การบันทึกบัญชี แบบ Perpetual กับ แบบ Periodic มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรครับ

Perpetual = บันทึกแบบต่อเนื่อง
Periodic = บันทึกตอนสิ้นงวด

1. ทั้ง 2 วิธี มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

2. กิจการอะไรถึงจะใช้ Perpetual กิจการอะไร ถึงจะใช้ Periodic , ส่วนใหญ่เค้าใช้อะไรกัน

3. ร้านขายสดทั่วไป เค้าใช้ แบบไหนกัน


ขอบคุณครับ

จากคุณ : ต่อไปนี้ผมจะกล้า - [ 25 ม.ค. 50 13:14:27 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

คร่าวๆละกันครับ....

Perpetual เหมาะสำหรับกิจการผลิตสินค้า เพราะจำเป็นต้องบันทึกบัญชีอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทราบถึงการสะสมต้นทุนสินค้าทุกขั้นตอนของการผลิตจนกระทั่งผลิตเสร็จ ทำให้ทราบต้นทุนของสินค้าตลอดเวลา....ข้อดีทำให้สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการผลิต เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงต่อไป

Periodic เหมาะสำหรับกิจการซื้อมาเพื่อขาย เพราะไม่จำเป็นต้องทราบการสะสมต้นทุนของสินค้าเพราะไม่ได้ผลิตสินค้า จะทราบต้นทุนสินค้าได้เมื่อตรวจนับสินค้าคงเหลือ ณ สิ้นเดือน สิ้นปี เท่านั้น....วิธีนี้ง่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับการแข่งขันในเชิงธุรกิจ และไม่สามารถวิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพในการบริหารสินค้าคงคลังได้ อย่างไรก็ตามหลายบริษัทฯก็ยังคงใช้วิธีการนี้เพราะง่ายต่อการตรวจสอบของสรรพากร และใช้วิธีการบริหารสินค้าคงคลังด้วยวิธีอื่นแทน

ร้านขายสดทั่วไป...แนะนำให้ใช้ Periodic ครับ เพราะง่ายต่อการบันทึกบัญชี อีกทั้งยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก การที่จะใช้ Perpetual ต้องจ้างนักบัญชีที่มีประสบการณ์พอสมควรครับ และแนะนำให้ใช้วิธีการบริหารสินค้าคงเหลือแทนครับ

ผมไม่ใช่นักบัญชีนะครับ...ฟังท่านอื่นบ้าง


จากคุณ : RUJICON - [ 25 ม.ค. 50 20:38:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เอาเรื่องจริงน่ะ ไม่ใช่ทฤษฎี
วิเคราะห์เรื่องนี้ทีไร ปวดหัวทุกที  เพราะมันมีตัวแปรเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ เช่น ประเภทของสินค้าที่ขาย  ถ้าเป็นแบบโหลๆ หรือผลิตตามกระบวนการ  กับ สินค้าแบบที่มีความเฉพาะตัวสูง เช่น อัญมณี  ,สินค้าผลิตตามสั่ง ก็จะเลือกใช้ตามความเหมาะสม กับประเภทสินค้านั้นๆ
แต่ในปัจจุบัน มีระบบคอมฯเขามาช่วย ข้อดีข้อเสีย ก็เลยสามารถชดเชยได้ ทั้งสองแบบ ก็เลยไม่ค่อยมีความแตกต่างเหมือนอย่างอดีต ที่ทำบัญชีด้วยมือน่ะ เช่นสินค้าที่มีความเฉพาะตัวสูงอย่างอัญมณี เราอาจทำสต๊อกรายชิ้นแบบ Periodic ก็ได้ เป็นต้น หรือการรับรู้กำไรทันทีแบบPerpetual ก็สามารถ ปิดบัญชีได้ทันทีในแบบ Periodic  ได้เช่นกัน เพราะเป็นระบบคอมฯทำงานได้อย่างรวดเร็วอยู่แล้ว


จากคุณ : mr.we - [ 25 ม.ค. 50 23:51:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

หมายความว่า ในปัจจุบัน พอมี Computer เข้ามาช่วย เราก็สามารถใช้ Perpual หรือ  Periodic  ก็ได้ ใน กิจการของเรา หรือ จะใช้ ผสม กันไปก็ได้ ใช่ไม๊ครับ  ??

แล้วจะไม่มีปัญหากับ สรรพากร หรือ Auditเวลามาตรวจ  หรือ ครับ ?


จากคุณ : ต่อไปนี้ผมจะกล้า - [ 26 ม.ค. 50 09:33:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ใช้ทั้งสองแบบผสมกันคงไม่ได้ คงต้องเลือกแบบใดแบบหนึ่ง(เพราะระบบคอมฯมันจะต้องset ก่อนที่จะใช้งาน (หรือเปล่า) แต่ถ้าบันทึกด้วยมือก็อาจทำได้น่ะทั้งสองระบบน่ะ แต่คงยุ่งน่าดูเลย และก็ไม่ผิดอะไร )
(Periodic เปรียบเสมือนเราแยกบัญชีย่อยออกมาต่างหากจากบัญชีใหญ่  เป็นบัญชีสต๊อกสินค้า แล้วค่อยนำยอดคงเหลือในบัญชีย่อยณ สิ้นงวดไปบันทึกในบัญชีใหญ่เพื่อปิดบัญชีต้นทุนขาย  
ส่วนPerpetualน่ะ เราจะบันทึกต้นทุนขายทันทีที่ขาย ส่วนต่างก็คือกำไรขาดทุน  คล้ายกับ วิธีทางตรง และอ้อมน่ะ )
ในปัจจุบันมีคอมฯมาช่วย ทำให้เวลาในการบันทึกและตัดสต๊อก รวดเร็วออโต้ฯ แต่ทั้งนี้ให้ระวังสินค้าบางประเภทที่มีลักษณะเฉพาะแม้ว่าจะเป็นสินค้าประเภทเดียวกันก็ตาม เช่น เพชร กะรัตเท่ากัน น้ำหนักเท่ากัน แต่ราคาต่างกันมาก ถ้าใช้ Periodic ก็จะต้องแยกประเภทโดยใช้รหัสสินค้าคนล่ะรหัสกัน (รหัสละชิ้นเท่านั้น) หรือ คอมฯสั่งประกอบ ฯลฯ

แก้ไขเมื่อ 26 ม.ค. 50 14:53:04

จากคุณ : mr.we - [ 26 ม.ค. 50 14:47:37 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ขอบคุณครับ พอเข้าใจ จริง ๆ อยากถามต่อนะ แต่ไม่รู้จะถามอะไร

จากคุณ : ต่อไปนี้ผมจะกล้า - [ 27 ม.ค. 50 13:09:42 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom