◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ตัดสินใจเร็วเกินไปรึเปล่า ?

  คลุกวงใน

  พิษณุ นิลกลัด

  ตัดสินใจเร็วเกินไปรึเปล่า ?

  กลางสัปดาห์ที่ผ่านมาคนในวงการทีวี กีฬา สื่อสารมวลชน และบันเทิงซึ่งล้วนเป็นคนใกล้ตัวผมคุยกันเคร่งเครียดเรื่องคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ห้ามโฆษณาเหล้าเบียร์และเครื่องดื่มมีอัลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมง

  ในคำสั่งเขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามโฆษณาในสื่อทุกชนิด ทุกวิธีการ ยกเว้นการถ่ายทอดสดจากต่างประเทศ และการโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างประเทศที่ไม่ได้มีเจตนาพิมพ์เพื่อเอามาขายในเมืองไทย

  คำสั่งนี้ลงวันที่ 17 ตุลาคม จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 45 วัน

  ทุกคนเครียดกับคำสั่งนี้ของ อย.  ยิ่งพออ่านร่างพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมายิ่งเครียดหนักแม้ ครม. จะมีมติให้นำร่าง พ.ร.บ. กลับไปทบทวนใหม่

  ที่เครียดก็เพราะร่าง พ.ร.บ. ที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอนั้น "เข้มข้น" ซะจนคนบางกลุ่มมีความรู้สึกว่าคนร่างมีเจตนาดีต่อสังคมต่อประเทศชาติอย่างยิ่ง แต่คล้ายว่านั่งคิดนั่งเขียนกฎหมายอยู่ในกลุ่มที่ทุกคนมองปัญหาในมุมมองเดียวกัน จึงไม่มีคนที่มีเจตนาดีเจตนาเดียวกันแต่มองจากมุมอื่นเสนอความคิดหรือแนวทางแก้ปัญหาที่แตกต่างออกไป

  ตัวอย่างที่เห็นง่ายที่สุดก็คือห้ามโฆษณาน้ำดื่มตราช้างหรือน้ำดื่มตราสิงห์เพราะผลิตภัณฑ์ตราสิงห์กับตราช้างขายเบียร์ด้วย

  หรือการห้ามโฆษณาแม้กระทั่งโลโก้สินค้าที่ติดตามหน้าอกเสื้อและแขนเสื้อนักกีฬา นั่นแปลว่านักกอล์ฟอาชีพอย่าง ธงชัย ใจดี และนักกอล์ฟอาชีพระดับแถวหน้าสุดของเมืองไทยทั้งชายหญิงที่ตระเวนแข่งขันทั่วเอเชียและยุโรป รวมทั้งนักกอล์ฟเยาวชนอีกหลายสิบคนที่ติดโลโก้สิงห์ที่เสื้อจะประสบปัญหาเรื่องเงินทุนสนับสนุน กีฬารายการใหญ่ๆ ดีๆ แทบจะจัดไม่ได้เลยในเมืองไทย  มองจากมุมคนที่อยู่ในวงการกีฬา การที่ประเทศไทยจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกไม่ว่าจะเป็นกอล์ฟจอห์นนี่ วอล์คเกอร์ คลาสสิก หรือ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ มีนักกีฬาระดับเวิลด์คลาสมาแข่งขันพร้อมกันหลายสิบคน เหล่านี้ล้วนสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมหาศาลทั้งจากการท่องเที่ยว การลงทุน ความมีเครดิตน่าเชื่อถือจากนานาชาติ

  อย่างที่ผมเรียน ผมไม่สงสัยในเจตนาดีและความซื่อสัตย์ของ นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รวมทั้งคณะรัฐมนตรีของท่าน พล.อ.สุรยุทธ์ เพียงแต่อยากให้ท่านมองจากหลายๆ มุมก่อนตัดสินใจ

  ไม่ต้องฟังจากคนผลิตคนขายเหล้าขายเบียร์ และผู้มีส่วนได้เสียอย่างพวกผมคนทำทีวีทำหนังสือพิมพ์และคนในวงการบันเทิงก็ได้ครับ แต่ควรเชิญผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ องค์กรเอกชน รวมทั้งคนที่มีความคิดรอบด้านและเป็นที่เชื่อถือของสังคมมาช่วยคิด

  ระดมสมองกันอย่างจริงจังสักสองเดือน ไม่ว่าผลจะออกมายังไงผมเชื่อว่าทุกคนทุกฝ่ายรับได้หมด

  ที่เกิดปฎิกิริยาต่อต้านอยู่ในขณะนี้ผมว่าเกิดจากทาง อย. และ สธ. มองแบบหมอเพียงมุมเดียว และตัดสินใจเร็วเกินไปหน่อยครับ

  การได้มีเวลาไตร่ตรองและแสดงมุมมองที่หลากหลายจะทำให้กฎหมาย ระเบียบ คำสั่งที่ออกมามีความรัดกุมไม่มีภาษาหรือข้อความที่บ่งบอกความรีบร้อนจนขาดความรอบคอบ

  เหนือสิ่งอื่นใด ภายหลังประกาศใช้คำสั่งและพระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ฉบับใหม่ ควรมีการติดตามประเมินผลทุก 3 เดือน 6 เดือนและ 1 ปีว่าได้ผลเพียงใด

  ถ้าได้ผล ประชาชนจะได้ทราบว่าเราแก้ถูกทาง

  ถ้าทุกอย่างเหมือนเดิม จะได้หามาตรการอย่างอื่น

  ผมคิดนะครับ ถ้าปี 2550 และ2551 ยอดผู้เสียชีวิตและอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน คนไทยจะมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุข และ อย. เดินถูกทาง

  จากคุณ : คนขับช้า - [ 20 ต.ค. 49 19:51:13 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม