความรู้จากโรงเรียนสอนการทำอาหารก็เป็นเรื่องทีดี แต่ถึงยังไงถ้าเราไม่มีประสบการณ์ ส่วนมากเค้าก็ให้แค่จำแหน่ง commis เท่านั้นแหละ

ปล. commis = Kitchen assistants คือพวกหันปอกสับหยิบของให้เค้านั้นเอง


จากคุณ : รูปหล่อ_พ่อคนดี - [ 11 ต.ค. 50 23:01:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เราก็ คิดจะเริ่มจากตำแหน่ง commis = Kitchen assistant นี้แหละ เราอยากเริ่มงานซักอย่างในครัวของโรงแรมที่ไหนซักแห่ง อย่างที่คุณรูปหล่อ_พ่อคนดีบอกแหละ ว่าก็พอรู้ว่ามันต้องเริ่มจากตำแหน่งพวกCommis ก่อน  กำลังหาโรงแรมสมัครใน กทม อยู่ใครพอรู้ที่ไหนมั่ง
ปล.Sous chef คือตำแหน่งอะไรหรอเห็นเขารับบ่อยมากตามเวปสมัครงาน


จากคุณ : ISETAN - [ 12 ต.ค. 50 00:22:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

เคยคุยกับเชพอาหารจีน ในห้องอาหารโรงแรมระดับกลาง
เขาบอกว่า เชฟอาหารจีนส่วนใหญ่ โตมาจากเด็กล้างจาน
(รวมถึงตัวเขาด้วยครับ)
ขึ้นมาเป็นเขียง (คนคอยเตรียมของให้เตา-เชฟ, ผู้ช่วยเชฟ)
เป็นอยู่หลายปี  ใช้วิธีเรียนแบบครูพักลักจำ
จนวิชาดีพอตัว ก็ออกไปเป็นผู้ช่วยเชฟที่อื่น
แล้วค่อยๆ โตขึ้นมา

และเป็นอย่าง คคห.2 บอกครับ
เขามี connection กัน  ในวงการรู้จักกันเกือบหมด
มีวงแชร์ มีกลุ่ม
เชฟเหล่านี้ แต่ละคนต่างก็มีเคล็ดวิชา

เท่าที่ฟังเขาเล่า  คนที่เรียนมา
มักจะเป็นเชฟอาหารยุโรปเสียส่วนใหญ่ครับ


จากคุณ : พุธสมพล - [ 12 ต.ค. 50 08:48:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

แฟนเก่าเราเคยทำเป็นผู้ช่วยเชฟที่รามาการ์เดน ได้ 6000 บาท ครัวฝรั่งบุฟ เฟอาหารเข้าเป็นกะ แล้วก็เขาก็เดินไปสมัครเองว่าอยากทำเป็นผู้ช่วย เขาก็ให้ทำตอนนั้นเขาก็ตระเวนถามตามโรงแรมที่สนใจ แล้วก็เดินไปถามที่ฝ่ายบุคคลว่าตำแหน่งว่างไหม แต่ตอนนี้ออกแล้วเงินน้อย แต่กินฟรี เป็นผู้ช่วยเชฟไม่ยากหรอก ใครๆก็เป็นได้ แฟนเราฝีมือก็ธรรมดา เน้นทำอาหารแบบจืดๆ

จากคุณ : นพ - [ 12 ต.ค. 50 08:54:39 A:124.120.149.187 X: TicketID:128809 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom