คิงคอง ในสวนสัตว์พาต้า มันยังอยู่

ได้รับเมล์มาเลยอยากส่งต่อให้ดู

พื่อนๆครับ กอริล่า หรือที่ชอบเรียกกันเล่นๆว่าคิงคอง ที่อยู่พาต้า อะครับ ทุกวันนี้มันยังอยู่เลยครับ ได้ยินว่าร้องไห้ด้วย ก็จะไม่ร้องได้ยังไงหละครับ เหงาจะตายแถมสภาพแวดล้อมก็แย่ลงๆ ห้างก็เงียบๆ

น่าสงสารครับ


ล่าสุดที่ผมไป นกเพนกวิน ขนร่วง เหมือนเป็นขี้เรื้อน กลลิลล่า ซึมเศร้า นั่งหันหลังตลอด คนไปตะโกนเรียกมันให้หันมา พอมันหันมา ทุกคนที่ ตะโกนเรียก ถึงกับเงียบกริบ เพราะมันร้องไห้ น้ำตาไหล หลายคนน้ำตาซึมไปกับมัน เป็นภาพที่ไม่เคยลืมเลย น่าสงสารมาก อยู่เหมือนคุก มันทำอะไรผิด ทำไมต้องทำกับสัตว์ที่ไม่มีทางสู้ด้วย ไม่เข้าใจมนุษย์.

....เมื่อวานได้มีโอกาสไปเที่ยวสวนสัตว์ที่พาต้าอีกครั้ง พอกลับมาถึงบ้าน มีความรู้สึกว่า ถ้ารู้ว่าต้องไปเห็นสภาพแย่ๆ ของสัตว์เหล่านั้น คงไม่ไปแน่ๆ เราตั้ งใจจะไปชมเพื่อความรู้ และความเพลิดเพลิน แต่สิ่งที่ติดอยู่ในใจเราตอนนี้ กลับมีแต่ความสงสาร และสงสัย
....ไม่ขอออกความเห็นเรื่องความรู้สึกของสัตว์เหล่านั้น คือเราก็ไม่มีความรู้น่ะค่ะ อยากให้คนที่มีความรู้เรื่องสัตว์ได้ไปดู แล้วเข้ามาให้ความกระจ่างกับทุกคน แต่ขอวิจารณ์เรื่องสถานที่แล้วกัน เพราะล่าสุดที่ไปมาเมื่อวาน สภาพแวดล้อม และบรรยากาศมันดูไม่ดีเลย อึมครึม เหม็นอับ ไม่ดีทั้งต่อคนที่ไปดู และต่อสัตว์เหล่านั้นด้วย พวกเค้าเป็นสัตว์ป่าไม่ใช่เหรอคะ สถานที่มันจำลองมาจากป่าก็จริง แต่ก็ทำแบบ จำลองจริงๆค่ะ คือเล็กมาก แบบที่ว่า อยู่นานๆ อาจจะเป็นง่อยได้เลย เช่นกรงหมาป่า กรงเสือ และพวกสัตว์กลางคืนทั้งหลาย(ขนาดหมาที่บ้าน ขังมันอยู่ในบ้านวันเดียว ยังแทบจะตายให้ได้)
....สวนสัตว์แห่งนี้เป็นของเอกชนดูแลเหรอคะ ดูรูปเก่าๆ ที่ทางห้างนำมาโชว์แล้วเห็นเลยว่า สมัยก่อยเคยรุ่งเรืองขนาดไหน จนมาถึงยุคนี้ ถ้าคิดว่าไม่มีงบประมาณที่จะสามารถดูแลม ันได้ ก็น่าจะบริจาคให้องค์กรที่เขาทำได้ดีกว่านี้(เพราะยังไง พวกที่อยู่ในกรงเหล่านั้น ก็เคยทำเงิน ทำกำไรให้ห้างของคุณมาไม่รู้เท่าไหร่ ที่สำคัญที่สุด เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เคยทำให้เด็กๆ มีความสุข มีรอยยิ้ม เวลาที่ได้ไปเยี่ยมชมพวกเค้า)
....ก็เข้าใจหัวอกคนทำธุรกิจ เชื่อมั่นว่าถ้าคุณบริหารห้างมาได้จนถึงบัดนี้ ก็ไม่ยาก ถ้าคิดจะหาทุน ในการปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ให้พวกเค้าเหล่านั้น อยู่ที่ว่า คุณคิดจะทำหรือไม่ เท่านั้นเอง
....ได้ลองถามพี่ที่เค้าดูแล เจ้าคิงคองว่า ตัวที่อยู่ปัจจุบันนี้ เป็นลูกของตัวที่เราเคยเห็นกันเมื่อสมัยเด็กๆ เจ้าตัวพ่อ เราเอามาจากอเมริกา ส่วนตัวนี้ ทางพาต้าเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กๆ นั่นแสดงว่า "เค้า" กิน นอน นั่ง เดิน และ"เหงา" อยู่ในกรงแห่งนี้ ตั้งแต่เค้าลืมตาดูโลกเลย อย่างนั้นหรือนี่!!!
....แล้วทุกคน คิดว่าอยางไรบ้างคะ ช่วยไขความกระจ่างให้ที


ถ้าไงก็ช่วยๆกัน forwerdเมล์กันนะ เผื่อมันจะไปถึงคนที่มีอำนาจสั่งการได้อ่ะ

จากคุณ : shesogreat - [ 9 ต.ค. 50 11:00:20 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ดูรูป

 
 


จากคุณ : shesogreat - [ 9 ต.ค. 50 11:00:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ก็จริงนะ  นึกเปรียบเทียบกับครั้งล่าสุดที่เราไปช่วงต้นปี  กับ ตอนที่เราเคยไปตอนเด็ก ๆ   บรรยากาศต่างกันมากเลย

เงียบ เหงา อึมครึม   กลิ่นอับ    หายใจไม่ทั่วท้องเลย   ขนาดเราเดินไปไหนต่อไหนได้ เรายังรู้สึกไม่ค่อยสบายเลย

สัตว์ที่ถูกกักบริเวณจะอึดอัดขนาดไหน


จากคุณ : สุดที่รักของคนนั้น - [ 9 ต.ค. 50 11:28:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ยังมีอยู่หรอค่ะ
นึกว่าไม่มีนานแล้วนะ เพราะด้วยสภาพของห้างและบริเวณโดยรอบ
ดูวุ่ยวายไม่เหมาะเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าเลยสักนิด

แบบนี้น่าสงสารมากเลยค่ะ นึกสภาพว่าต้องเกิด ต้องโต ในที่ๆ
เหม็นอับ ทึบ และแคบ

โหวตค่ะ


จากคุณ : ฟองมัน - [ 9 ต.ค. 50 12:15:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ความคืบหน้านะคะ
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J5896581/J5896581.html

http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J5896677/J5896677.html


จากคุณ : มะฟี่ (มะฟี่) - [ 9 ต.ค. 50 12:35:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ขายให้ ห้างพารากอน ซะ รวยนักก็เปิดทั้งตู้ปลาและก็สวนสัตว์ซะเลยดีไหม

จากคุณ : สงสาน (eaker) - [ 9 ต.ค. 50 14:48:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ความคืบหน้า

http://news.thaieasyjob.com/social/show_news-4030-2.html

ถ้าอ่านเมล์ได้ก็ควรอ่านข่าวนี้ให้จบได้ด้วยนะครับ


จากคุณ : Timin2101 - [ 9 ต.ค. 50 15:22:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

จำได้ว่าตอนสมัยอยู่อนุบาลเรากับน้องเคยไปรอต้อนรับคิงคองด้วย

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ตื่นเต้น  ดีใจ  ยืนยิ้มอยู่หน้ากรงคิงคอง  เต้นยึกยัก ๆ ๆ เพื่อรอดูหน้าคิงคองให้สมใจ  รู้สึกว่าคิงคองเป็นสัตว์ที่เท่มาก ๆ  และก็หายากมากด้วยค่ะ


แต่พอตอนโตไปมาอีกที   คิงคองดูเหงา ๆ น่าสงสาร  แถมบรรยากาศที่นั่นค่อนข้างน่ากลัว   เกือบโดนจิ๋กโก๋แถวนั้นจี้ด้วยอ่ะค่ะ   เพราะว่าในสวนสัตว์ตรงโซนสัตว์กลางคืน จะมืด ๆ ไม่ค่อยมีคน  
เรากับแม่ไปดูสักพักก็เจอวัยรุ่นชาย 5 - 6 คนตามประกบ   แต่โชคดีที่รอดมาได้


จริง ๆ แล้วสวนสัตว์พาต้า  ก็ยังเป็นสวนสัตว์ที่เรามีความทรงจำดี ๆ มากมายนะคะ  เพราะคิดถึงตอนเด็ก ๆ ที่ไปยืนต้อนรับคิงคองทีไร  มันทำให้เรานั่งอมยิ้มได้ทุกที


บุญรักษาค่ะ


จากคุณ : ลาบไก่ใส่ตับหมู - [ 10 ต.ค. 50 19:45:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

หลังจากที่อ่านกระทู้แนว ๆ นี้หลาย ๆ กระทู้ตามห้องต่าง ๆ นะคะ


บางคนก็บอกว่า   คิงคองเค้าอยู่ที่พาต้ามานานมากแล้ว  จนเค้าคงคิดว่าที่นี่เป็นบ้านของเค้าไปแล้วนะคะ   แล้วถ้าเอาเค้าไปอยู่ที่อื่น   เค้าจะมีความสุขหรือเปล่า  


อืมม  ก็น่าคิดนะคะ   ตอนนี้เริ่มมีหลายเหตุผลซะแล้ว


แต่เอาเป็นว่าเราอยากให้ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลสัตว์  ช่วยดูว่าเค้ามีความสุขจริง ๆ หรือไม่   ถ้าไม่มีก็ต้องทำให้เค้ามีความสุขนะคะ   ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสัตว์ที่พาต้าเท่านั้น    แต่รวมถึงสัตว์ทุกตัวเลยด้วยค่ะจริง ๆ แล้วสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า  เช่น   หมู   วัว   ไก่   เป็ด   พวกนี้ก็น่าสงสารมาก ๆ  นะคะ  อย่างปลาที่ว่ายในโลตัสเราเห็นก็รู้ว่าแล้วมันว่ายไปงั้น ๆ  มันคงหดหู่มากที่เห็นเพื่อนโดนจับไปฆ่าต่อหน้าต่อตา  แล้วก็ไม่รู้ชะตากรรมของตัวเองว่าจะโดนเมื่อไหร่  เฮ้อออ  น่าสงสารเนอะ


ดู ๆ ไปแล้วคิงคองอาจจะแค่เหงา ๆ เซ็ง ๆ เบื่อ ๆ แต่อย่างน้อยเค้าก็มีที่อยู่   มีข้าวกิน  และไม่มีใครไปทำร้ายเค้าอีก     ถ้าอยู่ในป่าคงจะโดนมนุษย์ล่าทั้งวันจนหาความสุขไม่ได้ก็ได้นะคะแต่ถ้าเป็นสัตว์ที่ต้องรอเวลาโดนฆ่าละคะ   มันไม่ยิ่งเจ็บปวด  และน่าสงสารมากกว่าเหรอคะ   เพราะหากสิ่งที่เค้าต้องรอ  มันคือความตายอ่ะ


เอาเป็นว่าเทศกาลกินเจใกล้มาถึงแล้ว  งดทานเนื้อสัตว์กันดีกว่าค่ะ   สงสารเค้า


สัญญาค่ะว่าจะรีบไปเยี่ยมเจ้าคิงคองที่พาต้าอีกครั้งนะคะ   อยากไปเห็นเค้าว่าเค้าอยู่สบายดีมั้ย    บางทีการที่มีคนแวะเวียนไปเยี่ยมเค้าบ้างอาจจะทำให้เค้าคลายเหงาได้เช่นกันนะคะบุญรักษาค่ะ


จากคุณ : ลาบไก่ใส่ตับหมู - [ 11 ต.ค. 50 03:28:05 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom