◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สัมภาษณ์งานการตลาด

  อยากทราบเรื่องการทำงานในสายการตลาดคะ

  พอดีว่าทำการตลาดอยู่ที่บริษัทพวก distributor ก็ไม่ค่อยได้ทำอะไรมากเหมือนเป็น admin มากกว่า เลยอยากหางานใหม่ หรือ ไม่ก็แบบเดิมแต่ขอให้ได้ทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับการตลาดพวกวางแผน ติดต่องานโปรโมชั่น ตรวจตลาด พบลูกค้า แบบมีส่วนร่วมในการทำยอดมากกว่านี้หน่ะคะ

  แต่พอไปสัมภาษณ์ดู บางที่ก็ชอบให้คิดวางแผนในห้องสัมภาษณ์เลย บางทีสินค้านั้นเราไม่คุ้นเคยก็พยายามคิดแล้วตอบไปแต่ก็ออกตัวว่า เราไม่คุ้นเคยนะคะ ถ้าให้คิดตอนนี้เราก็ตอบจากพื้นที่เรามี ( ไม่รู้ว่าควรตอบยังไงดีคะ ) เค้าก็พยายาม force เราให้ตอบให้ได้ ถามว่า มีแค่นี้เหรอ

  บางทีก็คิดว่า เอ หรือ เค้าไม่ได้อยากได้คนจริง ๆ แต่ ให้มาสัมภาษณ์เพื่อดูดความคิดกันแน่ เพราะเพื่อนเคยบอกไว้หน่ะคะ แต่ไม่คิดว่าจะมีจริง ๆ

  ที่จริงตอนนี้งานที่หาคืออยากได้แบบมีส่วนร่วมค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้อยากไปถึงแล้วลุยเองตูมเดียว เพราะ วิชาก็ไม่ได้เรียนเก่งอะไรมาก (ก็เริ่มรื้อตำรามาทบทวนแล้วคะ) แต่อยากได้ที่ที่เค้าจะให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้งาน ได้ทดลองทำจริงแบบมีเจ้านายคุมอีกที ไม่ใช่แบบให้รับผิดชอบผลิตภัณฑ์เองคนเดียวโดด ๆ หน่ะคะ เพราะล่าสุดที่ไปสัมภาษณ์มาเค้าตั้งคำถามว่ามีคนให้เรามาทำตลาดสินค้าตัวนี้เราจะถามอะไรเป็นอย่างแรก แล้วอะไรต่อมา หลังจากนั้นจะทำตลาดอย่างไร มีงบให้ เท่านี้นะ อะไรประมาณนี้คะ เลยรุ้สึกว่าถ้าเค้ารับเราจะทำได้เหรอ เราก็ไม่ได้จบใหม่ ๆ วิชาก็จำไม่ค่อยได้แล้ว ส่วนที่ทำอยุ่ถึงมีใช้บ้างแต่ก็หนักไปทาง support งาน sale มากกว่า แถมไม่เคยไปออกตลาดเลย แล้วจะทำอะไรเสนออะไร นายก็ไม่ค่อยให้ทำ ไม่ใช่ว่าความคิดไม่ดีแต่ติดปัญหาเรื่องลักษณะสินค้าเป็นพวกเหล้า เบียร์นำเข้า ซึ่ง Brand เป็นลักษณะที่เจาะกลุ่มตลาดเฉพาะมาก ๆ ไม่ได้เป็น mass อย่างพวก ช้าง สิงห์หน่ะคะ แล้วก็มามีกฎหมายใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าตกลงจะสรุปยังไงแน่ ๆ อีก

  ก็เลยอยากขอคำแนะนำคะ ว่า จบมาก็ ประมาณ 4-5 ปี ประสบการณ์งานเป็นฝ่ายประสานงาน ทำการตลาดบ้างแบบเฉียดไปเฉียดมาไม่ได้ทำเต็มตัว ถ้าเราจะหางานแบบขอความรู้กันไปเลยยังไม่ถึงขั้นจะทำผลงานแบบคนที่เคยทำมาโดยตรงเนี่ย มีงานแบบนี้ในตลาดใหม่คะ

  หรือควรทำใจว่ามันไม่มี ต้องไปจบ MBA อะไรมาก่อนในกรณีไม่มีประสบการณ์ตรงจะได้ได้ทำหน่ะคะ

  อีกคำถามคือ มักจะให้พูดถึงงบของที่เก่า โดยส่วนตัวแล้วก็คิดว่าไม่ควรพูดหน่ะคะ แล้วก็ไม่ได้รู้งบทั้งหมดด้วย คือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับว่าจะตั้งงบเท่าไหร่จาก ยอดขายหนะคะ จริง ๆ แล้วมันตอบได้หรือเปล่าคะ ถ้าตอบไม่ได้ควรจะเลี่ยงยังไงดีคะ

  พอดีเขียนยาวไปหน่อย กำลังลังเล สับสนกับชีวิตหน่ะคะ

  จากคุณ : urius - [ 5 พ.ย. 49 00:35:21 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม